icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nga cân nhắc gia hạn sứ mệnh trên trạm ISS sau năm 2024

  • 13:46 | Thứ Tư, 05/10/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Mùa Hè vừa qua trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây, Tổng giám đốc Roscosmos tuyên bố Nga sẽ rút khỏi ISS sau năm 2024, đồng thời khẳng định sẽ xây dựng một trạm không gian riêng.
Ông Sergei Krikalev phát biểu tại một cuộc họp báo ở London (Anh). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ông Sergei Krikalev phát biểu tại một cuộc họp báo ở London (Anh). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 4/10, một quan chức Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cho biết cơ quan này đang đề xuất với chính phủ về việc tiếp tục sứ mệnh trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau năm 2024.
 
Giám đốc phụ trách các chương trình bay không gian có người lái của Roscosmos, ông Sergei Krikalev, cho biết cơ quan này đã bắt đầu thảo luận với chính phủ về việc gia hạn sứ mệnh trên ISS và hy vọng trong năm tới sẽ được cấp phép tiếp tục sứ mệnh này.
 
Mùa Hè vừa qua, trong bối cảnh quan hệ Nga và các nước phương Tây gia tăng căng thẳng, Tổng giám đốc Roscosmos, ông Yuri Borissov, tuyên bố nước này sẽ rút khỏi ISS sau năm 2024, đồng thời khẳng định sẽ xây dựng một trạm không gian riêng.
 
Trong phát biểu mới, ông Sergei Krikalev nêu rõ có khả năng Nga sẽ tiếp tục duy trì các chuyến bay cho đến khi có cơ sở hạ tầng mới vì việc xây dựng trạm không gian mới sẽ mất nhiều thời gian.
 
Những phát biểu trên được đưa ra trong cuộc họp báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) trước thềm sự kiện Công ty vũ trụ SpaceX (Mỹ) phóng tên lửa đưa tàu vũ trụ cùng đoàn phi hành gia gồm một người Nga, hai người Mỹ và một người Nhật Bản lên trạm ISS.
 
Các đối tác tham gia ISS gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU), Canada và Nhật Bản đã cam kết tham gia vận hành trạm ISS đến năm 2024. Một số quan chức Mỹ từng cho biết nước này muốn tiếp tục tham gia dự án đến năm 2030.
Theo Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Các nhà du hành vũ trụ Nga trên trạm ISS trở về Trái Đất

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga cho biết trong 195 ngày trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), 3 nhà du hành đã hoàn tất nhiều cuộc thí nghiệm và thực hiện 5 cuộc đi bộ ngoài không gian.

NASA thừa nhận khó triển khai sứ mệnh Artemis 1 trước tháng 11 tới

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 28/9 thừa nhận sẽ rất khó để NASA có thể thực hiện vụ phóng tên lửa đưa tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng vào tháng 10 và phương án triển khai sứ mệnh mang tên Artemis 1 này vào tháng 11 dường như khả thi hơn.

Việt Nam xếp thứ 7 khu vực châu Á-Thái Bình Dương về xã hội số

Theo Báo cáo về Chỉ số xã hội số của GSMA, Việt Nam xếp thứ 5 điểm số về trụ cột thương mại số (Digital Commerce) và xếp thứ 7 điểm số về phong cách sống số (Digital Lifestyle).