Tháng tư trên những công trình

  • 16:18 | Thứ Sáu, 29/04/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Nỗ lực phục hồi nhanh nền kinh tế sau đại dịch, tỉnh Quảng Bình đang quyết liệt triển khai các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thu hút mạnh mẽ đầu tư trong và ngoài nước; đồng thời chú trọng đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình trọng điểm có tính động lực nhằm tạo sự đột phá và cơ hội cho địa phương phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
 
Tháng tư, Quảng Bình đã xuất hiện những đợt nắng rát đầu tiên, “đặc sản” của vùng “gió Lào cát trắng”. Lau vội những gọt mồ hôi trên gương mặt sạm nắng công trường, kỹ sư Trần Khắc Luật, phụ trách thi công công trình cầu Sông Dinh của nhà thầu Công ty CP Tập đoàn Đạt Phương nói lớn: “Chúng tôi đang thi công cọc khoan nhồi ở mố cầu 1, cầu Sông Dinh, nằm trong gói thầu XL-04, Dự án thành phần 1-Đường ven biển thuộc Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3. Quyết tâm của đơn vị là phải hoàn thành khối lượng công trình và về đích trước thời gian cam kết với chủ đầu tư".
 
Dự án thành phần 1-Đường ven biển thuộc Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 thực hiện trong giai đoạn 2021-2026 gồm 3 đoạn tuyến với tổng chiều dài 80km, tổng mức đầu tư 2.197 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã giải ngân trên 104 tỷ đồng trên tổng số kế hoạch vốn gần 965 tỷ đồng được bố trí trong năm 2022.
 
Kỹ sư Trần Khắc Luật cho biết: Theo hợp đồng ký kết, gói thầu XL-04 có thời gian thi công 32 tháng. Tuy nhiên, theo cam kết của nhà thầu với chủ đầu tư, chúng tôi đã huy động tối đa nhân công, thiết bị máy móc để rút ngắn thời gian thi công, quyết tâm đến tháng 4/2023 là hoàn thành; trong đó, riêng công trình cầu Sông Dinh sẽ hoàn thành trong tháng 12/2022.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng kiểm tra công tác GPMB dự án đường bộ cao tốc.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng kiểm tra công tác GPMB dự án đường bộ cao tốc.
Một công trình giao thông “siêu quy mô” khác cũng đang được tỉnh Quảng Bình tích cực phối hợp với Bộ GTVT triển khai trong những tháng vừa qua, đó là Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025.
 
Dự án qua địa bàn tỉnh Quảng Bình có 3 dự án thành phần, gồm: Vũng Áng-Bùng, Bùng-Vạn Ninh, Vạn Ninh-Cam Lộ, với chiều dài hơn 126km, khởi công trong năm 2022, hoàn thành năm 2025 theo nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.
 
Đây là dự án trọng điểm quốc gia, có tính chất chiến lược, vì vậy, kể từ khi triển khai đến nay, Quảng Bình đã huy động sự vào cuộc quyết liệt và đầy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, bảo đảm thực hiện đúng tiến độ đề ra.
 
Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy Đặng Đại Tình cho biết: Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông đi qua địa bàn huyện thông qua các xã Sơn Thủy, Mai Thủy, Phú Thủy, Trường Thủy, Kim Thủy và thị trấn Nông trường Lệ Ninh. Để bảo đảm tiến độ của dự án, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là vấn đề quan trọng, được ưu tiên hàng đầu. Sớm lường trước những khó khăn phát sinh, huyện Lệ Thủy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Mặt khác, huyện cũng đã xây dựng kế hoạch, cử cán bộ bám nắm địa bàn, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, nhất là đối với các trường hợp cơi nới, xây dựng công trình trái phép.
 
Trao đổi với phóng viên, kỹ sư Nguyễn Lâm, Phó trưởng Ban điều hành dự án thành phần Vạn Ninh-Cam Lộ (thuộc Ban Quản lý (BQL) Dự án đường Hồ Chí Minh-Bộ GTVT) cho biết: Hiện chúng tôi đã bàn giao hồ sơ thiết kế cọc GPMB 2 đợt với tổng chiều dài 25/32km ở địa phận tỉnh Quảng Bình; 8km còn lại dự kiến sẽ bàn giao trước ngày 15/5, vượt tiến độ khoảng 45 ngày so với kế hoạch của Bộ GTVT đề ra.
 
