Quảng Ninh: Chủ động phòng, chống dịch bệnh

  • 07:40 | Thứ Bảy, 17/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Thời gian qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Quảng Ninh đã chủ động triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB) nhằm không để bùng phát, lây lan trên diện rộng.
 
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, ngay từ đầu năm, TTYT huyện đã chủ động lập kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống dịch, tăng cường tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho nhân dân bằng nhiều hình thức, có quy chế hoạt động chặt chẽ từ TTYT huyện đến cơ sở, do đó đã phát hiện những ca bệnh có nguy cơ gây thành dịch. TTYT huyện cũng đã tăng cường khoanh vùng giám sát, xử lý ổ dịch theo đúng quy trình của Bộ Y tế, thường xuyên kiểm tra, giám sát dịch bệnh, giám sát véc-tơ sốt xuất huyết (SXH), chân tay miệng, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1, dịch tiêu chảy và các dịch bệnh lạ khác... Nhờ đó, đã hạn chế được dịch bệnh lây lan và không có trường hợp tử vong do dịch bệnh.
 
Giám đốc TTYT huyện Quảng Ninh Nguyễn Kim Thành cho biết, đơn vị đã tích cực tham mưu cho UBND huyện triển khai các biện pháp PCDB trên địa bàn; chủ động dự báo, phát hiện sớm, khống chế kịp thời, không để dịch lớn xảy ra, không có trường hợp tử vong do các bệnh truyền nhiễm. Trung tâm trực tiếp làm việc với UBND các xã, thị trấn để triển khai các biện pháp phòng, chống SXH, tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, triển khai kế hoạch phun hóa chất diệt muỗi chủ động…; đồng thời chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn điều tra, giám sát dịch tễ, ca bệnh; phát hiện sớm, tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời; tăng cường công tác tuyên truyền PCDB trên hệ thống loa truyền thanh của thôn, xã và thực hiện thông tin báo cáo lên tuyến trên theo quy định.
 
Để thực hiện tốt các chương trình và huy động sự tham gia của cả cộng đồng, TTYT huyện đã sử dụng triệt để các kênh thông tin tuyên truyền hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống và phát hiện sớm các bệnh thường gặp. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.
Nhân viên Trung tâm Y tếhuyện Quảng Ninh phun hóa chất diệt muỗi tại khu dân cư.
Nhân viên Trung tâm Y tế huyện Quảng Ninh phun hóa chất diệt muỗi tại khu dân cư.
Năm 2023, trung tâm đã tổ chức 5 lớp tập huấn và 10 cuộc truyền thông về phòng, chống SXH tại 14/15 xã, thị trấn. TTYT huyện thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, phát hiện, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng, điều trị theo đúng quy định nhằm phát hiện sớm, ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát; thường xuyên chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc các trạm y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp PCDB.
 
Theo Giám đốc TTYT huyện Nguyễn Kim Thành, khi SXH có chiều hướng gia tăng trên địa bàn, trung tâm đã phân công cán bộ y tế giám sát định kỳ và đột xuất các chỉ số bọ gậy, muỗi vằn, véc-tơ truyền bệnh và các ca bệnh tại các xã, thị trấn. Đặc biệt, chú trọng các địa phương có ca bệnh và yếu tố dịch tễ có nguy cơ cao để kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống; tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng...
 
Ngoài ra, trung tâm phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh điều tra, giám sát ca bệnh nghi SXH và lấy mẫu huyết thanh gửi chẩn đoán xác định nhằm nhận định, đánh giá sát hơn tình hình, diễn biến để phòng, chống dịch; phun hóa chất xử lý ổ dịch tại các xã: An Ninh, Vĩnh Ninh, Gia Ninh, Hải Ninh và thị trấn Quán Hàu; phối hợp với các địa phương triển khai phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại xã Xuân Ninh và Tân Ninh. Nhờ đó, dịch SXH trên địa bàn huyện đã được ngăn chặn, không bùng phát và lây lan trên diện rộng.
 
Năm 2023, toàn huyện Quảng Ninh ghi nhận 61 trường hợp mắc Covid-19, 282 ca SXH, 15 ca tay chân miệng, 6.052 ca đau mắt đỏ, 794 ca mắc cúm thường…

Trạm Y tế xã Xuân Ninh là một trong những đơn vị thực hiện hiệu quả công tác PCDB trên địa bàn huyện. Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trần Thị Hương cho biết, với quan điểm dự phòng tích cực và chủ động, Trạm Y tế xã Xuân Ninh đã xây dựng các kế hoạch và phương án phòng, chống dịch ngay từ đầu năm; tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao ý thức của người dân trong PCDB; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để ứng phó với tình hình dịch bệnh phát sinh.

Để công tác PCDB hiệu quả, địa phương đã chủ động phun hóa chất phòng bệnh SXH; tổ chức 3 đợt ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng; thường xuyên phối hợp tuyên truyền cho người dân những kiến thức về phòng, chống bệnh SXH, bệnh tay chân miệng... Nhờ đó, nhiều năm nay trên địa bàn xã Xuân Ninh không xuất hiện dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; trong năm 2023, chỉ có 34 trường hợp mắc SXH.  

Với sự chủ động, tích cực của đội ngũ cán bộ y tế từ huyện đến cơ sở, TTYT huyện Quảng Ninh đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa PCDB vừa bảo đảm công tác khám, chữa bệnh để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Thời gian tới, TTYT huyện sẽ tiếp tục tăng cường hiệu quả hoạt động phối hợp liên ngành triển khai các biện pháp PCDB, kiểm tra, giám sát các hoạt động tại địa phương; bảo đảm công tác thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, biến chứng; đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về công tác PCDB, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.
 
Bên cạnh đó, trung tâm tiếp tục thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng, đặc biệt tại các xã, phường vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
L.Chi

tin liên quan

Thực hiện nghiêm các quy định về thời gian, địa điểm cấm uống, bán rượu bia trong dịp Tết

Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện các quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia trong dịp Tết Nguyên đán và các dịp lễ hội năm 2024.

Thanh tra Sở Y tế: Xử phạt 11 tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính về lĩnh vực y dược

(QBĐT) - Trong năm 2023, Sở Y tế đã triển khai thực hiện 21 cuộc thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 11 vụ vi phạm hành chính và đã xử phạt với số tiền gần 120 triệu đồng.

Chương trình "Chủ nhật đỏ" thu về hơn 350 đơn vị máu

(QBĐT) - Sáng 26/1, tại xã Trung Trạch (Bố Trạch), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình "Chủ nhật đỏ" lần thứ XVI năm 2024.