Sống lo âu dưới chân núi lở

  • 08:12 | Thứ Bảy, 24/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Khoảng 4 năm trở lại đây, hàng chục hộ dân ở tổ dân phố (TDP) 8, thị trấn Quy Đạt (Minh Hóa) vẫn sống lo âu dưới chân núi sụt lún và có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào khi mùa mưa lũ tới.
 
Theo nhiều người dân TDP 8, thị trấn Quy Đạt (Minh Hóa): Sau những trận mưa kéo dài năm 2018, 2 quả đồi phía sau 2 khu dân cư trên địa bàn xuất hiện nhiều vết nứt có tổng chiều dài khoảng 300m. Một số vị trí có hàng trăm khối đất đá đã sụt lún xuống làm rung động cả khu dân cư. Nghe tiếng động lớn, nhiều người dân hô hoán tháo chạy khỏi nhà. Sau hôm đó, nhiều đường nứt lớn xuất hiện, cách nhà ở và nhiều công trình phụ khoảng 50-100m.
 
Theo quan sát, có những vết nứt rộng 2m, sâu 4-5m khiến nhiều cây keo của người dân bị sụt xuống. Nhiều đoạn có vết nứt lớn, kéo dài hàng chục mét, xé toạc cả triền núi và có thể đổ sập xuống khu dân cư phía dưới bất cứ lúc nào. Một số khu vực đã xuất hiện tình sạng sạt lở đất, sụt lún hàng trăm mét vuông khiến cây trồng của bà con bị gãy đổ ngổn ngang. Các vết nứt xuất hiện nhiều đoạn khác nhau tại 2 khu dân cư, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống 36 hộ dân TDP 8.
 
Anh Nguyễn Phúc Minh, ở TDP8 kể: “Năm 2018, mưa lũ dài ngày khiến ngọn đồi sau nhà tôi bị rạn nứt, sụt lún rất nghiêm trọng. Cũng may, ngọn đồi này vẫn cầm cự được 4 năm nay nhưng vết nứt thì ngày càng rộng, có thể sạt lở xuống bất cứ lúc nào”. Nhà và một số công trình phụ của gia đình anh Minh nằm sát chân núi, cách đường nứt chỉ vài chục mét nên mỗi khi mưa to kéo dài là vợ chồng anh dẫn con cái đi tá túc nhà người khác.
Một vết nứt lớn trên sườn núi phía sau khu dân cư TDP8, thị trấn Quy Đạt có nguy cơ sạt lở cao.
Một vết nứt lớn trên sườn núi phía sau khu dân cư TDP8, thị trấn Quy Đạt có nguy cơ sạt lở cao.
Anh Phạm Ngọc Hải, ở TDP8 lo lắng: “Từ khi ngọn núi phía sau nhà bị nứt, gia đình tôi đã phải nhiều lần di dời đến ở nhờ nhà người quen khi mưa lũ kéo dài. Mỗi lần sơ tán phải 1 tuần, có khi mưa kéo dài thì nửa tháng mới về lại nhà. Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền quan tâm, sớm xây dựng bờ kè chống sạt lở để người dân chúng tôi yên tâm sinh sống”.
 
Ông Trần Minh Hà, Tổ trưởng TDP8, thị trấn Quy Đạt cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến 2 ngọn núi trong TDP8 rạn nứt, sụt lún có thể là do một số hộ dân sống dưới chân núi múc đất bán hoặc cải tạo vườn làm ảnh hưởng đến kết cấu đất đá”. Cũng theo ông Hà, trước đây, 2 ngọn núi này là rừng nghèo nhưng có thảm thực vật đa dạng để bảo vệ đất. Tuy nhiên từ khi giao cho người dân trồng rừng sản xuất, phát hết cây bụi mới dẫn đến tình trạng sụt lún đồi núi.
 
Ông Trần Đình Nghĩa, Phó Chủ tịch phụ trách UBND thị trấn Quy Đạt cho biết: “Sau khi xuất hiện các vết nứt, sụt lún trên 2 ngọn núi ở TDP8, thị trấn đã cử lực lượng an ninh túc trực ở khu vực vết nứt mỗi khi mưa lũ kéo dài để cảnh báo cho người qua đường; yêu cầu hàng chục hộ dân trong khu vực nguy hiểm sơ tán đến nhà người quen hoặc trụ trở làm việc xã Quy Hóa (cũ) để trú ẩn. Đồng thời, địa phương cũng nhanh chóng khảo sát tình trạng sạt lở, số người dân bị ảnh hưởng và đề xuất huyện sớm có giải pháp xử lý, khắc phục”.
 
Ghi nhận kiến nghị của UBND thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa đã trình lên UBND tỉnh và các cơ quan liên quan xin cấp vốn xây dựng kè chống sạt lở núi tại TDP8 với số tiền 50 tỷ đồng. Hiện dự án xây dựng kè chống sạt lở núi tại TDP8 đã được UBND tỉnh chấp thuận và đã thông qua HĐND tỉnh cấp vốn cho UBND huyện Minh Hóa 17,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương giao cho tỉnh quản lý để thực hiện Dự án kè chống sạt lở đồi núi thị trấn Quy Đạt (Minh Hoá), giai đoạn 1.
 
Ông Đoàn Phúc Hạnh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Minh Hóa cho biết: Để sớm khắc phục tình trạng nứt, sụt lún núi cũng như bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân tại TDP8, thị trấn Quy Đạt, đơn vị đã hoàn thành khảo sát và xây dựng phương án thiết kế, thi công. Theo phương án thiết kế, kè chống sạt lở núi có chiều dài 200m, chạy qua phía sau nhà và các công trình phụ của người dân TDP8 sẽ chống sạt lở núi tại những nơi xung yếu, có nguy cơcao. Theo dự kiến, công trình sẽ được đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2023-2025 do UBND huyện Minh Hóa uỷ quyền cho Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện làm chủ đầu tư.
 
Trong khi chờ các công trình kè chống sạt lở núi xây dựng thì hàng chục hộ dân TDP8, thị trấn Quy Đạt vẫn phải sống trong cảnh lo âu thấp thỏm khi cả 2 ngọn núi lớn phía sau có thể đổ sập bất cứ lúc nào, nhất là trong những ngày mưa lũ kéo dài…
 
Xuân Vương

tin liên quan

Quản lý, giáo dục, phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật

(QBĐT) - Ngày 23/9, tại TP. Đồng Hới, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH (C06), Bộ Công an  phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình tổ chức hội thảo kinh nghiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật trong và sau dịch Covid-19 theo chức năng của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH. 

Cự Nẫm mùa nấm tràm

(QBĐT) - Ở nhiều làng quê của huyện Bố Trạch như: Cự Nẫm, Vạn Trạch, Tây Trạch... có một món ăn thuộc hàng "đặc sản" nhưng lại rẻ chỉ ngang một mớ rau. Đó là nấm tràm.
 

Phát huy hệ thống camera giám sát thiên tai

(QBĐT) - Nhằm góp phần bảo đảm cho thành phố phát triển bền vững, Đồng Hới huy động mọi nguồn lực để triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra một cách nhanh nhất; trong đó, sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống camera giám sát thiên tai, lũ lụt trên địa bàn theo kế hoạch…