Quảng Bình ghi nhận ca tử vong đầu tiên nghi mắc bệnh dại

  • 10:18 | Thứ Ba, 06/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng nay, 6/2, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình (CDCQB) cho biết, trên địa bàn huyện Bố Trạch đã ghi nhận một người đàn ông tử vong nghi do mắc bệnh dại. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên trong năm 2024 nghi do mắc bệnh dại trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
 
Phát bệnh và tử vong sau 2 tháng bị chó cắn
 
Trường hợp tử vong là ông Ng.Th (SN 1956), có địa chỉ tại xã Mỹ Trạch (Bố Trạch), nghề nghiệp làm ruộng. Theo lời kể của gia đình, cách đây 2 tháng bệnh nhân bị một con chó thả rông cắn vào chân. Vết cắn ở cẳng chân phải, có chảy máu. Sau khi bị chó cắn bệnh nhân không đi tiêm phòng dại. 2 tháng nay bệnh nhân sống khỏe mạnh, không có biểu hiện gì bất thường.  
Ngày 2/2/2024, bệnh nhân Ng. Th nhập viện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới và sáng 3/2 được chuyển lên tuyến trên.
Ngày 2/2/2024, bệnh nhân Ng. Th nhập viện tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới và sáng 3/2 được chuyển lên tuyến trên.
Ngày 29/1/2024, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, đau nhức lưng, tiểu rắt; đến ngày 2/2, bệnh nhân được người nhà đưa đến khám và nhập viện tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vào lúc 8 giờ 53 phút. Đến 6 giờ 30 phút ngày 3/2, bệnh nhân được chuyển đi Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
 
Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã chẩn đoán bệnh nhân bị mắc bệnh dại. Gia đình được bệnh viện tư vấn đã đưa bệnh nhân về tại nhà vào ngày 4/2; sau đó bệnh nhân tử vong vào lúc 7 giờ ngày 5/2/2024. 
 
Ngày sau khi nhận được thông tin về trường hợp tử vong nghi do mắc bệnh dại tại xã Mỹ Trạch, trong chiều 5/2, CDCQB đã trực tiếp điều tra, phát hiện 1 trường hợp liên quan đến bệnh nhân đã tử vong. Đó là anh Ng.V.Th (SN 1987, ở xã Mỹ Trạch), tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân tử vong. Lịch sử phơi nhiễm: Ngày 4/2/2024, bệnh nhân trong cơn hoảng loạn đã phun nước bọt vào đầu, mặt của anh Th. Ngay trong ngày, anh Th. đã đi tiêm kháng huyết thanh dại và vắc xin phòng bệnh dại. 
Người dân đến chia buồn và chung tay lo hậu sự với gia đình bệnh nhân.
Người dân đến chia buồn và chung tay lo hậu sự với gia đình bệnh nhân.
Đề xuất tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó
 
Sau khi điều tra và kết luận ông Ng.Th tử vong ngày 5/2/2024 nghi mắc bệnh dại, cùng với việc trực tiếp điều tra, CDC QB đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch, Trạm Y tế xã Mỹ Trạch tiếp tục điều tra, xác minh các trường hợp liên quan tại xã Mỹ Trạch; cung cấp những thông tin cần thiết và cách phòng, chống bệnh dại cho các gia đình liên quan và người dân. Đặc biệt, là việc phát hiện súc vật, vật nuôi trong nhà nghi ngờ bị bệnh dại, cách xử lý sau khi bị súc vật cắn hoặc tiếp xúc cho người nhà hiểu để phòng tránh.
 
Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch, Trạm Y tế xã Mỹ Trạch tăng cường giám sát các trường hợp nguy cơ, vận động trường hợp trên và các trường hợp nguy cơ đến cơ sở y tế khám và điều trị dự phòng đúng phác đồ để hạn chế tối đa ca mắc dẫn đến tử vong. Đồng thời, đề xuất Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho số lượng đàn chó trên địa bàn, đặc biệt là xã Mỹ Trạch.  
Khu dân cư nơi có người tử vong nghi do mắc bệnh dại.
Khu dân cư nơi có người tử vong nghi do mắc bệnh dại.
Được biết, trước đó, CDC QB cũng đã có văn bản yêu cầu trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phòng, chống bệnh dại, giám sát phát hiện sớm trường hợp bị súc vật cắn để tư vấn và điều trị dự phòng kịp thời không để xảy ra trường hợp tử vong do bệnh dại; tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương truyền thông trực tiếp hoặc bằng mọi phương pháp để người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh dại; vận động nhân dân khi bị chó, mèo... cắn cần tới ngay các cơ sở y tế để được tư vấn điều trị dự phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh dại kịp thời.
 
Viện Pasteur Nha Trang vừa có văn bản chỉ đạo Sở Y tế, CDC 11 tỉnh/thành phố khu vực miền Trung tăng cường chủ động giám sát phòng, chống bệnh dại. Trong năm 2023, theo thống kê của Chương trình phòng, chống bệnh dại quốc gia, cả nước ghi nhận 82 ca tử vong do bệnh dại/nghi dại. Riêng khu vực miền Trung, số ca tử vong được ghi nhận là 11 ca (cao hơn 2 ca so với năm 2022). Đầu năm 2024, tính đến ngày 24/1, cả nước đã ghi nhận 4 ca tử vong do bệnh dại/nghi dại, trong đó khu vực miền Trung có 2 ca.
 
Trước tình hình bệnh dại tại khu vực miền Trung có chiều hướng gia tăng, Viện Pasteur Nha Trang đề nghị tăng cường chủ động giám sát các trường hợp người tiếp xúc với động vật mắc bệnh dại hoặc nghi dại trên địa bàn tỉnh để kịp thời phát hiện, vận động các trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm với vi rút dại đến các cơ sở y tế để tiêm vắc-xin dự phòng bệnh dại, kháng huyết thanh kháng dại để dự phòng sau phơi nhiễm. Tăng cường công tác truyền thông trong cộng đồng về bệnh dại và dự phòng sau phơi nhiễm với vi rút dại. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành Thú y tại địa phương trong công tác điều tra, giám sát các trường hợp tử vong do bệnh dại và nghi dại trên người; tăng cường chia sẻ thông tin các ổ dịch dại trên động vật, kịp thời thông báo cho người dân, chính quyền địa phương biết để thực hiện các biện pháp dự phòng phơi nhiễm với vi rút dại.
Nội Hà

tin liên quan

Thực hiện nghiêm các quy định về thời gian, địa điểm cấm uống, bán rượu bia trong dịp Tết

Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện các quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia trong dịp Tết Nguyên đán và các dịp lễ hội năm 2024.

Thanh tra Sở Y tế: Xử phạt 11 tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính về lĩnh vực y dược

(QBĐT) - Trong năm 2023, Sở Y tế đã triển khai thực hiện 21 cuộc thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 11 vụ vi phạm hành chính và đã xử phạt với số tiền gần 120 triệu đồng.

Chương trình "Chủ nhật đỏ" thu về hơn 350 đơn vị máu

(QBĐT) - Sáng 26/1, tại xã Trung Trạch (Bố Trạch), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình "Chủ nhật đỏ" lần thứ XVI năm 2024.