Hơn 163 tỷ đồng tiền chậm đóng các chế độ bảo hiểm

  • 09:29 | Thứ Tư, 21/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là thực trạng đáng lo ngại, kéo theo nhiều hệ lụy. Để bảo vệ quyền lợi cho người lao động (NLĐ), thời gian qua, cơ quan BHXH tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành nhiều biện pháp mạnh để thúc đẩy các đơn vị sử dụng lao động làm đúng nghĩa vụ đối với NLĐ. Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH vẫn tiếp diễn.
Tình trạng nợ đọng BHXH sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động (ảnh chỉ mang tính chất minh họa).
Tình trạng nợ đọng BHXH sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. (ảnh chỉ mang tính chất minh họa)
Theo số liệu từ cơ quan BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 1/2024, tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN là 163.471 triệu đồng, chiếm 3,66% so với kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao (trong đó các đơn vị ngừng hoạt động, mất tích chậm đóng 68.896 triệu đồng, chiếm 2,67% so với kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao).
 
Bao gồm: Tổng số tiền chậm đóng BHXH và lãi chậm đóng là 133.503 triệu đồng (trong đó, chậm đóng BHXH dưới 1 tháng là 20.229 triệu đồng, chậm đóng từ 1 đến dưới 6 tháng là 4.678 triệu đồng, chậm đóng từ 6 tháng trở lên là 108.596 triệu đồng); tổng số tiền chậm đóng BHTN là 2.687 triệu đồng, BHYT là 26.566 triệu đồng (trong đó, ngân sách nhà nước chưa thu là 19.622 triệu đồng), tổng số tiền chậm đóng bảo hiểm tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp là 715 triệu đồng.
 
Tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, nhất là trong các trường hợp ốm đau, tai nạn lao động, thai sản, nghỉ hưu…
Đ.V

tin liên quan

Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật

(QBĐT) - Đó là cánh đồng Phương Xuân, phường Bắc Nghĩa (TP. Đồng Hới). Để có được cảnh quan đồng quê trong lòng phố đẹp như bức tranh hôm nay là sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương...

Lệ Thủy: Thả các cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

(QBĐT) - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lệ Thủy Phạm Văn Bút cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, đơn vị đã phối hợp với chính quyền các địa phương, cơ quan liên quan, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp cá thể động vật hoang dã để thả về môi trường tự nhiên.

Nắng bao trùm cả nước, nhiệt độ ở Bắc Bộ lên tới 31 độ C

Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C. Khu vực Đông Nam Bộ nắng nóng, nhiệt độ lên tới 37 độ C.