Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Dư luận quốc tế phản đối các lệnh cấm của Taliban nhằm vào nữ giới

  • 14:00 | Thứ Ba, 27/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Nhiều nước và tổ chức nhân đạo phản đối việc chính quyền Taliban tại Afghanistan cấm nữ giới làm việc cho các tổ chức phi chính phủ và cho rằng động thái này có thể dẫn tới "những hậu quả thảm khốc."
 Phụ nữ Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phụ nữ Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Dư luận quốc tế tiếp tục bày tỏ phản đối các biện pháp hạn chế mà chính quyền Taliban tại Afghanistan áp đặt đối với nữ giới.
 
Ngày 26/12, Bộ Ngoại giao Pháp ra thông cáo phản đối việc chính quyền Taliban tại Afghanistan cấm nữ giới làm việc cho các tổ chức phi chính phủ (NGO), cho rằng biện pháp này là hành vi xâm phạm quyền của nữ giới và gây rủi ro cho các hoạt động viện trợ.
 
Văn bản của Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh Paris lên án mạnh mẽ lệnh cấm trên, đồng thời cho rằng chính sách này của Taliban sẽ cản trở nghiêm trọng các chuyến hàng viện trợ nhân đạo trong thời điểm quốc gia Nam Á này đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo nặng nề.
 
Trước đó, nhiều nước và tổ chức nhân đạo quốc tế đã bày tỏ phản đối các lệnh cấm này. Đức kêu gọi "phản ứng tập thể rõ ràng ở cấp độ toàn cầu" đối với các lệnh cấm của Taliban nhằm vào nữ giới.
 
Chỉ trích lệnh cấm này, Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ đánh giá thận trọng các tác động của lệnh cấm đối với hoạt động nhân đạo tại Afghanistan.
 
Ngày 26/12, quyền Trưởng phái đoàn Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) Ramiz Alakbarov đã yêu cầu quyền Bộ trưởng Kinh tế trong chính quyền Taliban tại Afghanistan, ông Mohammad Hanif đảo ngược quyết định cấm nữ giới làm việc cho NGO.
 
Tuyên bố của UNAMA nhấn mạnh hàng triệu người Afghanistan cần hỗ trợ nhân đạo và việc dỡ bỏ các rào cản là rất quan trọng.
 
Trong một tuyên bố chung ngày 25/12, tổ chức Save the Children, Hội đồng người tị nạn Na Uy và tổ chức CARE International nêu rõ đang tạm dừng triển khai các chương trình hiện nay trong khi chờ làm rõ lệnh cấm của chính quyền Taliban.
 
Tuyên bố nhấn mạnh rằng nếu không có các nhân viên nữ, các tổ chức này "không thể tiếp cận hiệu quả những trẻ em, phụ nữ và nam giới đang vô cùng cần viện trợ tại Afghanistan."
 
Ủy ban Cứu trợ Quốc tế (IRC) ra tuyên bố nêu rõ cơ quan này đang đình chỉ các dịch vụ tại Afghanistan với lý do tương tự. IRC cho biết cơ quan này hiện có hơn 8.000 nhân viên tại Afghanistan, trong đó có hơn 3.000 nhân viên nữ.
 
AfghanAid cũng thông báo tổ chức cứu trợ này đã lập tức đình chỉ các hoạt động tại đây khi tham vấn các tổ chức khác. Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) tại Afghanistan đã bày tỏ quan ngại về lệnh cấm mới của chính quyền Taliban và một lệnh cấm khác không cho phép nữ giới học đại học.
 
ICRC cảnh báo các động thái này có thể dẫn tới "những hậu quả thảm khốc trong ngắn hạn cho tới dài hạn."
 
Các tổ chức Christian Aid và ActionAid cũng có động thái tương tự, tuyên tạm ngừng các hoạt động cứu trợ tại Afghanistan.
 
Hôm 24/12, chính quyền Taliban ra lệnh tất cả các tổ chức phi chính phủ (NGO) trong nước và quốc tế không cho nhân viên nữ đi làm cho đến khi có thông báo mới.
 
Taliban cho biết lệnh cấm này được đưa ra do một số phụ nữ "không chấp hành quy định của Taliban về trang phục Hồi giáo của nữ giới"./.
 
Theo Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Chuyên gia Pháp đánh giá cao vai trò của Công ước UNCLOS

Chuyên gia Pháp cho rằng một trong những ưu điểm lớn nhất của UNCLOS 1982 là xác lập sự cân bằng giữa các đòi hỏi chủ quyền của các nước ven bờ, đồng thời bảo đảm quyền tự do lưu thông trên biển.
 

Trung Quốc tuyên bố sẽ tạo đột phá mới trong chính sách ngoại giao

Ông Vương Nghị nhấn mạnh trên hành trình mới xây dựng Trung Quốc trở thành nước xã hội chủ nghĩa hiện đại toàn diện về mọi mặt, Trung Quốc sẽ kiên định với con đường hiện đại hóa và tầm nhìn toàn cầu.
 

Giáo hoàng kêu gọi chấm dứt xung đột trong thông điệp Giáng sinh

Giáo hoàng Francis gửi lời chúc Giáng sinh, kêu gọi giúp đỡ những người vô gia cư, người di cư, tị nạn, những người nghèo khó đang vật lộn để có thức ăn, hơi ấm.