Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

  • 08:40 | Thứ Hai, 05/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao nên nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) rất lớn. Bởi vậy, để bảo đảm sức khỏe cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn và vui xuân an toàn, các ngành chức năng của TX. Ba Đồn đã tăng cường các giải pháp bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.
 
Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn Đoàn Minh Thọ cho biết, trên địa bàn thị xã hiện có 4 siêu thị, 22 chợ truyền thống và gần 5.700 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Để hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra, TX. Ba Đồn đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân.
 
Công tác kiểm tra được bắt đầu từ ngày 28/12/2023 đến hết 20/3/2024, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, như: Bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, thịt, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm...
Kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP tại cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh.
Kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP tại cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh.
Thời điểm này, các cơ sở sản xuất nem, chả, xúc xích ở phường Quảng Long đang hoạt động hết công suất. Đây là loại thực phẩm được người dân đặt mua nhiều trong dịp Tết Nguyên đán. Vì được làm từ thịt lên men nên nguy cơ mất ATTP rất cao, đoàn liên ngành của thị xã đã tiến hành lấy mẫu và kiểm tra các loại phụ gia để kiểm tra thành phần. Qua kiểm tra, chưa phát hiện cơ sở nào vi phạm.
 
Chị Phạm Thị Minh, chủ cơ sở sản xuất nem, chả Minh Dượng, phường Quảng Long chia sẻ, dịp Tết, cơ sở của chị bán ra thị trường hơn 20.000 nem chua, để bảo đảm uy tín, chị luôn đặt tiêu chuẩn ATTP lên hàng đầu. Các khâu đóng gói thuê người làm, nhưng riêng khâu chọn nguyên liệu, trộn gia vị thì chị phải đích thân làm thì mới yên tâm. Chính vì vậy, lượng khách tìm đến cơ sở của chị ngày càng đông.
 
Không chỉ kiểm tra các cơ sở sản xuất, các đoàn liên ngành còn kiểm tra các siêu thị, chợ, cửa hàng tạp hóa bày bán các loại thực phẩm. Trong đó, tập trung phát hiện và xử phạt các hành vi buôn bán thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm hết hạn quy định… 
Tuyên truyền cho người dân, chủ các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh ATTP.
Tuyên truyền cho người dân, chủ các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh ATTP.
Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm, các đoàn liên ngành và các cơ quan chức năng cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân nhận biết hàng giả, hàng thật, hàng kém chất lượng… Không lạm dụng rượu, bia trong dịp Tết, mùa lễ hội, chủ động phòng, chống ngộ độc rượu, bia và các loại thực phẩm chưa được nấu chín.
 
Theo khuyến cáo của các chuyên gia về vệ sinh ATTP, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật, hóa chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh ATTP là các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn cho biết thêm, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở nào có vi phạm về ATTP sẽ tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác về ATTP lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, để bảo đảm vệ sinh ATTP, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, sự trung thực trong kinh doanh của các chủ hộ kinh doanh thì người tiêu dùng cũng cần phải thông thái trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn bảo đảm sức khỏe gia đình. Nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, bị mốc hỏng, bảo quản thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có một cái Tết mạnh khỏe, an toàn.
X.Phú

tin liên quan

Phương án giá dịch vụ thu nhận, lưu trữ, bảo quản và cung cấp thông tin, dữ liệu tài nguyên và môi trường

(QBĐT) - Ngày 30/1, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 221/QĐ-UBND về việc ban hành Phương án giá dịch vụ thu nhận, lưu trữ, bảo quản và cung cấp thông tin, dữ liệu tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Quảng Ninh: Bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo

(QBĐT) - Sáng 31/1, Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Ninh tổ chức nghiệm thu bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho bà Hồ Thị Mia và ông Hồ Văn Lái xã Trường Sơn (Quảng Ninh). 

Công đoàn ngành Y tế Quảng Bình: Nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động

(QBĐT) - Thấu hiểu những vất vả, hiểm nguy của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, Công đoàn (CĐ) ngành đã luôn đồng hành cùng người lao động, phối hợp với chuyên môn từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.