icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

NASA thông báo thời điểm thực hiện sứ mệnh Artemis 1 sau ba lần trì hoãn

  • 14:17 | Thứ Năm, 13/10/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 12/10, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đã chọn ngày 14/11 để thực hiện sứ mệnh Artemis 1, phóng tên lửa đưa tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng, sau nhiều lần trì hoãn do trục trặc kỹ thuật và thời tiết xấu.
Tên lửa đẩy đưa tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng trong sứ mệnh Artemis 1 tại bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Kennedy thuộc Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ) ngày 27/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Tên lửa đẩy đưa tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng trong sứ mệnh Artemis 1 tại bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Kennedy thuộc Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ) ngày 27/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, hệ thống phóng không gian (SLS) - hệ thống tên lửa mạnh nhất từng được NASA chế tạo, với 30 tầng - và tàu Orion sẽ được đưa đến bệ phóng 39B tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida sớm nhất là vào ngày 4/11 để nối lại công tác chuẩn bị cuối cùng cho vụ phóng.

Công tác bảo trì sẽ vẫn được thực hiện tại bệ phóng bao gồm khắc phục hư hỏng nhẹ liên quan đến vật liệu cách nhiệt, nạp điện hoặc thay pin trên tên lửa và hệ thống tự hủy. Các quan chức NASA khẳng định đã hoàn tất sửa chữa lỗi rò rỉ nhiên liệu hydro. 

NASA nêu rõ vụ phóng sẽ được thực hiện vào 12h07 giờ địa phương ngày 14/11 (tức 23h07 giờ Việt Nam cùng ngày) với kế hoạch phóng dự phòng vào các ngày 16 và 19/11.
 
Tính tới thời điểm này, việc triển khai sứ mệnh Artemis 1 đã 3 lần bị lùi lại. Hai lần phóng thử vào cuối tháng 8 và sau đó vào đầu tháng 9 đã bị hủy vào phút chót do các vấn đề trục trặc kỹ thuật, trong đó bao gồm sự cố rò rỉ hydro khi nạp đầy nhiên liệu vào khoang chứa của tên lửa và lỗi của cảm biến nhiệt tại một trong các động cơ tầng lõi của tên lửa. Lần thứ 3 trì hoãn là do tránh bão Ian.
 
Được lên kế hoạch để tiến hành 50 năm sau sứ mệnh cuối cùng của chương trình Apollo, Artemis 1 là chuyến bay đầu tiên của SLS, nhằm đưa tàu vụ trụ Orion lên quỹ đạo, với mục tiêu thử nghiệm khả năng sẵn sàng của các phương tiện này trong việc đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng. Sau nhiệm vụ Artemis 1, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis 2 và Artemis 3.
 
NASA muốn xây dựng một trạm vũ trụ trên Mặt Trăng có tên là Gateway và duy trì sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng trước khi thực hiện sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2030.
Theo Đặng Ánh (TTXVN)

tin liên quan

35 đại diện Việt Nam lọt nhóm các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

Trong top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, Việt Nam có 2 đại diện là Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lê Hoàng Sơn và Giáo sư-Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Đình Đức thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chuyển đổi số trong phòng, chống thiên tai: Chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả

(QBĐT) - Hành trình chuyển đổi số đã và đang tác động mạnh mẽ, tích cực đối với công tác phòng chống thiên tai, bước đầu mang lại sự chủ động, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Xây dựng mô hình nuôi gà kiến thả vườn

(QBĐT) - Ngày 12/10, ông Nguyễn Chí Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH-CN cấp tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ liên kết: "Mô hình nuôi gà kiến thả vườn tại xã Yên Hóa (Minh Hóa)".