icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Dấu hiệu lão hóa sớm ở não bộ thanh thiếu niên sau đại dịch COVID-19

  • 11:08 | Chủ Nhật, 04/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo nghiên cứu, não bộ của thanh thiếu niên đã trải qua đại dịch COVID-19 có những dấu hiệu lão hóa sớm và sức khỏe tâm thần của nhóm này cũng kém hơn.
Sức khỏe tâm thần giảm sút đi đôi với những thay đổi về cấu tạo vật lý của não bộ ở thiếu niên. (Nguồn: Getty Images)
Sức khỏe tâm thần giảm sút đi đôi với những thay đổi về cấu tạo vật lý của não bộ ở thiếu niên. (Nguồn: Getty Images)
Theo một kết quả nghiên cứu mới được công bố, não bộ của thanh thiếu niên đã trải qua đại dịch COVID-19 có những dấu hiệu lão hóa sớm và sức khỏe tâm thần của nhóm này cũng kém hơn.
 
Các nhà nghiên cứu đã so sánh hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) của 81 thanh thiếu niên sống tại Mỹ được chụp trước thời kỳ đại dịch bùng phát (từ tháng 11/2016-11//2019) với kết quả MRI của 82 thanh thiếu niên chụp trong giai đoạn từ tháng 10/2020-3/2022, khi đại dịch vẫn hoành hành nhưng sau khi các biện pháp phong tỏa đã được dỡ bỏ.
 
Sau khi chọn ra 64 người tham gia trong mỗi nhóm có nhiều đặc điểm tương đồng, trong đó có đặc điểm về giới tính và độ tuổi, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số khác biệt đáng chú ý.
 
Sự thay đổi về cấu trúc vật lý của não bộ trong quá trình dậy thì - như vỏ não mỏng đi, sự phát triển của đồi hải mã và chất xám - xảy ra ở nhóm được chụp MRI sau phong tỏa nhiều hơn so với nhóm được chụp MRI trước đại dịch.
 
Giáo sư chuyên ngành tâm lý học của đại học Standford, Ian Gotlib, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết chênh lệch về mức độ lão hóa não bộ giữa 2 nhóm là khoảng 3 năm.
 
Các nhà nghiên cứu bất ngờ về mức chênh lệch nhiều như vậy trong khi các biện pháp phong tỏa chỉ kéo dài chưa đến 1 năm.
 
Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí "Biological Psychiatry: Global Open Science," các tác giả cho biết những đối tượng được khảo sát ban đầu đồng ý tham gia nghiên cứu đánh giá tác động của tình trạng căng thẳng ở độ tuổi thanh thiếu niên đối với sức khỏe tâm thần trong quá trình dậy thì
 
Vì vậy, các nhóm đối tượng cũng được đánh giá về các biểu hiện căng thẳng, lo âu và các vấn đề nội tâm.
 
Kết quả cho thấy nhóm hậu phong tỏa ghi nhận các vấn đề về sức khỏe tâm thần nhiều hơn, trong đó các biểu hiện lo âu, căng thẳng và các vấn đề nội tâm nghiêm trọng hơn so với nhóm còn lại.
 
Tác giả Gotlib cho biết những kết quả trên nhất quán với các kết quả nghiên cứu khác về tác động của đại dịch đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.
 
Theo ông Gotlib, sức khỏe tâm thần giảm sút đi đôi với những thay đổi về cấu tạo vật lý của não bộ ở thiếu niên, nhiều khả năng là do những áp lực liên quan đại dịch.
 
Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu tình trạng sức khỏe tâm thần kém đi được nêu trong nghiên cứu trên có phải do não bộ lão hóa nhanh hơn hay không, thậm chí cũng chưa rõ liệu não bộ lão hóa nhanh hơn có phải là tin xấu đối với các thanh thiếu niên hay không.
 
Ông Gotlib nêu rõ nhóm nghiên cứu chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn.
 
Nghiên cứu chụp MRI của những người ở độ tuổi 20, vì vậy cần theo dõi để xác định những thay đổi đó tồn tại lâu dài hay sẽ biến mất dần theo thời gian.
Theo Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15, kết nối thành công với Thiên Cung

Đúng 23h08 theo giờ địa phương, tàu Thần Châu-15 đã được phóng từ trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F.

Thuốc giảm đau có thể làm bệnh viêm khớp gối nặng thêm

Những bệnh nhân sử dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) trong 4 năm có tình trạng bệnh viêm màng hoạt dịch khớp nặng hơn, cũng như sụn yếu hơn so với nhóm "đối chứng" không dùng NSAID.

Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô ở Đắk Nông

Trong quá trình khảo sát hang C7, thuộc hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, các chuyên gia đã phát hiện thêm một số nhánh mới khiến chiều dài hang C7 tăng lên đến hơn 1.240m.