BQL Dự án đường Hồ Chí Minh đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát kỹ các công trình trên tuyến, như: Hầm chui, đường gom, cống thoát nước… nhằm kịp thời phát hiện các tồn tại để báo cáo với Bộ GTVT bổ sung, điều chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhu cầu dân sinh và hoạt động sản xuất; đồng thời phối hợp với Mặt trận các cấp tổ chức họp, đối thoại với người dân trong vùng dự án để nắm bắt, giải trình những vấn đề mà người dân quan tâm.
Khu công nghiệp Hòn La
Khu công nghiệp Hòn La
Trên công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, dưới tiết trời nóng nực, hàng ngàn cán bộ kỹ thuật và công nhân của các nhà thầu vẫn đang hối hả với công việc thường ngày để chạy đua thời gian hoàn thành các hạng mục dự án theo cam kết với chủ đầu tư.
 
Thông tin từ BQL Dự án điện 2 cho biết, với tổng mức đầu tư 41.130 tỷ đồng, xây dựng trên tổng diện tích khoảng 48,6ha, dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200MW.
 
Gói thầu chính về thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp công trình dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I được thực hiện bởi liên danh nhà thầu gồm một số nhà thầu của Nhật Bản, Hàn Quốc và Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1). Theo lãnh đạo tổng công ty, đây là dự án lớn mà đơn vị đang thi công, đánh dấu một bước tiến quan trọng về sự lớn mạnh của CC1 vươn lên tầm quốc tế. Chính vì vậy, CC1 luôn huy động tối đa thiết bị, phương tiện, lực lượng để đẩy nhanh tiến độ dự án, bảo đảm chất lượng công trình.
 
“Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 là dự án trọng điểm quốc gia, có tính chất chiến lược, vì vậy, cần xác định rõ đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị của tỉnh, để từ đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp triển khai thực hiện đạt kết quả cao, đúng tiến độ đề ra”, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng nhấn mạnh.

Bán đảo Bảo Ninh-Hòn ngọc quý của du lịch nghỉ dưỡng Quảng Bình cũng đang sôi động với các dự án đô thị quy mô do các “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản thực hiện.

Trải dài trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp là hàng chục dự án nhà ở đô thị và trung tâm thương mại, khách sạn đẳng cấp đang được thi công.

Trên công trường xây dựng Khu đô thị Bảo Ninh 1 (tên thương mại là Regal Legend Quảng Bình) của Công ty CP Đất xanh Miền Trung, ông Nguyễn Đăng Vĩnh, Trưởng BQL dự án cho biết: Regal Legend Quảng Bình là khu đô thị phức hợp đẳng cấp quốc tế, quy mô 21ha, tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng. Dự án gồm 317 căn shophouse và biệt thự, 6 trung tâm thương mại, 3 tòa chung cư cao tầng và 1 khách sạn Novotel 5 sao quốc tế. Hiện tại, toàn bộ các hạng mục của dự án vẫn đang được triển khai theo đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng.

Có 10 nhà thầu trên khắp đất nước đang thực hiện các hạng mục của dự án Regal Legend Quảng Bình với số lượng cán bộ kỹ thuật, nhân công luôn duy trì từ 1.300-1.500 người. Ông Võ Văn Luân, Giám đốc Công ty TNHH TM và XDTH Toàn Cầu, nhà thầu địa phương duy nhất đang thi công shophouse 32 căn OTM4 phấn khởi cho biết: “Công ty đang huy động trên 200 nhân công để bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng công trình theo cam kết với nhà đầu tư; đồng thời cũng nhằm khẳng định được năng lực của doanh nghiệp xây dựng địa phương đủ sức tham gia các dự án lớn, có yêu cầu cao và đẳng cấp”.

Trên công trường xây dựng dự án Khu đô thị Bảo Ninh 1 của Đất xanh Miền Trung.
Trên công trường xây dựng dự án Khu đô thị Bảo Ninh 1 của Đất xanh Miền Trung.
Quảng Bình rộn rã bài ca xây dựng trên những đại công trường, dự án trọng điểm. Để rồi tương lai không xa, những công trình trọng điểm “đại quy mô” đang được triển khai hôm nay sẽ tạo ra nhiều cơ hội, sự đột phá và động lực phát triển mới cho vùng đất “gió Lào cát trắng” vươn mình đi tới.
 
Anh Tuấn

tin liên quan

Trưng bày các gian hàng sản phẩm OCOP

(QBĐT) - Sáng 29/4, tại Trung tâm Du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng, UBND huyện Bố Trạch tổ chức trưng bày các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP, nông nghiệp trên địa bàn huyện.
 

Quảng Trạch: Khuyến khích chuyển đổi cây trồng, vật nuôi

(QBĐT) - Thời gian qua, huyện Quảng Trạch đã có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân trên địa bàn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, mang lại giá trị kinh tế cao…

Giải ngân trên 5,3 tỷ đồng theo Nghị quyết 11

(QBĐT) - Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Quảng Ninh đã giải ngân trên 5,3 tỷ đồng.