icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô ở Đắk Nông

  • 06:57 | Thứ Ba, 29/11/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Trong quá trình khảo sát hang C7, thuộc hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, các chuyên gia đã phát hiện thêm một số nhánh mới khiến chiều dài hang C7 tăng lên đến hơn 1.240m.
Đoàn chuyên gia khảo sát hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (tỉnh Đắk Nông). (Ảnh: TTXVN phát)
Đoàn chuyên gia khảo sát hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (tỉnh Đắk Nông). (Ảnh: TTXVN phát)
Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20) tại Đắk Nông, từ ngày 22 đến 26/11, các chuyên gia quốc tế đã khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô.
 
Thông tin từ Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, trong quá trình khảo sát hang C7, thuộc hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, các chuyên gia đã phát hiện thêm một số nhánh mới với chiều dài khoảng 175m. Với phát hiện mới này, chiều dài hang C7 tăng lên đến hơn 1.240m.
 
Trong các ngày tiếp theo, nhóm chuyên gia sẽ quay trở lại hang C7 để đo vẽ và dựng bản đồ 3D trong lòng hang. Đây sẽ là nguồn tư liệu khoa học quý đối với di sản địa chất mang tầm quốc tế của tỉnh, bổ sung giá trị cho hồ sơ tái thẩm định sắp tới.
 
Hang động núi lửa Krông Nô là một hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan dài khoảng 10km; xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á, được các nhà khoa học tìm thấy và công bố vào năm 2014. Hệ thống hang động này đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn.
 
Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000-7.000 năm.
 
Vào tháng 9/2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích sinh sống của người tiền sử được tìm thấy trong hang động núi lửa Krông Nô. Trước đó, trên thế giới chỉ có hệ thống hang động núi lửa ở Hàn Quốc phát hiện có dấu tích sinh sống của con người.
Theo P.V (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2022

Tối 27/11, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng và Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022.

Có thể đăng ký xác nhận chính chủ tài khoản Twitter từ ngày 2/12

Mạng xã hội Twitter đang lên kế hoạch triển khai dịch vụ đăng ký xác nhận chính chủ đối với các tài khoản cá nhân, công ty và chính phủ, từ ngày 2/12 tới thông qua các "dấu tích" với các màu sắc khác nhau.

Chuyển giao kết quả nghiên cứu nhiệm vụ khoa học và công nghệ

(QBĐT) - Ngày 25/11, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức chuyển giao kết quả nghiên cứu nhiệm vụ KH-CN để ứng dụng vào thực tiễn.