Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Canada: 77 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ

  • 17:04 | Thứ Bảy, 04/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Người đứng đầu PHAC nhấn mạnh rằng tất cả các nhóm đều có nguy cơ bị nhiễm virus và cảnh báo chính quyền liên bang và tỉnh bang phải "hành động nhanh chóng" để ngăn chặn các chuỗi lây nhiễm.
Tỉnh Québec dường như là tâm điểm của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở Canada. (Nguồn: Reuters)
Tỉnh Québec dường như là tâm điểm của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở Canada. (Nguồn: Reuters)
Canada hiện có 77 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, theo số liệu do Cơ quan y tế công cộng Canada (PHAC) và Bộ Y tế tỉnh Québec công bố ngày 3/6, trong đó 71 ca từ tỉnh Québec.
 
Con số này cao gấp hơn 15 lần so với 5 trường hợp nhiễm bệnh trên toàn quốc mà PHAC đã báo cáo vào cuối tháng trước.
 
Trong đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, phần lớn các ca bệnh là những người đồng tính nam và lưỡng tính.
 
Người đứng đầu PHAC, Tiến sỹ Theresa Tam nhấn mạnh rằng tất cả các nhóm đều có nguy cơ bị nhiễm virus và cảnh báo chính quyền liên bang và tỉnh bang phải "hành động nhanh chóng" để ngăn chặn các chuỗi lây nhiễm.
 
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuần trước đã đưa ra lời khuyên về sức khỏe cộng đồng cho những người đồng tính nam, song tính... kêu gọi cộng đồng đề phòng các triệu chứng như phát ban để lại mụn nước trên mặt, bàn tay, bàn chân, mắt và miệng, sốt, sưng hạch bạch huyết, đau đầu, đau cơ và thiếu năng lượng.
 
Tỉnh Québec dường như là tâm điểm của đợt bùng phát này. Québec đã bắt đầu tiêm vaccine cho những người tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh - một phương pháp được gọi là "tiêm chủng vòng" để ngăn chặn dịch bùng phát rộng hơn.
 
Tiến sỹ Tam cho biết Canada có kho dự trữ vaccine phòng bệnh đậu mùa sẵn sàng triển khai đến các vùng khác của đất nước trong trường hợp cần thiết.
 
Các liều vaccine phòng bệnh đậu mùa được bảo vệ cẩn thận ở Canada vì những lo ngại về nguy cơ phát tán ngẫu nhiên của virus và nguy cơ nó có thể được sử dụng cho các mục đích bất chính như khủng bố.
 
Các bằng chứng trên quy mô toàn cầu cho thấy vaccine phòng bệnh đậu mùa có thể bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa khỉ. Canada đã ngừng tiêm chủng vaccine phòng bệnh đậu mùa vào năm 1972.
 
WHO tuyên bố bệnh này đã bị xóa sổ trên toàn cầu vào năm 1979. Điều đó có nghĩa là những người trẻ tuổi có thể dễ bị bệnh đậu mùa khỉ hơn, vì mũi tiêm phòng đậu mùa không nằm trong lịch trình chủng ngừa thời thơ ấu của họ.
 
Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực xác định lý do tại sao bệnh đậu mùa khỉ - một căn bệnh thường chỉ giới hạn ở Trung và Tây Phi - lại xuất hiện ở Canada và các nơi khác trên thế giới phương Tây.  Cho đến nay, WHO đã xác định được ít nhất 550 trường hợp mắc bệnh đậu mùa  khỉ ở 30 quốc gia trên toàn thế giới./.
 
Theo Hương Giang (TTXVN/Vietnam+

tin liên quan

Công đảng Australia có thể giành đủ số ghế để tự thành lập chính phủ

Công đảng Australia (ALP) đã giành được đủ số ghế trong Hạ viện để có thể thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử quốc hội liên bang hôm 21/5 vừa qua.
 

5 tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự tại Iraq, không có thương vong

Các tên lửa đã tấn công căn cứ Ain al-Assad ở tỉnh Anbar của Iraq, nơi đóng quân của lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu, không có báo cáo thương vong hoặc thiệt hại.
 

Liên minh châu Âu nhất trí hỗ trợ 9 tỷ euro cho Ukraine

Chủ tịch EC Charles Michel ngày 30/5 cho biết tại cuộc họp diễn ra ở Brussels, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp 9 tỷ euro cho Ukraine nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này.