Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nga khẳng định thiện chí giải quyết xung đột với Ukraine bằng biện pháp ngoại giao

  • 08:10 | Thứ Sáu, 23/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin ngày 22/12 tuyên bố Nga mong muốn chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine và cuộc xung đột này chắc chắn sẽ cần đến một biện pháp ngoại giao.
Phái đoàn Nga (trái) và Ukraine tại cuộc đàm phán ở vùng Gomel, Belarus ngày 28/2/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Phái đoàn Nga (trái) và Ukraine tại cuộc đàm phán ở vùng Gomel, Belarus ngày 28/2/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Phát biểu với báo giới một ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiến hành chuyến thăm Mỹ, ông Putin nêu rõ: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay. Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ nỗ lực chấm dứt cuộc chiến này càng sớm càng tốt”.
 
Bên cạnh đó, ông Putin cũng nhấn mạnh: “Tôi đã nhiều lần khẳng định: tăng cường các hành động thù địch sẽ dẫn đến những tổn thất phi lý. Mọi cuộc xung đột vũ trang đều kết thúc bằng cách này hay cách khác thông qua một số hình thức đàm phán ngoại giao. Dù sớm hay muộn, các bên xung đột cũng sẽ ngồi lại với nhau và đạt được một thỏa thuận”.
 
Hôm 21/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tiến hành chuyến thăm Mỹ để gặp người đồng cấp nước chủ nhà Joe Biden và trình bày bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Đây được cho là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelensky kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2 năm nay.
 
Cuộc xung đột ở Ukraine đã kéo dài gần 10 tháng. Kể từ đó tới nay, nhiều vòng đàm phán hoà bình giữa Nga và Ukraine đã diễn ra nhưng không đạt được kết quả đột phá và hiện vẫn đang rơi vào tình trạng đình trệ.
 
Theo Ngọc Ánh (TTXVN)
 

tin liên quan

Ukraine nhận viện trợ lớn: Mỹ đề cao trách nhiệm giải trình, Nga mất hi vọng Kiev đổi lập trường đàm phán

Trong khi Tổng thống Ukraine cam kết sử dụng các khoản hỗ trợ một cách có trách nhiệm nhất, lãnh đạo đảng Cộng hòa muốn đảm bảo mọi khoản tiền chi tiêu đều có trách nhiệm giải trình, còn Điện Kremlin đã tỏ rõ thất vọng về tương lai đàm phán hoà bình.
 

Chính phủ Gambia ngăn chặn âm mưu đảo chính quân sự

Ngày 21/12, Chính phủ Gambia thông báo đã ngăn chặn thành công một âm mưu đảo chính quân sự, bắt giữ 4 binh lính tình nghi tham gia kế hoạch lật đổ chính quyền của Tổng thống Adama Barrow.
 

Điện Capitol tăng cường an ninh trước chuyến thăm của Tổng thống Ukraine

Báo Mỹ Axios đưa tin lực lượng cảnh sát bảo vệ Quốc hội Mỹ đang tăng cường an ninh trước chuyến thăm Washington của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được cho là sẽ diễn ra vào ngày 21/12.