Khẩn trương triển khai tiêm bù vắc xin cho trẻ em ngay trong tháng 1/2024

  • 15:32 | Thứ Tư, 24/01/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sau nhiều nỗ lực của Bộ Y tế cùng sự viện trợ kịp thời của Chính phủ Úc thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) , đặc biệt là vắc xin 5 trong 1 đã được phân bổ cho các tỉnh, thành trong cả nước trong đầu năm mới 2024. Ngay sau khi tiếp nhận vắc xin từ Viện Pasteur Nha Trang, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình (CDC QB) đã phân bổ cho các trung tâm y tế (TTYT) huyện, thị xã, thành phố để nhanh chóng triển khai tiêm bù cho trẻ trên địa bàn toàn tỉnh.
Quảng Bình triển khai tiêm bù vắc xin cho trẻ ngay khi nhận được nguồn vắc xin từ Viện Pasteur Nha Trang.
Quảng Bình triển khai tiêm bù vắc xin cho trẻ ngay khi nhận được nguồn vắc xin từ Viện Pasteur Nha Trang.

Thiếu vắc xin tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp

Giám đốc CDC QB Đỗ Quốc Tiệp cho biết: Trong những năm qua, chương trình TCMR luôn được ngành Y tế quan tâm, thực hiện tốt các hoạt động để đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra và đặc biệt là bảo đảm an toàn tiêm chủng. Tuy nhiên, trong năm 2023, vì vướng công tác đấu thầu vắc xin quốc gia nên chương trình TCMR - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương không bảo đảm cung ứng đủ vắc xin cho các tỉnh, thành dẫn đến việc thiếu hụt vắc xin trên toàn quốc.
 
Tỉnh Quảng Bình cũng không nằm ngoại lệ, cụ thể các loại vắc xin: 5 trong 1 (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) hết từ tháng 3; DPT (bạch hầu-ho gà-uốn ván) hết từ tháng 4; MR (sởi-rubella) hết từ tháng 8; sởi, OPV (bại liệt), VGB hết từ tháng 10…
 
Trước đó, CDC QB đã tham mưu cho Sở Y tế ban hành văn bản đề xuất nhu cầu vắc xin trong chương trình TCMR năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024 của các địa phương gửi Bộ Y tế từ tháng 7/2023. Tuy nhiên, chương trình vẫn thiếu nhiều loại vắc xin, như: 5 trong 1, DPT, MR, OPV, VGB sơ sinh… do đó, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ năm 2023 chỉ đạt 80,09%, thấp hơn so với kế hoạch đề ra (≥95%).  
 Các bậc phụ huynh tích cực đưa trẻ tới điểm tiêm chủng.
Các bậc phụ huynh tích cực đưa trẻ tới điểm tiêm chủng.
“Riêng đối với vắc xin 5 trong 1, số lượng tồn kho năm 2022 là 1.250 liều, năm 2023, Quảng Bình được phân bổ thêm 2.100 liều, tổng cộng có 3.350 liều và đã được tiêm hết cho trẻ. Trong khi, số trẻ dưới 1 tuổi của tỉnh ta có khoảng hơn 11.800 trẻ thì nhu cầu vắc xin 5 trong 1 cần thiết khoảng hơn 37 nghìn liều. Nhưng số liều vắc xin được cấp thực tế rất thấp, chỉ bằng 8,98% so với nhu cầu. Sang đầu năm 2024, với nguồn viện trợ của Chính phủ Úc, vắc xin 5 trong1 đã được Viện Pasteur Nha Trang cấp cho tỉnh Quảng Bình 3.300 liều; cùng với một số vắc xin trong chương trình TCMR cũng được cấp trong tháng 1, chúng tôi đã khẩn trương triển khai tiêm cho trẻ ngay trong tháng đầu năm 2024", Giám đốc CDC QB cho hay.
 
Triển khai tiêm bù vắc xin ngay cho trẻ
 
Giám đốc CDC QB cho biết, sau một thời gian gián đoạn cung ứng một số loại vắc xin trong chương trình TCMR năm 2023, trong ngày 10/1/2024, CDC QB đã tiếp nhận 35.320 liều vắc xin từ Viện Pasteur Nha Trang. Cụ thể: 3.300 liều vắc xin 5 trong1, 5.000 liều phòng lao (BCG), 2.950 liều viêm gan B, 6.100 liều bại liệt, 3.780 liều sởi, 2.460 liều sởi-rubella, 2.990ml viêm não Nhật Bản, 4.360 liều phối hợp bạch hầu-ho gà-uốn ván và 4.380 liều vắc xin uốn ván (VAT). 
 
