icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Đà Nẵng lần thứ 3 nhận giải thưởng thành phố thông minh xuất sắc nhất

  • 07:11 | Thứ Sáu, 02/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

Không chỉ lần thứ ba nhận giải thưởng thành phố thông minh xuất sắc nhất Việt Nam, Đà Nẵng còn nhận 4 giải theo các lĩnh vực: điều hành và quản lý thông minh; giao thông và logistics thông minh...

Tối 1/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ trao giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2022.

Ban tổ chức trao giải cho các phần mềm, giải pháp thuộc các lĩnh vực: giải pháp du lịch thông minh, giải pháp thanh toán thông minh. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Ban tổ chức trao giải cho các phần mềm, giải pháp thuộc các lĩnh vực: giải pháp du lịch thông minh, giải pháp thanh toán thông minh. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
 
43 giải thưởng đã được trao cho các thành phố, doanh nghiệp, sản phẩm là sự ghi nhận, tôn vinh những đóng góp tích cực vào công cuộc kiến tạo nên những thành phố thông minh, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.
 
Ông Lê Quang Huy, Chủ tịch Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã tham dự và trao chứng nhận cùng cúp vinh danh các đơn vị, doanh nghiệp xuất sắc đạt giải.
 
Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2022 được phát động từ ngày 8/8/2022, đến nay đã nhận được 148 đề cử. Qua 3 vòng đánh giá, Hội đồng bình chọn do tiến sỹ Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ làm chủ tịch đã lựa chọn trao 43 giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2022.
 
Đà Nẵng nhận giải thưởng thành phố thông minh xuất sắc nhất Việt Nam và đây là lần thứ 3, Đà Nẵng nhận giải thưởng này. Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng cũng nhận 4 giải theo các lĩnh vực: điều hành và quản lý thông minh; giao thông và logistics thông minh; thành phố khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thành phố ứng dụng thông minh phục vụ công dân và doanh nghiệp.
 
Các thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên), Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) cũng nhận giải thưởng "Thành phố điều hành và quản lý thông minh.". Tỉnh Thừa Thiên-Huế nhận giải "Thành phố khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" và tỉnh Thái Nguyên nhận giải "Thành phố ứng dụng thông minh phục vụ công dân và doanh nghiệp."
 
Về phía các doanh nghiệp, giải thưởng cũng ghi nhận sự đa dạng các dịch vụ, giải pháp công nghệ phát triển giải quyết vấn đề của các đô thị hiện đại ở hầu hết các lĩnh vực.
 
34 giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ thuộc 17 hạng mục khác nhau như: chính quyền, giao thông, môi trường, y tế, nông nghiệp, xây dựng, du lịch. Theo thống kê, riêng 34 giải pháp số cho thành phố thông minh được trao giải thưởng đã có tổng doanh thu trên 350 tỷ đồng.
 
Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam, cho biết trong giai đoạn chuyển mình quan trọng, cùng với công cuộc chuyển đổi số quốc gia, các tỉnh, thành phố tại Việt Nam đang bắt đầu kiến tạo thành phố thông minh.
 
Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam ngày càng hoàn thiện về trình độ công nghệ, lĩnh vực chuyên môn và nỗ lực vào cuộc cùng các thành phố giải quyết tất cả vấn đề tồn tại nhằm sớm đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh, bền vững tại Việt Nam cùng tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
 
Hội đồng giám khảo cũng bình chọn 9 giải pháp xuất sắc nhận đánh giá 5 sao. Đây là những giải pháp ghi nhận xu hướng tự động hóa, thông minh hóa với những công nghệ mới như Big Data, AI, 3D, VR/XR… không chỉ giúp thuận lợi cho các thành phố trong điều hành quản lý mà còn mang đến những trải nghiệm đơn giản, hữu ích dành cho người dân và doanh nghiệp.
 
Từ sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cùng với quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị, thành phố thông minh đã trở thành xu thế tất yếu, là động lực cơ bản cho phát triển kinh tế-xã hội của các quốc gia, vùng miền, giúp các thành phố giải quyết vấn đề phát sinh trong quá trình đô thị hóa.
 
Danh sách các giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2022 sẽ được giới thiệu tới hơn 5.000 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức đối tác tiềm năng trên toàn quốc nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các bên, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, bền vững của Chính phủ và các chính quyền địa phương trên toàn quốc.
Theo Ngọc Bích (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15, kết nối thành công với Thiên Cung

Đúng 23h08 theo giờ địa phương, tàu Thần Châu-15 đã được phóng từ trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F.

Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô ở Đắk Nông

Trong quá trình khảo sát hang C7, thuộc hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, các chuyên gia đã phát hiện thêm một số nhánh mới khiến chiều dài hang C7 tăng lên đến hơn 1.240m.

Thuốc giảm đau có thể làm bệnh viêm khớp gối nặng thêm

Những bệnh nhân sử dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) trong 4 năm có tình trạng bệnh viêm màng hoạt dịch khớp nặng hơn, cũng như sụn yếu hơn so với nhóm "đối chứng" không dùng NSAID.