Hơn 115.000 lượt khách đến Quảng Bình trong dịp lễ 30/4, 1/5

  • 19:46 | Thứ Hai, 02/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sở Du lịch cho biết, tổng số khách du lịch đến Quảng Bình trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 dự ước đạt trên 115.000 lượt, tăng 4,6% so với dịp nghỉ lễ năm 2021. Tuy nhiên, tình hình thời tiết bất lợi đã ảnh hưởng nhiều đến lịch trình di chuyển, trải nghiệm dịch vụ của du khách. 
 
Tăng 14% so với năm 2021
 
Trong đợt nghỉ lễ này, đã có khoảng 400 lượt khách quốc tế đến du lịch Quảng Bình, tăng 14% so với dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm 2021. Khách du lịch nội địa chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc di chuyển bằng ô tô, tàu hỏa, khách từ TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam di chuyển bằng đường hàng không. Ngoài ra có một lượng lớn khách nội tỉnh. Tại các ga tàu, bến xe và Cảng hàng không Đồng Hới những ngày đầu của kỳ nghỉ lễ có lượng khách tăng đột biến. 
Du khách làm thủ tục
Du khách làm thủ tục "check-in" tại Sun Spa Resort.
Các cơ sở lưu trú từ 3 sao trở lên hoặc các homestay, farmstay, cơ sở lưu trú có cảnh quan đẹp, gần gũi với thiên nhiên tại Phong Nha-Kẻ Bàng công suất phòng từ 95% trở lên. Các khách sạn lớn tại TP. Đồng Hới cơ bản đã kín phòng. Công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 50%.
 
Theo bà Nguyễn Thị Khánh Trang, Giám đốc Kinh doanh Sun Spa Resort Bảo Ninh, trong ngày 29/4, công suất phòng của Sun Spa chỉ đạt 60% nhưng từ ngày 30/4 đến 2/5, công suất phòng đã đạt 100%, chủ yếu là khách nội tỉnh. Để du khách có thêm nhiều trải nghiệm và ấn tượng tốt hơn khi đến với du lịch Quảng Bình, Sun Spa Resort đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật cho du khách cùng tham gia. 
Trong ngày 30/4, các điểm du lịch đều kín khách tham quan.
Trong ngày 30/4, các điểm du lịch đều kín khách tham quan.
Các điểm du lịch tập trung đông khách du lịch, gồm: Động Phong Nha, động Thiên Đường, suối Nước Moọc, sông Chày - hang Tối, khu vực diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ V huyện Bố Trạch và Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ, các điểm tham quan du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và một số sản phẩm du lịch mạo hiểm tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
 
Trước đó, vào sáng 30/4, tại Ga Đồng Hới đón 3 chuyến tàu chặng Đồng Hới - Hà Nội, gồm: QB1, QB3, SE17 với khoảng 1.400 người, trong đó phần lớn là khách của sản phẩm du lịch thuê chuyến tàu hỏa trọn gói (charter) của Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội và các doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội.
 
Ông Đoàn Ngọc Tùng, Phó Chủ tịch CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội cho biết, Quảng Bình là điểm đến đặc biệt, vì vậy, các chuyến tàu charter sẽ tiếp tục được tổ chức trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2022, dự kiến 2-3 chuyến/tháng. 
Các hoạt động Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới thu hút đông du khách tham gia, trải nghiệm.
Các hoạt động Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới thu hút đông du khách tham gia, trải nghiệm.
Để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến của du khách, các đơn vị vận tải đường bộ chặng Hà Nội - Đồng Hới cũng tăng chuyến và bổ sung thêm các chuyến khởi hành vào buổi sáng ngày 30/4 và 1/5. Các hãng hàng không đã tăng chuyến các chặng Đồng Hới - Hà Nội, Đồng Hới - TP. Hồ Chí Minh với khoảng 14-18 chuyến bay/ngày.
 
Đáng chú ý, ngày cao điểm 30/4 có 18 chuyến bay (9 chuyến khứ hồi) đi và đến Cảng hàng không Đồng Hới, trong đó, có 8 chuyến chặng Hà Nội - Đồng Hới và 10 chuyến chặng TP. Hồ Chí Minh - Đồng Hới. 
 
Thời tiết không chiều lòng du khách
 
Theo ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch, trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh được triển khai cơ bản bảo đảm về công tác tiếp đón, phục vụ khách, an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được tổ chức đã mang lại những ấn tượng đặc biệt trong lòng du khách.
Du khách trải nghiệm Khu du lịch sinh thái Ozo Park trong mưa.
Du khách trải nghiệm Khu du lịch sinh thái Ozo Park trong mưa.
Trở lại sau hai năm tạm hoãn do dịch Covid-19, Lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ V huyện Bố Trạch và chuỗi hoạt động của chương trình Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo nhân dân và khách du lịch.  
 
