Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi điều tra vụ tấn công vào phái bộ MINUSMA

  • 09:20 | Chủ Nhật, 18/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lưu ý rằng "các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc có thể cấu thành tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế."
Binh sỹ LHQ cùng xe quân sự thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (MINUSMA) tuần tra tại thành phố Timbuktu, Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ LHQ cùng xe quân sự thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (MINUSMA) tuần tra tại thành phố Timbuktu, Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 17/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án vụ tấn công vào một đội cảnh sát tuần tra của Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) hôm 16/12 ở thành phố Timbuktu, phía Bắc của quốc gia châu Phi này.
 
Tối 16/12, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stéphane Dujarric đã đưa ra thông báo nói rằng "2 nhân viên gìn giữ hòa bình Nigeria, trong đó có một phụ nữ, đã thiệt mạng, cùng 4 người khác bị thương trong vụ tấn công."
 
Trong tuyên bố ngày 17/12, Tổng Thư ký Guterres lưu ý rằng "các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc có thể cấu thành tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế."
 
Ông kêu gọi chính quyền Mali "nỗ lực hết sức để xác định thủ phạm của những vụ tấn công đẫm máu này và nhanh chóng đưa chúng ra trước công lý."
 
Ngoài ra, ông Guterres tái khẳng định sự hỗ trợ và đoàn kết liên tục của Liên hợp quốc đối với người dân Mali.
 
Do đặc thù địa bàn, MINUSMA thường chịu tỷ lệ thương vong cao hơn so với các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình khác của Liên hợp quốc.
 
Hôm 21/11 vừa qua, 3 binh sỹ gìn giữ hòa bình tại đây đã thiệt mạng khi một quả bom tự chế phát nổ.
 
Một số quốc gia đóng góp quân đội cho MINUSMA đang rút dần lực lượng của họ khỏi quốc gia đang gặp khó khăn ở rìa Sahel này./.
 
Theo Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Tổng thống Slovakia giải tán chính phủ, kêu gọi bầu cử sớm

Ngày 16/12, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã bãi nhiệm chính phủ của Thủ tướng Eduard Heger sau khi chính phủ này không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.
 

Cựu Tổng thống Peru Pedro Castillo bị giam giữ thêm 18 tháng

Lệnh giam giữ kéo dài đến tháng 6/2024. Theo công tố viên Alcides Diaz, cựu Tổng thống Pedro Castillo đã bị cáo buộc âm mưu nổi loạn và có thể phải ngồi tù tới 10 năm nếu bị kết tội.
 

Khoảng 100 người có thể bị mắc kẹt trong trận lở đất ở Malaysia

Trận lở đất xảy ra ở khu cắm trại thuộc bang Selangor, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia ngày 16/12, ít nhất 31 người khác đã được giải cứu.