Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Liên minh châu Âu nhất trí hỗ trợ 9 tỷ euro cho Ukraine

  • 12:42 | Thứ Ba, 31/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chủ tịch EC Charles Michel ngày 30/5 cho biết tại cuộc họp diễn ra ở Brussels, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp 9 tỷ euro cho Ukraine nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. (Ảnh: THX/TTXVN)
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. (Ảnh: THX/TTXVN)
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel ngày 30/5 cho biết tại cuộc họp diễn ra ở Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp 9 tỷ euro cho Ukraine nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này trong bối cảnh xảy ra xung đột.
 
Trên mạng xã hội Twitter, ông Michel cho biết EC "sẽ tiếp tục trợ giúp Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán ngay bằng tiền mặt" của nước này, đồng thời khẳng định sự "hỗ trợ mạnh mẽ và cụ thể cho công cuộc tái thiết Ukraine."
 
Trong khi đó, các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí đưa việc loại ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT vào gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
 
Trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh bất thường EU diễn ra trong hai ngày 30-31/5, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí về nguyên tắc cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay, đồng thời giải quyết những bế tắc trong đàm phán với Hungary về gói trừng phạt được cho là nghiêm ngặt nhất của EU nhằm vào Moskva. 
 
Hiện nay, hơn 60% lượng dầu của Nga mà EU nhập khẩu được vận chuyển bằng đường biển, khoảng 30% còn lại là thông qua đường ống dẫn dầu Druzhba. Theo đó, lệnh cấm vận dầu mỏ của EU nhằm vào Nga sẽ ngay lập tức được áp dụng đối với lượng dầu mỏ được vận chuyển qua đường biển nói trên.
 
Mức cấm vận sẽ tăng lên 90% một khi Ba Lan và Đức, hai nước có kết nối với đường ống dẫn dầu Druzhba, ngừng nhập khẩu qua tuyến đường này vào cuối năm nay. Và 10% còn lại sẽ tạm thời được miễn cấm vận để Hungary cùng với Slovakia và CH Séc vẫn nhập khẩu được dầu thông qua tuyến đường ống vốn không dễ dàng thay thế này.
 
Hungary là quốc gia nằm sâu trong đất liền không giáp biển phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Nga, trong khi Slovakia và CH Séc có kết nối với nhánh phía Nam của tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba,  
 
Hungary cũng có được sự bảo đảm từ các nhà lãnh đạo khác trong EU rằng các biện pháp khẩn cấp sẽ được áp dụng trong trường hợp "đột ngột gián đoạn nguồn cung" sau khi Thủ tướng Viktor Orban thể hiện quan ngại về những nguy cơ đối với đường ống dẫn dầu của Nga chạy qua Ukraine đến Hungary./.
 
Theo Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

5 tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự tại Iraq, không có thương vong

Các tên lửa đã tấn công căn cứ Ain al-Assad ở tỉnh Anbar của Iraq, nơi đóng quân của lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu, không có báo cáo thương vong hoặc thiệt hại.
 

Công đảng Australia có thể giành đủ số ghế để tự thành lập chính phủ

Công đảng Australia (ALP) đã giành được đủ số ghế trong Hạ viện để có thể thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử quốc hội liên bang hôm 21/5 vừa qua.
 

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu phản ứng cứng rắn với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol họp trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup, Chủ tịch JCS Won In-choul và sỹ quan quân đội cấp cao để kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu của quân đội.