icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thuốc giảm đau có thể làm bệnh viêm khớp gối nặng thêm

  • 14:15 | Thứ Ba, 29/11/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Những bệnh nhân sử dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) trong 4 năm có tình trạng bệnh viêm màng hoạt dịch khớp nặng hơn, cũng như sụn yếu hơn so với nhóm “đối chứng” không dùng NSAID.
Những người sử dụng NSAID bị viêm khớp nặng hơn. (Nguồn: scitechdaily.com)
Những người sử dụng NSAID bị viêm khớp nặng hơn. (Nguồn: scitechdaily.com)
Theo kết quả nghiên cứu trình bày tại Hội nghị Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ ngày 27/11, các loại thuốc giảm đau không cần kê đơn như aspirin, aleve hoặc ibuprofen không có tác dụng làm chậm sự phát triển của bệnh viêm khớp gối, mà thậm chí có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
 
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của Trưởng nhóm nghiên cứu - bác sỹ Johanna Lutjens, nghiên cứu sinh sau tiến sỹ tại Đại học UC San Francisco, chỉ rõ những bệnh nhân sử dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) trong 4 năm có tình trạng bệnh viêm màng hoạt dịch khớp nặng hơn, cũng như sụn yếu hơn so với nhóm “đối chứng” không dùng NSAID.
 
NSAID là nhóm thuốc ngăn chặn việc tạo những hợp chất gây viêm trong cơ thể, với tác dụng giảm các cơn đau do viêm khớp trong thời gian ngắn.
 
Aspirin, ibuprofen (Motrin, Advil) và naproxen sodium (Aleve) là những loại NSAID thông dụng nhất, được bày bán tại nhiều hiệu thuốc hoặc cửa hàng tạp hóa trên khắp nước Mỹ.
 
Trong nghiên cứu do chính quyền liên bang tài trợ từ tháng 2/2004 đến tháng 5/2006, bà Lutijens cùng các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ hơn 1.000 người. Trong đó, có 277 người được kê đơn NSAID thường xuyên trong vòng ít nhất 1 năm và 793 người không dùng NSAID.
 
Tất cả những người tham gia đều được chụp cộng hưởng từ (MRI) trước khi nghiên cứu và sau đó 4 năm.
 
Kết quả sau khi điều chỉnh phù hợp cho thấy những người sử dụng NSAID bị viêm khớp nặng hơn và chất lượng sụn kém hơn so với nhóm đối chứng khi bắt đầu nghiên cứu, sau 4 năm tình trạng khớp gối của họ thậm chí còn tệ hơn.
 
Theo bà Luitjents, NSAID không có cơ chế bảo vệ nào liên quan đến việc giảm viêm hoặc làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Vậy nên cần xem xét lại việc quảng cáo tác dụng chống viêm khớp gối của những loại thuốc NSAID, vì chúng không chứng minh được tác dụng tích cực nào.
 
Bà nhận định có thể NSAID không hiệu quả trong việc kiểm soát viêm khớp gối, hoặc do NSAID làm sụn yếu hơn, hoặc do những người dùng NSAID có xu hướng vận động nhiều hơn, gây mòn khớp gối và làm bệnh viêm khớp gối nặng hơn.
 
Tuy nhiên, bà cho rằng cần làm thêm các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên và có kiểm soát để xác nhận các kết quả thu được từ nghiên cứu quan sát này.
 
Bác sỹ Nicholas DiNubile, chuyên gia về phẫu thuật chỉnh hình, cho rằng nghiên cứu trên đặt ra một câu hỏi đáng chú ý nhưng chưa đưa đến câu trả lời hoàn chỉnh.
 
Theo ông DiNubile, những loại thuốc NSAID mà nghiên cứu của bà Luitijents chỉ ra hiện không còn được dùng nhiều nữa, vì chúng gây ra rất nhiều tác dụng phụ.
 
Ông DiNubile cho rằng cách tốt nhất đối với những người bị viêm khớp gối là giảm cân và tập thể dục, vì những việc này giúp các cơ khỏe hơn và giảm áp lực lên khớp gối.
Theo Đoàn Hùng (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô ở Đắk Nông

Trong quá trình khảo sát hang C7, thuộc hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, các chuyên gia đã phát hiện thêm một số nhánh mới khiến chiều dài hang C7 tăng lên đến hơn 1.240m.

Trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2022

Tối 27/11, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng và Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022.

Có thể đăng ký xác nhận chính chủ tài khoản Twitter từ ngày 2/12

Mạng xã hội Twitter đang lên kế hoạch triển khai dịch vụ đăng ký xác nhận chính chủ đối với các tài khoản cá nhân, công ty và chính phủ, từ ngày 2/12 tới thông qua các "dấu tích" với các màu sắc khác nhau.