"Triệu phú" làng biển

  • 07:38 | Chủ Nhật, 01/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Bằng sự nỗ lực, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, anh Hoàng Minh Thắng (SN 1975, xã Hải Ninh, Quảng Ninh) đã vươn lên làm giàu bằng mô hình chăn nuôi tổng hợp. Với doanh thu từ 3-5 tỷ đồng/năm, trang trại của gia đình anh đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
 
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở xã Hải Ninh, tuổi thơ của anh Hoàng Minh Thắng gắn liền với chuỗi ngày dãi nắng dầm mưa, theo cha đánh bắt thủy sản trên con ghe nhỏ dọc bãi biển. Nhận thấy nghề đi biển bãi ngang quá đỗi khó nhọc, bấp bênh lại không thể thoát khỏi cái nghèo, anh quyết định “xuất ngoại”.
 
Sau nhiều năm bôn ba xứ người, có chút vốn liếng, anh trở về quê hương bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Anh Thắng chia sẻ: “Đi nhiều, biết nhiều, mỗi tấc đất là tấc vàng, nhưng ở quê mình đất đai bao la lại để không. Sau một thời gian suy nghĩ, trăn trở, tôi “liều” vay vốn đầu tư xây dựng mô hình trang trại tổng hợp, chăn nuôi lợn, gia cầm và cá nước ngọt”.
 
Những năm đầu mới bước vào nghề, kinh nghiệm còn ít, đồng vốn lại không nhiều, gia đình anh chỉ nuôi vài chục con lợn, vài trăm con cá và chủ yếu là giải quyết việc làm cho lao động trong gia đình. Quá trình tiếp cận thị trường, việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi còn nhiều khó khăn, nhiều năm anh Thắng phải chịu thua lỗ.
 
Nhưng với nỗ lực, ý chí kiên cường và sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, anh tham gia các lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm bắt tay vào mở rộng quy mô trang trại, ứng dụng kỹ thuật vào chăn nuôi. Anh không quản nắng mưa, ngày đêm cần cù, vất vả. Sau gần 2 năm, mô hình trang trại tổng hợp của gia đình anh đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Anh Hoàng Minh Thắng đã đầu tư hàng tỷ đồng để phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao.
Anh Hoàng Minh Thắng đã đầu tư hàng tỷ đồng để phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao.

Năm 2013, thấy mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển mạnh trên vùng cát Hải Ninh, anh Thắng mạnh dạn vay hơn 2 tỷ đồng và thuê 10.000 m2 đất nuôi tôm thẻ chân trắng. Mỗi năm, anh Thắng nuôi 2 vụ, mỗi vụ thả nuôi 300 vạn tôm giống cho sản lượng gần 30 tấn tôm thẻ chân trắng thương phẩm, thu về gần 3 tỷ đồng.

Những năm tiếp theo, anh tiếp tục nhân rộng mô hình, đầu tư máy móc trang thiết bị hiện đại nuôi tôm công nghệ cao với quy mô lớn. Hiện tại, trang trại tổng hợp của gia đình anh Thắng có tổng diện tích hơn 6ha, với 2 trại nuôi lợn khép kín và 15 ao nuôi tôm công nghệ cao. Mỗi năm trang trại duy trì nuôi 1.000 con lợn, 5 triệu con giống tôm thẻ chân trắng.

Từ hai bàn tay trắng nhưng với sự nỗ lực không ngừng, anh Thắng đã thành công trong chăn nuôi, làm giàu trên vùng đất khó, với doanh thu từ 3-5 tỷ đồng/năm (lãi ròng hơn 1,5 tỷ đồng/năm); giải quyết việc làm cho 15 lao động thường xuyên với mức lương trung bình từ 6-8 triệu đồng/người/tháng. Có nguồn thu nhập ổn định, từ một gia đình thuộc diện khó khăn, đến nay, gia đình anh Thắng đã trở thành hộ làm ăn kinh tế giỏi của huyện Quảng Ninh.
 
Khi được hỏi về kinh nghiệm phát triển trang trại, anh cho biết, quan trọng nhất trong chăn nuôi là phải chọn được con giống đã được kiểm nghiệm, ở những cơ sở có uy tín. Đồng thời, phải biết áp dụng đúng khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ vào sản xuất thì mới đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, anh Thắng sẽ tiếp tục phát triển mô hình chăn nuôi, chú trọng nâng cao chất lượng con giống và nuôi thêm các loại cá có giá trị kinh tế cao.
 
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Hoàng Thị Hà cho biết: “Anh Thắng là tấm gương sáng vượt khó, vươn lên làm giàu. Mô hình kinh tế của anh Thắng là một trong những mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh. Anh Thắng đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững năm 2017-2018; được công nhận hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2017-2022 và hiện Hội Nông dân tỉnh đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2022”.
 
Lan Chi

tin liên quan

Đón đoàn tàu charter du lịch đến Quảng Bình

(QBĐT) - Ngày 30/4, đoàn farmtrip với hơn 360 du khách đến từ Hà Nội đã đặt chân đến Quảng Bình đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trên đoàn tàu charter mang số hiệu SE17.

 

Tổ chức hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới trên địa bàn tỉnh

(QBĐT) - Ngày 28/4, đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Phương án số 694/PA-UBND về việc Tổ chức hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới trên địa bàn tỉnh.

Cùng doanh nghiệp gỡ khó

(QBĐT) - Trước những khó khăn mà doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp phải do ảnh hưởng của dịch Covid-19, gói vay hỗ trợ doanh nghiệp đã được Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) triển khai đến các địa phương. Nhờ gói vay ưu đãi này, nhiều doanh nghiệp đã "vực dậy" để ổn định sản xuất, kinh doanh.