Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Phái viên Hàn-Mỹ họp khẩn về diễn biến mới trên Bán đảo Triều Tiên

  • 07:45 | Thứ Hai, 06/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Trong cuộc họp trực tiếp lần thứ 2 chỉ trong vòng 2 ngày, đặc phái viên Hàn Quốc đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ về việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông.
Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasongpho-17 tại địa điểm không xác định ở Triều Tiên ngày 24/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasongpho-17 tại địa điểm không xác định ở Triều Tiên ngày 24/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 5/6, các phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc họp khẩn ở thủ đô Seoul, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.
 
Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong cuộc họp trực tiếp lần thứ 2 chỉ trong vòng 2 ngày, ông Kim Gunn - đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Sung Kim về diễn biến mới này.
 
Trước đó, ngày 3/6, ông Sung Kim có cuộc tham vấn ba bên với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại Seoul nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.
 
Ngay sau vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên, ba quan chức Hàn-Mỹ-Nhật đã tiến hành điện đàm, trong đó ba bên đều bày tỏ quan ngại về các động thái của Bình Nhưỡng.
 
Sau loạt phóng 8 tên lửa sáng cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) - Tướng Won In-cheol, đã điện đàm với Tư lệnh Lực lượng Liên quân Mỹ - Tướng Paul LaCamera, qua đó khẳng định năng lực phòng thủ tổng hợp và khả năng sẵn sàng phát hiện và đánh chặn ngay lập tức bất kỳ mục tiêu nào tại Triều Tiên.
 
Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) cũng đã họp khẩn và tiếp nhận chỉ thị của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol về việc duy trì tư thế sẵn sàng và phối hợp phòng thủ chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, bao gồm các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa.
 
JCS cho biết 8 tên lửa được phóng liên tiếp từ khoảng 9h08 (giờ địa phương) tới nhiều mục tiêu trong vòng 35 phút. Đây là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn có tầm bay từ 110-670km, độ cao từ 25-90km, tốc độ từ Mach 3-6./.
 
Theo Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Liên minh châu Âu nhất trí hỗ trợ 9 tỷ euro cho Ukraine

Chủ tịch EC Charles Michel ngày 30/5 cho biết tại cuộc họp diễn ra ở Brussels, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp 9 tỷ euro cho Ukraine nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này.
 

5 tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự tại Iraq, không có thương vong

Các tên lửa đã tấn công căn cứ Ain al-Assad ở tỉnh Anbar của Iraq, nơi đóng quân của lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu, không có báo cáo thương vong hoặc thiệt hại.
 

Công đảng Australia có thể giành đủ số ghế để tự thành lập chính phủ

Công đảng Australia (ALP) đã giành được đủ số ghế trong Hạ viện để có thể thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử quốc hội liên bang hôm 21/5 vừa qua.