icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Hơn 50% số rạn san hô trên thế giới có nguy cơ biến mất vào năm 2035

  • 07:00 | Chủ Nhật, 16/10/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Kết quả một nghiên cứu công bố mới đây tại Mỹ cho thấy trong “kịch bản xấu nhất”, khoảng 50% số rạn san hô trên thế giới sẽ thường xuyên phải đối mặt với các điều kiện sống không thích hợp vào năm 2035, nếu tình trạng biến đổi khí hậu tiếp diễn.
Các rạn san hô đang chết dần với tốc độ đáng báo động do tình trạng biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Các rạn san hô đang chết dần với tốc độ đáng báo động do tình trạng biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS Biology, các nhà khoa học tại Đại học Hawaii cho biết họ đã sử dụng các mô hình biến đổi khí hậu toàn cầu và tiến hành so sánh các kịch bản có thể xảy ra do 5 yếu tố dự báo ảnh hưởng đến môi trường từ những năm 1950 của thế kỷ trước đến năm 2100. Các yếu tố này bao gồm nhiệt độ bề mặt nước biển, hiện tượng axit hóa đại dương, các cơn bão nhiệt đới, vấn đề sử dụng đất và dân số.
 
Các nhà khoa học dự báo đến năm 2055, có đến 99% hệ sinh thái rạn san hô trên thế giới sẽ phải đối mặt với các điều kiện sống không phù hợp. Dự báo này được đưa ra dựa trên ít nhất 1 trong 5 yếu tố ảnh hưởng đến môi trường nêu trên.
 
Theo các nhà khoa học, môi trường sống không phù hợp có thể khiến san hô chết và làm gián đoạn chuỗi thức ăn nuôi sống các sinh vật biển khác. 
 
Trưởng nhóm nghiên cứu - bà Renee O. Setter cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy tác động của biến đổi khí hậu đối với các rạn san hô nghiêm trọng hơn nhiều do sự kết hợp cả 5 yếu tố gây ra. Bà cảnh báo sẽ có rất nhiều rạn san hô trên thế giới sớm phải đối mặt với các điều kiện môi trường không phù hợp.
 
Hiện các nhà khoa học đang chuẩn bị bước vào giai đoạn tiếp theo của công trình nghiên cứu, theo đó đánh giá cụ thể mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với các loài san hô.
Theo Phan An (TTXVN)

tin liên quan

Ra mắt Viettel Cloud giúp hoàn thiện chuyển đổi số tại Việt Nam

Hệ sinh thái sản phẩm Viettel Cloud hiện cung cấp hơn 70 sản phẩm dịch vụ trải rộng từ các dịch vụ ở mức hạ tầng vật lý cho tới các nền tảng dịch vụ tại Việt Nam.

Số lượng chim cánh cụt Adelie ở Nam Cực đang giảm nhanh chóng

Theo nghiên cứu do Cục Nam Cực Australia công bố ngày 11/10, quy mô một quần thể chim cánh cụt Adelie ở ngoài khơi vùng biển phía Đông Nam Cực đã giảm tới 43% trong thập kỷ qua.

Sản phẩm thịt nhân tạo in 3D của Israel đến với thị trường châu Âu

Công ty sản xuất thịt Redefine Meat (Israel) ngày 13/10 thông báo việc ký kết hợp đồng đối tác với nhà nhập khẩu Giraudi Meats (Monaco) nhằm thúc đẩy phân phối sản phẩm bít tết "New Meat" trên thị trường châu Âu.