Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Mỹ và Nhật Bản đối thoại chiến lược lần thứ nhất về hợp tác với ASEAN

  • 10:27 | Thứ Năm, 02/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chương trình nghị sự bao gồm kế hoạch củng cố quan hệ với các nước Đông Nam Á, như đã thống nhất trong cuộc gặp hồi tuần trước giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Nhật Bản và Mỹ ngày 1/6 đã tiến hành cuộc đối thoại chiến lược lần thứ nhất về hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong khuôn khổ chính sách chung của Tokyo và Washington tại khu vực.
 
Sự kiện được tổ chức trực tuyến, có sự tham gia của ông Takehiro Kano, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Tây Nam Á thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, và ông Daniel Kritenbrink, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương.
 
Hai bên đã thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác với ASEAN trong đảm bảo an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
 
Chương trình nghị sự cũng bao gồm kế hoạch củng cố quan hệ với các nước Đông Nam Á, như đã thống nhất trong cuộc gặp hồi tuần trước giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Mỹ Joe Biden.
 
Phát biểu trong họp báo sau đàm phán, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Hikariko Ono khẳng định: “Đông Nam Á có vai trò then chốt trong việc hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”
 
Bà Hikariko Ono cũng đánh giá cuộc thảo luận với Washington là “vô cùng có ý nghĩa”./.
 
Theo Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Công đảng Australia có thể giành đủ số ghế để tự thành lập chính phủ

Công đảng Australia (ALP) đã giành được đủ số ghế trong Hạ viện để có thể thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử quốc hội liên bang hôm 21/5 vừa qua.
 

5 tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự tại Iraq, không có thương vong

Các tên lửa đã tấn công căn cứ Ain al-Assad ở tỉnh Anbar của Iraq, nơi đóng quân của lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu, không có báo cáo thương vong hoặc thiệt hại.
 

Liên minh châu Âu nhất trí hỗ trợ 9 tỷ euro cho Ukraine

Chủ tịch EC Charles Michel ngày 30/5 cho biết tại cuộc họp diễn ra ở Brussels, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp 9 tỷ euro cho Ukraine nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này.