Phương án tuyển sinh đại học năm 2023 tránh gây phức tạp cho thí sinh

  • 08:16 | Thứ Bảy, 24/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học thực hiện nhiệm vụ năm học 2022 - 2023. Trong đó nhấn mạnh với các trường hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành.
Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học đưa phương án tuyển sinh đơn giản. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học đưa phương án tuyển sinh đơn giản. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hướng dẫn này là các cơ sở giáo dục đại học cần hoàn thiện các phương thức tuyển sinh năm 2023. Đồng thời, xác định phương hướng, định hướng tuyển sinh từ năm 2025.
 
Với đề án tuyển sinh năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đặc biệt lưu ý các trường hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh đưa ra những phương thức tuyển sinh phức tạp, gây khó khăn cho thí sinh.
 
Các trường cần xây dựng và công bố kịp thời định hướng, phương hướng cho công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi, khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Các phương thức tuyển sinh từ năm 2025 cần phù hợp với yêu cầu, nội dung, cấu trúc của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
 
Riêng đối với các cơ sở đào tạo có ngành đào tạo giáo viên, cần chủ động làm việc với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ, quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS; Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.
 
Gắn kết chặt chẽ giữa năng lực đào tạo, bồi dưỡng với yêu cầu về số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục nhằm tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo và đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.  
 
Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở đào tạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hệ thống quản lý, trong dạy và học. Đồng thời, cần xây dựng Kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp của Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030”.
 
Các cơ sở giáo dục đại học cần xây dựng và triển khai Đề án thí điểm mô hình giáo dục đại học số trên cơ sở triển khai nền tảng dạy học trực tuyến dùng chung. Phát triển hệ thống khóa học trực tuyến dùng chung của một số nhóm ngành đào tạo trình độ đại học.
 
Bên cạnh đó, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về giáo dục đại học phục vụ công tác báo cáo, thống kê, dự báo và các hoạt động quản lý giáo dục đại học; Tăng cường thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến và bộ phận một cửa, một cửa liên thông. Triển khai các giải pháp thu học phí không dùng tiền mặt...
Theo L.V/Báo Tin tức

tin liên quan

Để có thêm "mùa quả ngọt"

(QBĐT) - Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, nỗ lực của thầy và trò cùng phụ huynh trên địa bàn, TP. Đồng Hới đã bảo đảm các điều kiện bước vào năm học mới ổn định, nền nếp, tin tưởng sẽ gặt hái thêm một "mùa quả ngọt" trong năm học 2022-2023.

Diễn đàn "Xây dựng tình bạn đẹp-nói không với bạo lực học đường"

(QBĐT) - Chiều 22/9, tại Trường PTDT Nội trú tỉnh, Đoàn khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Đoàn trường PTDT Nội trú tỉnh tổ chức diễn đàn "Xây dựng tình bạn đẹp-nói không với bạo lực học đường" năm học 2022-2023.
 

Xây dựng đội ngũ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục

(QBĐT) - Quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đòi hỏi sự nỗ lực của toàn xã hội, trong đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên là lực lượng trực tiếp, đóng vai trò quan trọng.