icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục
Nhân ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10:

Chuyển đổi số vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân

  • 07:08 | Thứ Hai, 10/10/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số (CĐS) quốc gia 10/10, các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác truyền thông và tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của toàn dân về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của CĐS đối với cuộc sống nói riêng của mỗi người và sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, của đất nước.
 
Tháng Tiêu dùng số
 
Ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg về Ngày CĐS quốc gia (10/10) hàng năm. Chủ đề của Ngày CĐS quốc gia lần đầu tiên-năm 2022 là “CĐS giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”.
 
Các hoạt động hưởng ứng Ngày CĐS quốc gia năm 2022 tập trung vào phát động các sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, thúc đẩy, quảng bá toàn dân tăng cường sử dụng các sản phẩm, dịch vụ số, thúc đẩy phổ cập kỹ năng số, làm cho người dân được thụ hưởng các kết quả do CĐS mang lại.
 
Tại phiên họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia về CĐS, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính-Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về CĐS đã nhấn mạnh, CĐS tác động tới mọi người dân, cho nên, phải lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực. Mọi chính sách đều hướng về người dân và người dân cần tham gia vào quá trình CĐS.
Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh Quảng Bình họp triển khai nhiệm vụ quý IV/2022.
Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh Quảng Bình họp triển khai nhiệm vụ quý IV/2022.
Chương trình tháng 10-Tháng Tiêu dùng số là một trong những sáng kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) nhằm hưởng ứng Ngày CĐS quốc gia năm 2022. Chương trình nhằm khuyến khích, thúc đẩy người dân sử dụng kênh số, tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ số nhiều hơn, được hưởng thụ lợi ích trực tiếp do CĐS mang lại.
 
Theo đó, Tháng Tiêu dùng số sẽ có các chương trình ưu đãi sử dụng sản phẩm, dịch vụ số nhắm đến 2 nhóm đối tượng: Nhóm đã và đang sử dụng dịch vụ số (nhằm tăng thêm thời lượng sử dụng cho họ) và nhóm đối tượng người dùng mới (nhằm khuyến khích người dân tham gia kênh số, sử dụng sản phẩm dịch vụ số).Các cơ quan nhà nước cùng cộng đồng doanh nghiệp đồng hành với người dân trong tiến trình CĐS bằng cách đồng loạt có chính sách ưu đãi sử dụng sản phẩm, dịch vụ số.
 
Theo Bộ TT-TT, đây không phải là các chương trình ưu đãi, giảm giá đơn thuần. Mục đích lớn nhất của các chương trình này là nâng cao kỹ năng số cho người dân với các nhóm trọng tâm như sử dụng dịch vụ công trực tuyến, mua sắm trực tuyến, thanh toán trực tuyến…
 
Trước đó, Bộ TT-TT cùng các bộ, ngành, địa phương đã thành lập các Tổ công nghệ số cộng đồng. Thời gian qua, các Tổ công nghệ số cộng đồng trên toàn quốc đã và đang “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người” sử dụng các sản phẩm, dịch vụ số. Qua quá trình sử dụng các sản phẩm, dịch vụ số, người dân sẽ có kỹ năng số từ đó thúc đẩy tiêu dùng số, hình thành thị trường số, góp phần phát triển kinh tế số, xã hội số.
 
Đẩy mạnh công tác truyền thông
 
Xác định CĐS chỉ có thể thành công nếu lấy người dân làm trung tâm và huy động được sự tham gia của toàn dân. Chính vì vậy, hưởng ứng Ngày CĐS quốc gia, Quảng Bình sẽ tập trung triển khai các hoạt động truyền thông về CĐS. Qua đó, tuyên truyền đến nhân dân trong toàn tỉnh về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của CĐS đối với cuộc sống nói riêng của mỗi người và sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung của tỉnh, của đất nước.
 
Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó Giám đốc Sở TT-TT cho biết, trên cơ sở tham mưu của sở, ngày 27/9/2022, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch truyền thông Ngày CĐS quốc gia trên địa bàn tỉnh. Công tác truyền thông sẽ được triển khai đa dạng, đồng bộ từ tỉnh đến thôn, xóm bảo đảm đổi mới, sáng tạo, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, không phô trương, hình thức.
 
Tại phiên họp triển khai nhiệm vụ quý IV, ngày 5/10/2022 của Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh Quảng Bình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng đã giao trách nhiệm cho các sở, ngành, đơn vị, địa phương và các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền hưởng ứng Ngày CĐS quốc gia, để Ngày CĐS thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.
 
Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh-Truyền hình, Cổng thông tin điện tử tỉnh xây dựng chuyên mục “Ngày CĐS quốc gia”. Các cơ quan báo chí tăng cường sản xuất và đăng tải các tác phẩm truyền thông tuyên truyền về chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác CĐS và Ngày CĐS quốc gia; những mô hình hay, việc làm thiết thực của các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương, Tổ công nghệ cộng đồng về CĐS; quảng bá các giá trị, lợi ích của việc xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số…
Trung tâm điều hành thông minh IOC của TP. Đồng Hới.
Trung tâm điều hành thông minh IOC của TP. Đồng Hới.
Các cơ quan truyền thông cũng tuyên truyền về thành tựu của Việt Nam, của Quảng Bình trong công tác CĐS gắn với những kết quả cụ thể, nhất là trong công tác cải cách hành chính gắn với CĐS; hoạt động thương mại điện tử; hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển kinh tế-xã hội... Công tác truyền thông còn được đẩy mạnh trên mạng xã hội, các nền tảng số, cổ động trực quan và hệ thống đài truyền thanh cơ sở, Tổ công nghệ số cộng đồng...
 
Cùng với các hoạt động truyền thông, hưởng ứng Ngày CĐS quốc gia, dự kiến ngày 10/10, Sở TT-TT sẽ tổ chức hội thảo giới thiệu “Bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số BKAVDX”. Cùng với đó, Sở TT-TT chủ trì, phối hợp với UBND TP. Đồng Hới và các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh việc thử nghiệm, hoàn thiện các giải pháp xây dựng Trung tâm điều hành thông minh IOC cấp tỉnh và Hệ thống phần mềm dùng chung tiếp nhận và xử lý phản ánh hiện trường của tỉnh để kết nối giữa bộ máy nhà nước với công dân.
 
Công an tỉnh đẩy mạnh cấp căn cước công dân, mã định danh công dân và đăng ký tài khoản định danh điện tử. Đây là một trong những hình thức xác thực mới để áp dụng đối với các dịch vụ công trực tuyến (bên cạnh hình thức ký xác thực truyền thống trên văn bản giấy trước đây).
 
Các sở: Kế hoạch-Đầu tư, Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, Y tế, Giáo dục-Đào tạo, Công thương; Cục Thuế… chủ động đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phát triển kinh tế số, xã hội số trong các lĩnh vực của mình phụ trách. Các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh tăng cường tiếp cận, sử dụng công nghệ số và dữ liệu số, hình thành dần các mối quan hệ mới trong môi trường số, các thói quen số để tiến tới văn hóa số…
 
“Các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày CĐS quốc gia nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho toàn xã hội về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của hoạt động CĐS, đồng thời huy động sự tham gia của toàn dân trong công cuộc CĐS quốc gia, của tỉnh. Qua đó nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất của cả hệ thống chính trị và nhân dân để triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả các lĩnh vực CĐS trên địa bàn tỉnh”, ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó Giám đốc Sở TT-TT chia sẻ.
 
Phan Phương

tin liên quan

Các nhà du hành vũ trụ Nga trên trạm ISS trở về Trái Đất

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga cho biết trong 195 ngày trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), 3 nhà du hành đã hoàn tất nhiều cuộc thí nghiệm và thực hiện 5 cuộc đi bộ ngoài không gian.

NASA thừa nhận khó triển khai sứ mệnh Artemis 1 trước tháng 11 tới

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 28/9 thừa nhận sẽ rất khó để NASA có thể thực hiện vụ phóng tên lửa đưa tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng vào tháng 10 và phương án triển khai sứ mệnh mang tên Artemis 1 này vào tháng 11 dường như khả thi hơn.

Việt Nam xếp thứ 7 khu vực châu Á-Thái Bình Dương về xã hội số

Theo Báo cáo về Chỉ số xã hội số của GSMA, Việt Nam xếp thứ 5 điểm số về trụ cột thương mại số (Digital Commerce) và xếp thứ 7 điểm số về phong cách sống số (Digital Lifestyle).