Nỗ lực cống hiến vì sự phát triển du lịch Quảng Bình

  • 07:30 | Thứ Hai, 15/04/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Những năm qua, du lịch (DL) Quảng Bình có sự tăng trưởng mạnh mẽ và nhận được sự đánh giá cao của du khách cũng như các tạp chí quốc tế uy tín. Trong nỗ lực đưa thương hiệu và hình ảnh của DL Quảng Bình vươn xa ra thế giới có sự đóng góp của thạc sĩ Lê Thái An, Phó trưởng Phòng Kế hoạch và Phát triển du lịch (KH-PTDL), Sở Du lịch.
 
“Google” của Sở Du lịch
 
Anh Lê Thái An (SN 1986), quê ở xã An Thủy (Lệ Thủy). Năm 2008, anh tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh DL và khách sạn tại Trường đại học Kinh tế Quốc dân. Trước khi về công tác tại Sở Du lịch vào năm 2015, Lê Thái An có khoảng 7 năm làm việc cho các công ty DL ở các tỉnh phía Bắc.
 
Nhờ được đào tạo đúng chuyên ngành và tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tiễn nên khi nhận công tác ở Sở Du lịch, Lê Thái An được tín nhiệm phân công làm việc ở Phòng KH-PTDL. Đây là phòng chuyên môn có chức năng, nhiệm vụ tham mưu lãnh đạo sở trong công tác quản lý nhà nước, quảng bá, xúc tiến và phát triển DL của tỉnh. Với nhiệm vụ đó, cùng với tập thể phòng, Lê Thái An luôn tận tâm với công việc, nỗ lực cống hiến vì sự phát triển của ngành DL.
 
Trên cương vị là Phó trưởng Phòng KH-PTDL, nhiều đồng nghiệp vẫn gọi vui anh là “google” của Sở Du lịch. Bởi lẽ, những năm qua, cùng với lãnh đạo và chuyên viên trong phòng, các đơn vị của sở, bản thân anh đã tham mưu cho lãnh đạo sở hàng trăm văn bản về quản lý nhà nước trong lĩnh vực DL, phát triển các sản phẩm DL và các hoạt động quảng bá, xúc tiến DL.
Anh Lê Thái An (bìa trái) tham gia các hoạt động tại phiên họp thứ 25 Đại hội đồng Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) và nhận giải thưởng Làng du lịch tốt nhất thế giới cho làng du lịch Tân Hóa.
Anh Lê Thái An (bìa trái) tham gia các hoạt động tại phiên họp thứ 25 Đại hội đồng Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) và nhận giải thưởng Làng du lịch tốt nhất thế giới cho làng du lịch Tân Hóa.
Trong đó có những văn bản đặc biệt quan trọng, quyết định đến sự phát triển của ngành DL, như: Tham mưu lãnh đạo sở trình ban hành Chương trình hành động số 06-CTr/TU, ngày 13/7/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển DL, giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch số 1503/KH-UBND, ngày 13/9/2016 thực hiện Chương trình hành động số 06-CTr/TU; Chương trình hành động số 01-CTr/TU, ngày 9/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển DL thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch số 117/KH-UBND, ngày 22/1/2021 của UBND tỉnh thực hiện Chương trình hành động số 01-CTr/TU; nội dung về lĩnh vực DL trong Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và nhiều kế hoạch phát triển DL quan trọng khác đã và đang được UBND tỉnh phê duyệt, làm cơ sở cho triển khai các dự án phát triển DL…
 
Bên cạnh đó, anh cùng với lãnh đạo phòng tham mưu lãnh đạo sở trình UBND tỉnh về việc cho phép khai thác, khai thác thử nghiệm các sản phẩm DL, trong đó có nhiều sản phẩm nổi tiếng toàn cầu. Tiêu biểu: Khai thác sản phẩm DL khám phá Sơn Đoòng-hang động lớn nhất thế giới với lộ trình 4 ngày 3 đêm; khám phá thiên nhiên và tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Bru-Vân Kiều ở huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy; khám phá hang Va, hang Nước Nứt-những trải nghiệm khác biệt; khám phá hang Vòm-giếng Voọc…
 