Ngay sau khi tiếp nhận, CDC QB đã lập tức tổ chức phân bổ số vắc xin này cho các TTYT huyện, thị xã, thành phố và 2 bệnh viện: Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới và TTH Quảng Bình để tổ chức tiêm chủng kịp thời nhằm nâng cao miễn dịch cộng đồng cho trẻ em và phụ nữ, chủ động phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong mùa đông-xuân 2024. 
Lực lượng cán bộ y tế Bố Trạch sẵn sàng tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động tại các bản làng vùng sâu vùng xa của 2 xã đặc biệt khó khăn Tân Trạch và Thượng Trạch.
Lực lượng cán bộ y tế huyện Bố Trạch sẵn sàng tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động tại xã Tân Trạch và Thượng Trạch.
Là một trong những địa phương đầu tiên triển khai tiêm chủng cho trẻ ngay khi được phân bổ vắc xin, Phó Giám đốc TTYT huyện Tuyên Hóa Vũ Xuân Thủy cho biết: Sau gần 9 tháng gián đoạn vắc xin, ngày 15/1, đồng loạt 19 trạm y tế trên địa bàn huyện đã triển khai tiêm bù vắc xin TCMR. Thời tiết thuận lợi, nên các phụ huynh có con em trong độ tuổi đã rất tích cực phối hợp cùng với cán bộ y tế để tiêm đủ mũi vắc xin phòng bệnh cho trẻ.
 
Tại Bố Trạch, trong ngày 18-19/1, trên địa bàn huyện cũng đã đồng loạt tổ chức tiêm chủng cho trẻ ở các trạm y tế xã, thị trấn. Người dân phấn khởi đưa trẻ tới điểm tiêm chủng. Đối với 2 xã vùng đặc biệt khó khăn Tân Trạch và Thượng Trạch, cán bộ trạm y tế xã đã linh động tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động, gùi vắc xin vào tận các bản xa nhất, như: Bản Troi, 61, bản Đoòng… để tiêm cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong chương trình TCMR.
 
“Đến thời điểm hiện tại, hàng nghìn mũi vắc xin các loại đã được tiêm cho trẻ trong độ tuổi và phụ nữ mang thai. Riêng vắc xin 5 trong 1 đã tiêm gần đạt 100% số mũi cho trẻ cần tiêm, chỉ trừ một số ít trường hợp trẻ bị ốm chưa chỉ định tiêm. Tuy nhiên, hiện Bố Trạch vẫn còn 3 xã thiếu vắc xin VAT (phòng uốn ván cho phụ nữ có thai)”, bác sĩ Đỗ Xuân Tính, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật-Tư vấn điều trị nghiện chất (TTYT huyện Bố Trạch) trao đổi. 
Trẻ em dân tộc thiểu số xã Thượng Trạch (Bố Trạch) đã được tiêm các mũi vắc xin trong Chương trình TCMR trong ngày 18/1.
Trẻ em dân tộc thiểu số xã Thượng Trạch (Bố Trạch) được tiêm các mũi vắc xin trong chương trình TCMR.
Tại Trạm Y tế xã Hoà Trạch (Bố Trạch), nhiều cha mẹ đã xếp lại công việc để đưa con đi tiêm chủng. Chị Nguyễn Thị Huệ cho biết, con chị đến nay mới được tiêm mũi đầu tiên của vắc xin 5 trong 1. Cháu bị trễ hẹn tiêm mất mấy tháng vì hết vắc xin. “Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình không có điều kiện đưa con đi tiêm vắc xin dịch vụ. Thấy có thông tin về bệnh bạch hầu xuất hiện trở lại ở các tỉnh phía Bắc, tôi lo lắm. Mấy hôm nay biết được đã có vắc xin tôi rất mừng và đã đưa con đến sớm để tiêm phòng”, chị Huệ bày tỏ.
 
