Cùng học sinh, sinh viên đến trường

  • 14:33 | Thứ Tư, 30/11/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Nhằm giúp những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn tiếp tục theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, chương trình cho học sinh, sinh viên (HSSV) vay tiền theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg đã được triển khai. Sau 20 năm thực hiện, gói vay đã giúp hàng nghìn em được tiếp tục đến trường để thực hiện ước mơ của bản thân.
 
Chắp cánh cho những ước mơ
 
Mặc dù hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nhưng các con của bà Nguyễn Thị Ái Hậu, xã Tân Ninh (Quảng Ninh) vẫn học hành chăm chỉ và đỗ vào các trường đại học. Vì không có tiền, nhiều khi bà Hậu đã suy nghĩ không thể cho con tiếp tục theo học các trường này. Tuy nhiên, nhờ gói vay ưu đãi dành cho HSSV của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), các con của bà đã tiếp tục con đường học hành.
 
Bà Hậu tâm sự: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn. Chồng tôi không may bị bệnh nặng và không thể đi làm được nên kinh tế gia đình một mình tôi phải gánh vác. Cả gia đình sống dựa chủ yếu vào mấy sào ruộng và chăn nuôi mấy con gà, lợn. Thu nhập bấp bênh nên nhiều năm liền gia đình tôi đều nằm trong danh sách hộ nghèo của xã”.
 
Thấu hiểu nỗi vất vả của bố mẹ nên hai con của chị Hậu là em Nguyễn Thị Thu Phương và Nguyễn Thị Thu Thanh đều chăm ngoan học giỏi. Nhờ học hành chăm chỉ, em Phương đã thi đỗ vào Trường đại học Y dược-Đại học Huế và em Thanh thi đỗ vào Trường đại học Ngoại ngữ-Đại học quốc gia Hà Nội. Biết tin con đỗ đại học, bà Hậu vừa mừng vừa lo khi không biết lấy tiền đâu để cho các con đóng học phí.
 
“Ngày các cháu nhập học, tôi đã bán hết bầy lợn trong nhà để gom tiền cho con nhập học và mượn thêm tiền bà con nhưng vẫn không thể nào đủ. Với điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều lúc tôi đã nghĩ đến việc cho các con nghỉ học để đi làm phụ giúp kinh tế”, bà Hậu chia sẻ. 
Vốn vay HSSV giúp nhiều em hoàn thành ước mơ theo học các trường đại học, cao đẳng.
Vốn vay HSSV giúp nhiều em hoàn thành ước mơ theo học các trường đại học, cao đẳng.
May mắn thời điểm đó, bà đã được chị em trong Hội Phụ nữ thôn tư vấn về gói vay dành cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn của NHCSXH. Nhờ sự hướng dẫn của Hội Phụ nữ thôn, của tổ tiết kiệm và vay vốn, gia đình bà Hậu được vay tổng số tiền 118 triệu đồng cho cả 2 cháu trong suốt thời gian học đại học và được chia thành từng kỳ, 6 tháng được nhận 1 lần. Số tiền nhận được từng kỳ, bà Hậu đã gửi vào cho các con đóng tiền học phí và trang trải sinh hoạt.     
 
Nói về tính nhân văn mà gói vay đã mang lại cho gia đình, bà Hậu không giấu được xúc động: “Số tiền mà tôi vay được có ý nghĩa rất lớn đối với các con tôi. Nhờ có chương trình vay mà con tôi được tiếp tục theo học đại học và có được thành công như ngày hôm nay. Hiện tại, 2 con tôi đã tốt nghiệp đại học và đều có việc làm ổn định. Sau khi ra trường, các cháu cũng đã đi làm và tích cóp tiền để phụ giúp mẹ trả lãi, trả nợ gốc định kỳ. Nhờ đó gia đình tôi đã trả nợ trước hạn nên được hưởng chế độ giảm lãi”.
 
20 năm cùng học sinh đến trường
 
Cho vay HSSV là chương trình được triển khai theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg, ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng HSSV. Đây là chương trình ý nghĩa thể hiện tính nhân văn và chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Tại Quảng Bình, chương trình ra đời đã giúp hàng nghìn HS hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được theo học các trường trung cấp, cao đẳng và đại học.
 
Ông Trần Văn Tài, Giám đốc NHCSXH-Chi nhánh Quảng Bình cho biết: Ngay từ khi mới thành lập, chi nhánh được nhận bàn giao 3 chương trình tín dụng, trong đó có gói vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, gói vay này đã được triển khai 20 năm trên địa bàn tỉnh. Trong khoảng thời gian đó, có hàng nghìn HS có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận vốn để tiếp tục theo đuổi ước mơ.
 
Để phù hợp với thực tế, hiện nay Chính phủ cũng đã có mức điều chỉnh vay để phù hợp với tình hình kinh tế, cụ thể: Phó Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 5/2022/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 157/2007/QĐ-TTg. Theo đó, mức vay điều chỉnh tối đa 4 triệu đồng/tháng đối với mỗi HS, tăng 1,5 triệu đồng so với trước đây.  
 
Bố Trạch là một trong những địa phương có dư nợ chương trình tín dụng cho vay HSSV cao của tỉnh. Nhờ gói vay này đã giúp nhiều em HSSV trên địa bàn huyện hoàn thành các chương trình học, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cho lao động địa phương.
 
Ông Mai Ngọc Sơn, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch cho biết: Với mức vay hiện tại, nhiều em HS có hoàn cảnh khó khăn sẽ yên tâm để học tập. Những năm qua, gói vay này đã giúp hơn 11.131 HSSV con hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn về tài chính có điều kiện theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp. Nhiều em sau khi ra trường đã tìm được công việc ổn định và phụ giúp gia đình hoàn trả số tiền đã vay.
 
Theo thống kê của NHCSXH-Chi nhánh Quảng Bình, tính đến nay, chương trình cho vay HSSV theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có doanh số cho vay đạt 1.148 tỷ đồng với hơn 63.000 lượt HSSV vay vốn. Doanh số thu nợ là 1.093 tỷ đồng. Dư nợ là hơn 56 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 1,3% tổng dư nợ, với 1.545 hộ đang vay vốn, tỷ lệ nợ quá hạn 0,5%.
 
Đoàn Nguyệt
 

tin liên quan

Giao ban Cụm thi đua Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Trung bộ

(QBĐT) - Ngày 30/11, tại TP. Đồng Hới, Cụm thi đua Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Trung bộ tổ chức hội nghị giao ban công tác hội và phong trào CTĐ năm 2022.

Giải quyết việc làm sau dịch Covid-19: Mạnh mẽ "phá băng"

(QBĐT) - Sau thời gian chững lại bởi ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, thị trường lao động Quảng Bình đã có những phục hồi mạnh mẽ. 

Nâng niu ký ức

(QBĐT) - Miệt mài lưu giữ những cuốn sách, hình ảnh, câu chuyện về Bố Trạch anh hùng, trong đó có quê hương Cự Nẫm, đến thời điểm này, ông Nguyễn Hữu Phi (SN 1941) đã có một "gia tài" nho nhỏ.