icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

NASA thừa nhận khó triển khai sứ mệnh Artemis 1 trước tháng 11 tới

  • 07:11 | Thứ Năm, 29/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 28/9 thừa nhận sẽ rất khó để NASA có thể thực hiện vụ phóng tên lửa đưa tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng vào tháng 10 và phương án triển khai sứ mệnh mang tên Artemis 1 này vào tháng 11 dường như khả thi hơn.
Tên lửa đẩy của hệ thống Artemis 1 tại bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Kennedy thuộc Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ) ngày 6/9/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tên lửa đẩy của hệ thống Artemis 1 tại bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Kennedy thuộc Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ) ngày 6/9/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Trong một phát biểu với kênh truyền hình CNN, Giám đốc NASA Bill Nelson cho biết: "Thời điểm sớm nhất có thể thực hiện vụ phóng là cuối tháng 10 này, tuy nhiên, chúng tôi có lẽ sẽ tiến hành công việc đó vào giữa tháng 11".  
 
Tương tự, tại một cuộc họp báo, khi được hỏi về khả năng tên lửa sẽ cất cánh trong tháng 10, ông Jim Free - Phó Giám đốc điều hành của NASA đã đáp rằng: "Điều này sẽ gặp khó khăn, mặc dù tôi không nghĩ rằng chúng ta còn bất cứ điều gì để phải bàn luận". 
 
Hệ thống phóng không gian (SLS) - hệ thống tên lửa mạnh nhất từng được NASA chế tạo, với 30 tầng - đã được đưa trở lại kho chứa trong ngày 27/9, nhằm tránh các ảnh hưởng của bão Ian.
 
Các thời điểm tiếp theo được dự kiến để thực hiện hiện vụ phóng (xác định dựa trên vị trí tương quan giữa Trái Đất và Mặt Trăng) là trong khoảng thời gian từ ngày 17-31/10, sau đó là từ ngày 12-27/11.
 
Sau khi cơn bão Ian đi qua, NASA sẽ phải dành thời gian để thay pin của hệ thống tự hủy của tên lửa - một hoạt động phức tạp sẽ được thực hiện trong kho chứa. Việc nâng và vận chuyển chiếc tên lửa cao 98 mét  tới bệ phóng trước khi định vị cấu hình để cất cánh cũng sẽ mất nhiều ngày.
 
Tính tới thời điểm này, việc triển khai sứ mệnh Artemis 1 đã 3 lần bị lùi lại. Hai lần phóng thử vào cuối tháng 8 và sau đó vào đầu tháng 9 đã bị hủy vào phút chót do các vấn đề trục trặc kỹ thuật, trong đó bao gồm sự cố rò rỉ hydro khi nạp đầy nhiên liệu vào khoang chứa của tên lửa và lỗi của cảm biến nhiệt độ tại một trong các động cơ tầng lõi của tên lửa. Lần thứ 3 trì hoãn là do tránh bão Ian. 
 
Được ấp ủ để tiến hành 50 năm sau sứ mệnh cuối cùng của chương trình Apollo, Artemis 1 là chuyến bay đầu tiên của SLS, nhằm đưa tàu vụ trụ Orion lên quỹ đạo, với mục tiêu thử nghiệm khả năng sẵn sàng của các phương tiện này trong việc đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng. Sau nhiệm vụ Artemis 1, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis 2 và Artemis 3, với sự góp mặt của các phi hành gia trên tàu.
 
NASA muốn xây dựng một trạm vũ trụ trên Mặt Trăng có tên là Gateway và duy trì sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng để có được cái nhìn toàn diện về cách tồn tại trong các sứ mệnh không gian dài ngày, trước khi thực hiện sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2030.
Theo Thanh Phương (TTXVN)

tin liên quan

Thái Lan sắp có thuốc xịt mũi ngừa dịch bệnh COVID-19

Thuốc xịt mũi "Vaill CoviTRAP" có khả năng ngăn chặn virus SARS-CoV-2 bám vào bề mặt bên trong của khoang mũi nhờ trong thành phần có chứa chất phủ Hydroxypropyl Methyl Cellulose (HPMC) giúp giảm tải.

Phát hiện hàng nghìn máy tính bị lợi dụng để phát tán mã độc

Theo thống kê của NCSC, cứ 10.000 người sử dụng hệ điều hành không an toàn, gần 3.000 IP liên quan tới rò rỉ dữ liệu và gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet.

Sứ mệnh của tàu vũ trụ 'chủ đích' đâm vào tiểu hành tinh

Các nhà khoa học muốn kiểm tra xem liệu họ có thể làm chệch hướng đi của các tiểu hành tinh trong trường hợp nó đe dọa tới sự sống của loài người.