Trong ngày 21-22/1, TP. Đồng Hới đã triển khai tiêm vắc xin được phân bổ, theo Giám đốc TTYT TP. Đồng Hới Đỗ Thanh Bình: Đợt này, toàn thành phố tập trung tiêm bù mũi cho đối tượng trẻ dưới 1 tuổi và trẻ trên 1 tuổi của năm 2023 chưa được tiêm chủng đầy đủ. Riêng đối với vắc xin DPT-VGB-Hib, ưu tiên tiêm mũi 1 cho nhóm trẻ nhỏ nhất từ 2 tháng tuổi trước; tiêm trả mũi 2, mũi 3 cho trẻ chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin DPT-VGB-Hib (bao gồm cả trẻ trên 12 tháng tuổi); đồng thời, tiêm bù mũi cho đối tượng trẻ 18-24 tháng tuổi của năm 2023 đối với vắc xin DPT.
 
“Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, vắc xin bạch hầu-ho gà-uốn ván có thể tiêm cho trẻ tới 48 tháng tuổi; vắc xin sởi-rubella có thể tiêm chủng cho trẻ trên 24 tháng tuổi, vì vậy, trung tâm đang đề nghị các xã, phường rà soát trẻ là đối tượng của năm 2023 chưa được tiêm vắc xin bạch hầu-ho gà-uốn ván và sởi-rubella để tiếp tục thực hiện tiêm bù mũi”, bác sĩ Đỗ Thanh Bình cho biết thêm. 
Giám đốc TTYT TP. Đồng Hới bác sĩ Đỗ Thanh Bình kiểm tra, giám sát tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố trong ngày 21/1.
Giám đốc TTYT TP. Đồng Hới Đỗ Thanh Bình kiểm tra, giám sát tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố.
Như vậy, sau hơn 10 ngày tiếp nhận vắc xin từ Viện Pasteur Nha Trang, đến ngày 24/1, toàn tỉnh đã có 7/8 huyện, thị xã, thành phố tổ chức tiêm chủng. Vào ngày mai, 25/1, huyện Lệ Thủy sẽ tổ chức tiêm chủng cho trẻ em và phụ nữ có thai trên địa bàn toàn huyện. Đồng thời, các địa phương trong tỉnh tiếp tục rà soát đối tượng chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm đầy đủ các mũi vắc xin trong chương trình TCMR theo lịch tiêm chủng bao gồm cả trẻ trên 1 tuổi, để tổ chức tiêm bù đủ mũi cho các đối tượng; phấn đấu đạt độ bao phủ tiêm chủng trên 95% theo kế hoạch TCMR năm 2024 của tỉnh.
 
CDC Quảng Bình: Chương trình TCMR do Nhà nước chi trả toàn bộ được triển khai trên toàn quốc từ năm 1985, cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi. Từ 6 loại vắc xin năm 1985 đến nay đã có 10 loại vắc xin sử dụng miễn phí cho trẻ em và phụ nữ có thai, phòng các bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm, như: Lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, bại liệt, sởi, rubella và viêm não Nhật Bản. Đặc biệt, từ quý II/2024, vắc xin Rota phòng bệnh tiêu chảy cấp, sẽ là loại vắc xin thứ 11 được đưa vào chương trình TCMR để tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi.
 
CDC Quảng Bình khuyến cáo: Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Nếu tuân thủ lịch tiêm chủng, trẻ em sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm màng não mủ, lao, rubella, quai bị, viêm não Nhật Bản… Để phòng tránh các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ, bố mẹ cần chủ động đưa trẻ đến cơ sở y tế tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và sẽ được tư vấn trong trường hợp trẻ đã qua lịch tiêm chủng.
Nội Hà

tin liên quan

TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện biến thể phụ COVID-19 nguy hiểm, gia tăng số ca tử vong

Sáng 24/1, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã phát hiện biến thể phụ JN.1 của SARS-CoV-2 ở các bệnh nhân nhập viện trong tháng 12/2023 tại TP Hồ Chí Minh.

Tập trung kiểm tra các nhóm thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội

Tập trung kiểm tra an toàn thực phẩm các nhóm sản phẩm thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao là yêu cầu tại Chỉ thị về tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 do Bộ Y tế ban hành.

Bộ Y tế yêu cầu không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp Tết

Bộ Y tế yêu cầu không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh, nhất là các thuốc điều trị các bệnh như: Cúm A, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi...