icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tàu vũ trụ của SpaceX đưa phi hành đoàn Crew-5 lên ISS

  • 14:05 | Thứ Năm, 06/10/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 5/10, tàu vũ trụ Endurance của SpaceX đã được phóng lên quỹ đạo, mang theo phi hành đoàn Crew-5 làm việc dài hạn trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX và tàu vũ trụ Dragon, được đặt tên là Endurance, cất cánh từ bệ phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, Hoa Kỳ, cho sứ mệnh Phi hành đoàn 5 tới Trạm Vũ trụ Quốc tế, ngày 5/10/2022. Ảnh: NASA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX và tàu vũ trụ Dragon, được đặt tên là Endurance, cất cánh từ bệ phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, Hoa Kỳ, cho sứ mệnh Phi hành đoàn 5 tới Trạm Vũ trụ Quốc tế, ngày 5/10/2022. Ảnh: NASA
Vào lúc 23h ngày 5/10 (giờ Việt Nam), tên lửa Falcon 9 mang theo tàu Endurance (thuộc hệ thống Crew Dragon, tàu vũ trụ vận chuyển con người của Mỹ) đã cất cánh từ bệ phóng 39A ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tại Cape Canaveral, bang Florida. Hành trình tới ISS của tàu Endurance kéo dài khoảng 29 giờ. 
 
Crew-5 là tên gọi đánh dấu chuyến bay thứ 5 lên ISS của NASA thực hiện trên phương tiện bay do công ty Spaxe X cung cấp, sau khi hai bên bắt đầu hợp tác vào tháng 5/2020. Phi hành đoàn lần này gồm các nhà du hành: Nicole Aunapu Mann và Josh Cassada (cùng của Mỹ), Koichi Wakata (người Nhật Bản) và Anna Kikina (người Nga).
 
Với chuyến bay này, nhà du hành Nicole Aunapu Mann (45 tuổi) trở thành nữ phi hành gia thổ dân đầu tiên của Mỹ bay lên ISS, đồng thời là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị chỉ huy trên các chuyến bay của Crew Dragon.
 
Trong khi đó, bà Kikina - nữ phi hành gia duy nhất đang làm việc tại Cơ quan Hàng không vũ trụ LB Nga Roscosmos - trở thành nhà du hành vũ trụ người Nga đầu tiên lên ISS bằng tàu vũ trụ của Mỹ trong 20 năm qua.
 
Một quan chức cấp cao của Roscosmos cho biết chuyến bay này đã đánh dấu "một giai đoạn hợp tác mới" giữa hai cơ quan hàng không vũ trụ của Nga và Mỹ. Tháng trước, tàu Soyuz của Nga cũng đã đưa 1 phi hành gia của NASA lên ISS theo thỏa thuận chia sẻ chuyến bay mà hai cơ quan vũ trụ này đã ký kết trong tháng 7 vừa qua. 
 
Sứ mệnh nghiên cứu khoa học của phi hành đoàn Crew-5 sẽ kéo dài 150 ngày, tại phòng thí nghiệm cách Trái Đất khoảng 420 km.
Theo Thanh Phương (TTXVN)

tin liên quan

Các nhà du hành vũ trụ Nga trên trạm ISS trở về Trái Đất

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga cho biết trong 195 ngày trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), 3 nhà du hành đã hoàn tất nhiều cuộc thí nghiệm và thực hiện 5 cuộc đi bộ ngoài không gian.

Việt Nam xếp thứ 7 khu vực châu Á-Thái Bình Dương về xã hội số

Theo Báo cáo về Chỉ số xã hội số của GSMA, Việt Nam xếp thứ 5 điểm số về trụ cột thương mại số (Digital Commerce) và xếp thứ 7 điểm số về phong cách sống số (Digital Lifestyle).

NASA thừa nhận khó triển khai sứ mệnh Artemis 1 trước tháng 11 tới

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 28/9 thừa nhận sẽ rất khó để NASA có thể thực hiện vụ phóng tên lửa đưa tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng vào tháng 10 và phương án triển khai sứ mệnh mang tên Artemis 1 này vào tháng 11 dường như khả thi hơn.