icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Phát triển nhiên liệu sinh học từ dầu cọ cho máy bay

  • 07:05 | Thứ Tư, 07/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tập đoàn Energy Absolute (EA), nhà phát triển, vận hành xe điện và năng lượng tái tạo có trụ sở tại Thái Lan, đang tiến hành nghiên cứu để chuyển đổi dầu diesel sinh học làm từ dầu cọ thành nhiên liệu sinh học cho máy bay nhằm giảm lượng khí thải carbon trong ngành vận tải hàng không.
 
Theo EA, loại nhiên liệu sinh học này được gọi là Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF), sẽ được sản xuất từ các chất có cấu trúc hóa học tương tự như nhiên liệu máy bay.
 
Ông Vasu Klomkliang, Phó Chủ tịch cấp cao của EA về phát triển chiến lược và lập kế hoạch đầu tư, cho biết tập đoàn đặt mục tiêu phát triển nhiên liệu sinh học có thể đáp ứng tiêu chuẩn của máy bay phản lực A-1 nhằm thay thế nhiên liệu có nguồn gốc hóa thạch đang được sử dụng.
 
Liên minh châu Âu (EU) gần đây đã ra thông báo yêu cầu 50% nhiên liệu dùng cho máy bay ở châu Âu phải được kết hợp với SAF vào năm 2040. Các nhà khai thác hàng không nếu không tuân thủ quy tắc sẽ phải chịu thuế phát thải carbon.
 
Ông Vasu nhấn mạnh việc sử dụng nhiên liệu sinh học cho máy bay phản lực sẽ giúp giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của ngành giao thông vận tải, một trong ba ngành phát thải hàng đầu thế giới.
 
Việc phát triển nhiên liệu sinh học cho máy bay nằm trong kế hoạch của tập đoàn EA nhằm gia tăng giá trị cho dầu diesel sinh học mà EA đã sản xuất trong gần hai thập kỷ qua.
 
EA trước đây đã sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng khác như glycerin tinh chế, nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, cũng như vật liệu chuyển pha (PCM), có thể được sử dụng làm vật liệu phủ cản nhiệt.
 
Hiện tại, năng lực sản xuất metyl este có nguồn gốc từ dầu cọ của EA là 800.000 lít/ngày. Metyl este được trộn với dầu diesel để sản xuất dầu diesel sinh học. Trong khi, năng lực sản xuất glycerin tinh chế của công ty là 80 tấn/ngày và PCM là 65 tấn/ngày.
 
Năm tới, EA có kế hoạch xuất khẩu PCM sang Đông Á, châu Âu và Bắc Mỹ sau khi đã thâm nhập thành công vào thị trường Nhật Bản.
Theo Huy Tiến (TTXVN)

tin liên quan

Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15, kết nối thành công với Thiên Cung

Đúng 23h08 theo giờ địa phương, tàu Thần Châu-15 đã được phóng từ trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F.

Thuốc giảm đau có thể làm bệnh viêm khớp gối nặng thêm

Những bệnh nhân sử dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) trong 4 năm có tình trạng bệnh viêm màng hoạt dịch khớp nặng hơn, cũng như sụn yếu hơn so với nhóm "đối chứng" không dùng NSAID.

Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô ở Đắk Nông

Trong quá trình khảo sát hang C7, thuộc hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, các chuyên gia đã phát hiện thêm một số nhánh mới khiến chiều dài hang C7 tăng lên đến hơn 1.240m.