icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

UAE phóng thành công xe tự hành thám hiểm Mặt Trăng

  • 14:08 | Thứ Hai, 12/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Xe tự hành mang tên Rashid do Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) chế tạo để thám hiểm Mặt Trăng đã được phóng thành công ngày 11/12, đánh dấu sứ mệnh đầu tiên của UAE trên bề mặt hành tinh này.
Sứ mệnh Mặt trăng của UAE đã phóng thành công. Ảnh: aa.com.tr
Sứ mệnh Mặt trăng của UAE đã phóng thành công. Ảnh: aa.com.tr
Theo Trung tâm Vũ trụ Mohammed Bin Rashid (MBRSC) ở Dubai, trong sứ mệnh này, Rashid sẽ cung cấp dữ liệu, hình ảnh và thông tin chi tiết mới và có giá trị cao cũng như thu thập dữ liệu khoa học về các vấn đề liên quan đến nguồn gốc của hệ Mặt Trời, Trái Đất và sự sống. 
 
Xe tự hành Rashid được đưa lên Hakuto-R - tàu đổ bộ Mặt Trăng của Nhật Bản. Tàu đổ bộ này đã được tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 phóng từ Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral ở Florida, Mỹ, đưa vào không gian. 
 
Chia sẻ sau vụ phóng, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum cho biết Rashid là một phần trong chương trình không gian đầy tham vọng của UAE, bắt đầu với Sao Hỏa, tiến tới Mặt trăng và sắp tới là Sao Kim.
 
Tháng 9/2022, MBRSC đã ký một thỏa thuận với Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc để thực hiện các chuyến thám hiểm chung, bao gồm đưa xe tự hành tiếp theo của UAE lên tàu Hằng Nga-7 để đáp xuống Mặt Trăng trong sứ mệnh được lên kế hoạch vào năm 2026.
Theo Lan Phương (TTXVN)

tin liên quan

Nhân rộng mô hình nuôi gà kiến thả vườn

(QBĐT) - Công ty TNHH Giải pháp chất lượng VQB đã chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học-công nghệ liên kết "Mô hình nuôi gà kiến thả vườn tại xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa", đạt kết quả khả quan, cần nhân rộng.
 

Hội Nông dân tôn vinh 62 nhà khoa học của nhà nông năm 2022

Sau khi xét chọn qua 2 cấp Hội đồng (Hội đồng xét chọn cấp tỉnh/bộ/ngành và Hội đồng Thẩm định Trung ương), 62 nhà khoa học của nhà nông đã được lựa chọn để tôn vinh, trong đó có 9 nữ và 54 nam.

Ra mắt bộ giải pháp an toàn cho gia đình và trẻ em trên mạng Internet

SafeGate Family là bộ giải pháp đầu tiên do Công ty An ninh mạng thông minh - Smart Cyber Security của Việt Nam cung cấp ra thị trường nhằm đảm bảo một môi trường mạng an toàn.