Để bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, trước đó, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, nâng  cao chất lượng dịch vụ du lịch, ứng xử văn minh du lịch, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước... 
 
Sở Du lịch cũng đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác chuẩn bị đón khách du lịch tại các khu, điểm tham quan du lịch tại TP. Đồng Hới, khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng và có văn bản chỉ đạo các đơn vị hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh trong việc phục vụ đón khách, bảo đảm an ninh trật tự và phòng chống dịch Covid-19.
Ùn tắc trên cầu Xuân Sơn vào sáng 30/4.
Ùn tắc trên cầu Xuân Sơn vào sáng 30/4.
Trong ngày 30/4, do người dân và du khách tập trung đông đúc tại khu vực cầu Xuân Sơn trên đường Hồ Chí Minh nhánh đông để xem lễ hội đua thuyền nên đã xảy ra tình trạng giao thông ùn ứ. Điều này cũng đã ảnh hưởng một phần đến lộ trình tham quan của khách du lịch.
 
Trước đó, ngành Du lịch Quảng Bình dự báo lượng khách trong dịp này sẽ tương đương với dịp nghỉ lễ 30/4 năm 2019. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết bất lợi, mưa kéo dài kèm không khí lạnh nên số khách trong các ngày từ 2/5 và 3/5 giảm mạnh, dẫn đến tổng số khách du lịch chỉ đạt 76,7% so dự ước kế hoạch đặt ra. Điều này cũng đã ảnh hưởng đến lộ trình tham quan, trải nghiệm dịch vụ của du khách và ảnh hưởng lớn đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ngoài trời tại khu vực ven biển.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày 30/4, lượng khách đổ về các nhà hàng, quán ăn dọc đường Trương Pháp (TP. Đồng Hới) rất đông đúc, trong đó, chủ yếu là khách ngoại tỉnh khiến tuyến đường này trở nên ùn tắc. Tuy nhiên, trong ngày 1/5, mưa lớn kèm gió mạnh, tại khu vực trước khách sạn Mường Thanh, nhiều quán ăn phải dừng hoạt động.
Các địa điểm du lịch xanh hút khách trong dịp nghỉ lễ.
Các địa điểm du lịch xanh hút khách trong dịp nghỉ lễ.
Anh Nguyễn Hữu Cảnh, du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong ngày 30/4, thời tiết đẹp, anh và gia đình đã tham quan TP. Đồng Hới và thực sự ấn tượng với các hoạt động được tổ chức tại bãi biển Nhật Lệ. Tuy nhiên, những ngày sau đó, thời tiết không chiều lòng người nên gia đình buộc phải thay đổi toàn bộ lịch trình tham quan đã định sẵn, rút ngắn thời gian lưu trú.
 
Theo ông Phan Sỹ Hùng, Giám đốc Khu du lịch sinh thái động Thiên Đường, trong ngày 30/4, động Thiên Đường đón hơn 2.000 lượt khách đến tham quan. Tuy nhiên, những ngày sau đó, do thời tiết cực đoan, rất nhiều khách đã hủy vé, thay đổi lịch trình, nên trong ngày 2/5, số khách giảm xuống chỉ còn gần 800 lượt khách. “Mặc dù số ngày nghỉ lễ vẫn còn nhưng do lo ngại thời tiết nên lượng khách hủy vé tham quan vẫn nhiều. Thực sự rất tiếc!”, ông Hùng chia sẻ đầy nuối tiếc. 
 
Diệu Hương

tin liên quan

Tổ chức hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới trên địa bàn tỉnh

(QBĐT) - Ngày 28/4, đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Phương án số 694/PA-UBND về việc Tổ chức hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới trên địa bàn tỉnh.

Cùng doanh nghiệp gỡ khó

(QBĐT) - Trước những khó khăn mà doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp phải do ảnh hưởng của dịch Covid-19, gói vay hỗ trợ doanh nghiệp đã được Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) triển khai đến các địa phương. Nhờ gói vay ưu đãi này, nhiều doanh nghiệp đã "vực dậy" để ổn định sản xuất, kinh doanh.

Đổi thay Bắc Trạch

(QBĐT) - Trải qua những năm tháng cách mạng hào hùng, Bắc Trạch hôm nay đang đổi thay từng ngày với nhiều gam màu tươi sáng trong phát triển kinh tế-xã hội.