Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Đình công ở Anh, Pháp gây gián đoạn hoạt động đi lại dịp Giáng sinh

  • 07:23 | Thứ Bảy, 24/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 23/12, các nhân viên hải quan sân bay ở Anh đã tiến hành đình công nhằm đòi tăng lương, gây ảnh hưởng đến kế hoạch đi lại của hành khách.
Nhân viên y tế tham gia đình công yêu cầu tăng lương bên ngoài bệnh viện St Thomas' ở London, Anh, ngày 20/12/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế tham gia đình công yêu cầu tăng lương bên ngoài bệnh viện St Thomas' ở London, Anh, ngày 20/12/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Cuộc đình công của các nhân viên thuộc Lực lượng Biên giới Anh dự kiến kéo dài đến ngày 31/12. Hàng trăm nghìn hành khách tại các sân bay ở Anh có nguy cơ bị chậm trễ chuyến bay do thiếu nhân viên hải quan kiểm tra hộ chiếu. Trước tình hình này, Chính phủ Anh cho biết sẽ triển khai quân đội và nhân viên dịch vụ công đến hỗ trợ công tác kiểm tra an ninh tại các sân bay.
 
Các cuộc đình công đang gây sức ép lên chính phủ Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak sau quyết định từ chối yêu cầu tăng lương của người lao động trong lĩnh vực công. Lạm phát ở Anh đã tăng lên 10,7% trong tháng 11 do giá lương thực và năng lượng tăng vọt.
 
Pháp cũng đang đối mặt với tình trạng gián đoạn hoạt động đi lại dịp Giáng sinh khi người lao động ngành đường sắt có kế hoạch tiến hành đình công trong 3 ngày cuối tuần này, từ ngày 23/12. Dự kiến, khoảng 50% số nhân viên lái tàu hỏa ở Pháp sẽ đình công vào cuối tuần lễ Giáng sinh. Theo cơ quan đường sắt quốc gia Pháp SNCF, 30% số chuyến tàu được lên lịch vào ngày 23/12 và 40% số chuyến tàu được lên lịch vào ngày 24-25/12 đã bị hủy. Các tuyến tàu cao tốc từ Pháp đến Tây Ban Nha và Italy cũng bị gián đoạn.
 
Những lao động tiến hành đình công đang yêu cầu tăng lương ở mức cao hơn mức 12% mà SNCF đưa ra và tuyển dụng thêm nhân viên. Đây là một trong số nhiều cuộc đình công ở Pháp mà nguyên nhân xuất phát từ chi phí sinh hoạt tăng cao trong những tháng gần đây. Cuộc đình công diễn ra vào thời điểm nhu cầu đi lại của các gia đình Pháp đang gia tăng sau một thời gian dài bị cản trở do đại dịch COVID-19 khiến họ không thể gặp gỡ gia đình và bạn bè.
 
Theo Phan An (TTXVN)
 

tin liên quan

Nga khẳng định thiện chí giải quyết xung đột với Ukraine bằng biện pháp ngoại giao

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin ngày 22/12 tuyên bố Nga mong muốn chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine và cuộc xung đột này chắc chắn sẽ cần đến một biện pháp ngoại giao.
 

Ukraine nhận viện trợ lớn: Mỹ đề cao trách nhiệm giải trình, Nga mất hi vọng Kiev đổi lập trường đàm phán

Trong khi Tổng thống Ukraine cam kết sử dụng các khoản hỗ trợ một cách có trách nhiệm nhất, lãnh đạo đảng Cộng hòa muốn đảm bảo mọi khoản tiền chi tiêu đều có trách nhiệm giải trình, còn Điện Kremlin đã tỏ rõ thất vọng về tương lai đàm phán hoà bình.
 

Chính phủ Gambia ngăn chặn âm mưu đảo chính quân sự

Ngày 21/12, Chính phủ Gambia thông báo đã ngăn chặn thành công một âm mưu đảo chính quân sự, bắt giữ 4 binh lính tình nghi tham gia kế hoạch lật đổ chính quyền của Tổng thống Adama Barrow.