Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội bỏ phiếu về dự luật kiểm soát súng đạn

  • 13:46 | Thứ Sáu, 03/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tổng thống Mỹ hối thúc các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa cho phép dự luật về các biện pháp kiểm soát súng đạn được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội để ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ xả súng hàng loạt.
 Một cửa hàng bán súng ngắn tại Bridgeton, Missouri, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một cửa hàng bán súng ngắn tại Bridgeton, Missouri, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 2/6 đã kêu gọi Quốc hội nước này cấm vũ khí tấn công, mở rộng kiểm tra lý lịch người sở hữu súng và thực hiện các biện pháp kiểm soát súng đạn khác nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ xả súng hàng loạt vốn là một vấn nạn của nước Mỹ.
 
Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp từ Nhà Trắng trong khung giờ chính của truyền hình, Tổng thống Biden đã kêu gọi áp dụng một số biện pháp, vốn bị các thành viên Cộng hòa trong Quốc hội phản đối trước đây, trong đó có lệnh cấm bán vũ khí tấn công hoặc/nếu không thì cần tăng độ tuổi tối thiểu được phép mua các loại vũ khí này từ 18 tuổi lên 21 tuổi, đồng thời hủy bỏ "lá chắn" trách nhiệm pháp lý vốn bảo vệ các nhà sản xuất súng khỏi bị kiện vì bạo lực do những người gây ra bằng súng mua của họ.
 
Người đứng đầu Chính phủ Mỹ nhấn mạnh: "Chúng ta không thể để người dân Mỹ thất bại một lần nữa."
 
Tổng thống Biden hối thúc các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa cho phép dự luật về các biện pháp kiểm soát súng đạn được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội.
 
Vấn nạn bạo lực súng đạn tiếp tục là chủ đề nóng tại Mỹ, đặc biệt sau loạt vụ xả súng đẫm máu vừa xảy ra trong chưa đầy 1 tháng.
 
Vụ xả súng xảy ra chiều 24/5 tại Trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng, trong khi vụ xả súng trước đó một tuần tại siêu thị Tops Friendly, thành phố Buffalo, bang New York, khiến 10 người tử vong.
 
Theo số liệu từ Kho lưu trữ thông tin bạo lực súng đạn của Mỹ, trong 21 tuần đầu tiên của năm 2022, tại nước này xảy ra tổng cộng 213 vụ xả súng hàng loạt, trong đó có 27 vụ xảy ra ở trường học./.
 
Theo Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Công đảng Australia có thể giành đủ số ghế để tự thành lập chính phủ

Công đảng Australia (ALP) đã giành được đủ số ghế trong Hạ viện để có thể thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử quốc hội liên bang hôm 21/5 vừa qua.
 

5 tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự tại Iraq, không có thương vong

Các tên lửa đã tấn công căn cứ Ain al-Assad ở tỉnh Anbar của Iraq, nơi đóng quân của lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu, không có báo cáo thương vong hoặc thiệt hại.
 

Liên minh châu Âu nhất trí hỗ trợ 9 tỷ euro cho Ukraine

Chủ tịch EC Charles Michel ngày 30/5 cho biết tại cuộc họp diễn ra ở Brussels, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp 9 tỷ euro cho Ukraine nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này.