Tòa soạn - Bạn đọc
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thần tốc trồng cây, xây nhà chờ..."bắt vạ"?

  • 20:31 | Thứ Hai, 28/03/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Mặc dù đã được cảnh báo nhưng nhiều hộ dân ở huyện Quảng Trạch vẫn ồ ạt xây dựng nhà cửa, tường rào, trồng cây... chờ đền bù Dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. 

Những ngày này, tuyến đường tránh Quốc lộ 1 qua Đèo Con, đoạn qua xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch đồng loạt mọc lên các công trình xây dựng của người dân địa phương. Các công trình này đều được xây dựng một cách thần tốc chủ yếu trên đất nông nghiệp, từ nhà cửa, chuồng trại, hàng rào... và có điểm chung là sơ sài, tạm bợ.

Những công trình tạm bợ được xây dựng thần tốc để
Những công trình tạm bợ được xây dựng thần tốc để "đón" đền bù ở xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch
Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều căn nhà dù được xây bao xong nhưng không đổ hay lợp mái. Những tường rào uốn lượn cũng được cấp tốc xây dựng dọc tuyến đường tránh, thậm chí, có những địa điểm được xây hẳn hai lớp cách nhau chừng vài mét.
 
Qua tìm hiểu từ người dân địa phương, tình trạng xây dựng ồ ạt, thần tốc này diễn ra mấy tuần gần đây khi có thông tin Dự án đường cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2021-2025 (sau đây gọi tắt là dự án đường cao tốc) trùng với tim đường tránh Quốc lộ 1 qua Đèo Con.
 
Ông T. một người dân ở thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp cho hay, nghe tin chuẩn bị làm đường cao tốc nên người dân đua nhau xây dựng công trình để "đón" đền bù. Những ngôi nhà được xây lên không dùng để ở nên rất tạm bợ, hầu hết đều không đổ trụ hay xây phần móng. Thấy hàng xóm đều xây, gia đình ông cũng xây bao phần tường rào hết diện tích đất. 
Nư
Nhiều công trình khác còn dang dở
Dự án đường cao tốc đi qua địa bàn 8 xã của huyện Quảng Trạch có tổng chiều dài tuyến hơn 24 km. Tình trạng người dân tự phát xây dựng để "đón đầu" đền bù cũng xảy ra ở các địa phương khác như Quảng Hợp với mức độ khác nhau. Tại một số khu vực thuộc xã Quảng Châu, mặc dù chưa bàn giao việc cắm mốc nhưng hoạt động xây dựng này cũng đã được người dân triển khai rầm rộ.
 
Ở các địa phương khác, nếu không xây dựng công trình thì người dân cũng "lén lút" trồng nhiều loại cây để chờ được đền bù. Tại xã Quảng Tiến, phóng viên ghi nhận nhiều diện tích đất lâm nghiệp trong phạm vi xây dựng dự án đường cao tốc được trồng mới các loại cây lấy gỗ. Tuy nhiên, quan sát sẽ thấy kỹ thuật trồng rất sơ sài, nhiều nơi người dân còn để nguyên bầu cây giống để trồng.
Nhiều hộ dân ồ ạt xây dựng công trình trái phép "đón" đền bù dự án đường cao tốc Bắc-Nam
 
Dự án đường cao tốc Bắc-Nam, đoạn Vũng Áng-Bùng (đoạn qua Quảng Bình có chiều dài hơn 43km), điểm đầu thuộc địa phận xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch và điểm cuối tại xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch.
 
Đây là công trình trọng điểm quốc gia, với kết cấu hiện đại phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đồng thời phù hợp với chiến lược phát triển trọng điểm của tỉnh.
 
Sau khi có chủ trương triển khai, lãnh đạo tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt để dự án được triển khai đúng tiến độ theo đúng kế hoạch, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng.
 
Tuy nhiên, thực trạng người dân ồ ạt xây dựng công trình trái phép trong phạm vi xây dựng dự án đường cao tốc để trục lợi giá đền bù đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý, công tác vận động, tuyên truyền người dân thiếu quyết liệt từ cơ sở ?
 
Một số hình ảnh PV ghi lại tại hiện trường:
 
fb
Tường rào được xây tạm bợ dọc tuyến đường tránh Quốc lộ 1 qua Đèo Con
cxc
Nhiều loại cây cũng được trồng cấp tốc để chờ đền bù
xvVật liệu được tập kết để tiếp tục xây dựng
X.Phú

tin liên quan

"Bỗng dưng" mất đất!

(QBĐT) - Vợ chồng ông Lê Bá Tuấn (đã mất), Từ Thị Choài (SN 1964) sinh sống tại thôn Phước Vinh, xã Hoa Thủy (Lệ Thủy) trên mảnh đất tự tay mình khai hoang năm 1985, được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) một phần diện tích. Phần còn lại ông bà (và các con sau này) canh tác ổn định, không có tranh chấp, thực hiện nghĩa vụ thuế hàng năm đầy đủ. Tháng 4-2021, bà Choài và các con phát hiện ra phần diện tích đang canh tác ổn định này đã bị cấp cho người khác… từ năm 1996!

Kiểm tra, xử lý tình trạng đổ chất thải không đúng nơi quy định

(QBĐT) - Trước thực trạng đổ trộm chất thải xây dựng, chất thải sinh hoạt dọc theo tuyến đường tránh TP. Đồng Hới trong thời gian gần đây, nhất là ở đoạn đường thuộc địa phận phường Bắc Lý, UBND TP. Đồng Hới đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý.

Đơn tố cáo Chủ tịch UBND xã Hải Ninh vi phạm chính sách đất đai: Không đủ cơ sở giải quyết theo quy định

(QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn phản ánh về việc ông Phạm Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh (Quảng Ninh) vi phạm chính sách pháp luật về đất đai, cấu kết với người có chức năng, thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không đúng quy định pháp luật cho một cá nhân. Liên quan đến nội dung đơn này, UBND huyện Quảng Ninh đã có văn bản khẳng định, đơn không có cơ sở, không đủ điều kiện thụ lý theo quy định của pháp luật.