Quảng Bình đủ các tiêu chí đề nghị công nhận phổ cập giáo dục TH, THCS mức độ 3

  • 14:15 | Thứ Tư, 26/10/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng 26/10, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Bình về công tác kiểm tra công nhận đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục (PCGD), xóa mù chữ (XMC) của tỉnh Quảng Bình năm 2021. Dự buổi làm việc có đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Toàn cảnh buổi làm việc
Các đại biểu dự buổi làm việc.
Thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã tập trung triển khai công tác PCGD, XMC. Hệ thống mạng lưới trường, lớp từ mầm non đến phổ thông, dạy nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học ngày càng hoàn thiện.
 
Sở GD-ĐT tích cực chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia gắn với xây dựng nông thôn mới. Toàn tỉnh hiện có 253 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Tính đến tháng 12/2021, toàn tỉnh có 8/8 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn PCGD mầm non 5 tuổi, 8/8 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn PCGD tiểu học (TH), trung học cơ sở (THCS) mức độ 3 và 8/8 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn XMC mức độ 2.
 
Qua kiểm tra thực tế 3 ngày (24-26/10) tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, Bộ GD-ĐT đánh giá cao về công tác PCGD, XMC của tỉnh. Tỉnh đã có sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt cũng như việc triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung của công tác PCGD, XMC.
 
Nhờ vậy, Quảng Bình đạt kết quả khá cao so với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước; về công tác hồ sơ, ban chỉ đạo các cấp đã thực hiện tốt các nội dung theo quy định; các thủ tục hành chính cơ bản bảo đảm; đội ngũ làm công tác này từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh đều phát huy vai trò, trách nhiệm trong công việc; số liệu thống kê bảo đảm thống nhất từ các cấp. Đặc biệt, có xã còn nhiều khó khăn nhưng vẫn đạt những kết quả đáng ghi nhận trong công tác PCGD, XMC. 
 
Để bảo đảm tính bền vững của kết quả, đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT đề nghị Quảng Bình cần phát huy vai trò ban chỉ đạo các cấp và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho người dân đối về công tác PCGD, XMC.
 
Tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt việc phân luồng cho học sinh sau THCS, tăng cường công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng để thực hiện tốt Chương trình GDPT 2018.
 
Mặt khác, tỉnh cần khai thác nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, rà soát các loại hồ sơ bảo đảm tính liên thông số liệu từ các cấp… Đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT sẽ thoàn thiện thủ tục tham mưu và trình Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành quyết định công nhận đạt chuẩn PCGD TH, THCS mức độ 3 cho tỉnh Quảng Bình.
Đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Sái Công Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ GD - ĐT thống nhất ký kết các nội dung trong biên bản
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong và Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Sái Công Hồng thống nhất ký kết các nội dung trong biên bản.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong bày tỏ niềm vui về kết quả kiểm tra, đánh giá của Bộ GD-ĐT. Từ việc sâu sát cơ sở, đánh giá khách quan, khoa học, đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh trong công tác PCGD, XMC, đồng thời chỉ ra những mặt còn hạn chế để tỉnh sớm điều chỉnh, khắc phục nhằm bảo vệ vững chắc thành quả đã đạt và có mục tiêu cụ thể nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác này.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc Quảng Bình là một trong 5 tỉnh được Bộ GD-ĐT đánh giá cao về công tác PCGD, XMC là kết quả của quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quan tâm của Bộ GD-ĐT cùng các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội mà ngành GD-ĐT giữ vai trò nòng cốt. Song đây mới chỉ là kết quả bước đầu, bởi PCGD, XMC là việc phải làm thường xuyên, liên tục mới có thể giữ được thành quả.
 
Đồng chí yêu cầu Sở GD-ĐT, các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp thu ý kiến chỉ đạo của của đoàn kiểm tra Bộ GD-ĐT nhằm tham mưu cấp có thẩm quyền những giải pháp cụ thể để thực hiện tốt nữa công PCGD, XMC thời gian tới. 
 
Nh. V

tin liên quan

Cơ cấu tổ chức mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo còn 23 đơn vị

Theo Nghị định mới được Chính phủ ban hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo có cơ cấu tổ chức còn 20 tổ chức hành chính và 3 đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ chức năng quản lý nhà nước, giảm 3 đơn vị so với trước đây.

Khai trương Chi nhánh và học viện EI Quảng Bình

(QBĐT) - Sáng 25/10, Tập đoàn Giáo dục và Đầu tư EI (EI GROUP) chính thức khai trương Chi nhánh và học viện EI Quảng Bình.

Trường Đại học Quảng Bình khai giảng năm học mới

(QBĐT) - Ngày 25/10, Trường Đại học Quảng Bình tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2022 - 2023.