Kịp thời xử lý vi phạm của gần 100 trường đại học tuyển vượt chỉ tiêu

  • 07:57 | Thứ Hai, 12/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết, qua thanh tra, kiểm tra, các đoàn đã kịp ngăn ngừa, khắc phục các thiếu sót trong nhiều lĩnh vực của ngành, trong đó có xử lý vi phạm trong tuyển sinh.
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: TTXVN.
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: TTXVN.
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), qua thanh tra, kiểm tra, có 11 Sở GD&ĐT đã phát hiện sai phạm, kịp thời chấn chỉnh và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục với tổng số tiền là 347 triệu đồng.
 
Đồng thời, thanh tra đã phát hiện, xử lý và kiến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý đối với các sai phạm về: tuyển sinh không đúng quy định, thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ quản lý, nhà giáo, người học không đúng quy định, vi phạm về sử dụng nhà giáo không đúng quy định của các trung tâm ngoại ngữ, việc mua và sử dụng văn bằng không hợp pháp; tổ chức các khoản thu chi không đúng quy định và thành lập cơ sở giáo dục mầm non trái phép.
 
Đối với giáo dục đại học, năm nay Thanh tra Bộ GD&ĐT đã xử phạt hành chính gần 100 trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu. Việc xử lý vi phạm căn cứ theo quy định của Nghị định 04, số lượng tuyển sinh của các trường vượt 3% là đã bị xử phạt.
 
Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết: “Bộ GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 phù hợp tình hình thực tế, được các địa phương và các cơ sở giáo dục phối hợp, đánh giá cao. Qua công tác thanh tra, kiểm tra, các Đoàn đã kịp thời phát hiện, xử lý và kiến nghị khắc phục các thiếu sót trong việc chuẩn bị hồ sơ thí sinh, cơ sở vật chất và các công tác chuẩn bị cho kỳ thi, công tác coi thi, chấm thi, góp phần đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế”.
 
Năm 2022, Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở đào tạo về thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng thí sinh, điểm kết quả học tập THPT, phần mềm xét tuyển... để giúp các cơ sở đào tạo tuyển sinh thuận lợi. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, các cơ sở đào tạo cần lưu ý hệ thống chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào các cơ sở đào tạo khác chứ không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà cơ sở đào tạo đã xác định. Nghĩa là hệ thống không xét tuyển thay cho các cơ sở đào tạo.
 
Do đó, các cơ sở đào tạo cần tự chủ trong công tác tuyển sinh và chịu trách nhiệm trong xác định chỉ tiêu, điểm chuẩn các ngành học. Nếu xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký, cơ sở đào tạo sẽ bị xử lý theo Quy chế tuyển sinh hiện hành.
 
Đặc biệt, cơ sở đào tạo phải quán triệt tuân thủ quy định: Danh sách trúng tuyển chính thức phải là danh sách thí sinh được hệ thống xử lý nguyện vọng gửi lại cho cơ sở đào tạo sau khi lọc ảo lần cuối vào ngày 15/9, các cơ sở đào tạo tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.
Theo LV/Báo Tin tức

tin liên quan

Là trường Đảng, trường đại học trọng điểm của cả nước

Kể từ ngày thành lập đến nay, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã trải qua nhiều lần bổ sung chức năng, nhiệm vụ, với những tên gọi khác nhau phù hợp yêu cầu, nhiệm vụ của từng giai đoạn cách mạng. Các thế hệ cán bộ, giáo viên, học viên, sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, đạt nhiều thành tựu, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Ðảng, của dân tộc và sự phát triển chung của đất nước Việt Nam.
 

Hệ thống tuyển sinh chung bắt đầu chạy lọc ảo từ sáng 10/9

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ 7 giờ đến 11 giờ ngày 10/9, các cơ sở đào tạo sẽ tải kết quả xét tuyển lần 1 (tất cả các phương thức tuyển sinh) của các trường lên hệ thống tuyển sinh chung.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2023 đến 2025 được tổ chức như thế nào?

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức theo hướng giữ ổn định về cơ bản như năm 2022 và hoàn thiện để công bố và từng bước chuẩn bị triển khai phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.