Ngoài ra, các chương trình, hoạt động quảng bá, xúc tiến DL Quảng Bình trong và ngoài nước thời gian qua, góp phần đưa thương hiệu và hình ảnh của DL Quảng Bình vươn xa ra thế giới, đều có dấu ấn của Phòng KH-PTDL và vai trò của Lê Thái An…
 
Nhiều đề tài, sáng kiến hữu ích
 
Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, trong quá trình công tác, bằng sự ham học hỏi, cộng với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, Lê Thái An đã có nhiều đề tài, sáng kiến hữu ích đối với sự phát triển của ngành DL Quảng Bình.
 
Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Ngọc Quý đánh giá: “Lê Thái An là cán bộ trẻ có năng lực và điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước của đơn vị. Thời gian qua, anh luôn đảm nhận và hoàn thành xuất sắc những công việc khó mà lãnh đạo sở giao. Đồng thời, anh cũng là người có nhiều đề tài sáng kiến khoa học, áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, góp phần vào sự phát triển chung của ngành DL và kinh tế-xã hội tỉnh”.

Đến nay, anh đã có 8 đề tài sáng kiến được Hội đồng Khoa học Sở Du lịch công nhận. Riêng năm 2023, đề tài nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Phát triển sản phẩm DL sinh thái tại Khu dự trữ thiên nhiên (DTTN) Động Châu-khe Nước Trong” do anh làm chủ nhiệm nhận được đánh giá rất cao.

Lê Thái An cho biết, Quảng Bình có lợi thế rất lớn về DL sinh thái với tiềm năng các hang động và cảnh sắc thiên nhiên. Ngoài Phong Nha-Kẻ Bàng đã nổi tiếng với du khách trong nước và quốc tế thì Khu DTTN Động Châu-khe Nước Trong với các giá trị nổi bật về tài nguyên thiên nhiên, lịch sử và văn hóa để phát triển các sản phẩm DL sinh thái.

Kết quả nghiên cứu của đề tài phù hợp với phương án quản lý rừng bền vững Khu DTTN Động Châu-khe Nước Trong, là tài liệu hữu ích hỗ trợ cho việc lập đề án DL sinh thái, nghỉ dưỡng giải trí Khu DTTN Động Châu-khe Nước Trong giai đoạn 2023-2030 theo quy định của Luật Lâm nghiệp 2017. Đây cũng là cơ sở cho việc xác lập chiến lược, định hướng phát triển các hoạt động DL và kêu gọi, thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các sản phẩm DL sinh thái; đồng thời là tài liệu định hướng marketing để chủ rừng và cộng đồng tham khảo các bước trong quảng bá điểm đến, thu hút đầu tư.
 
Qua quá trình nghiên cứu, đánh giá tài nguyên, nhóm nghiên cứu đề xuất năm nhóm sản phẩm DL đặc trưng tại Khu DTTN Động Châu-khe Nước Trong, gồm: DL mạo hiểm; DL sinh thái trải nghiệm thiên nhiên; DL tham quan kết hợp trải nghiệm đời sống người dân bản địa; đầu tư phát triển các công viên chủ đề về thiên nhiên và đa dạng sinh học; các sản phẩm DL lưu trú và nghỉ dưỡng. Hiện nay, dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam (VFBC) tỉnh Quảng Bình đang phối hợp với Công ty TNHH Netin, Ban Quản lý Khu DTTN Động Châu-khe Nước Trong hỗ trợ người dân phát triển homestay, các mô hình DL cộng đồng ở khu vực này.
 
Với những thành tích đạt được, 5 năm qua, Lê Thái An liên tục được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhận được nhiều bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh...     
                          Phan Phương

tin liên quan

Khai trương phòng tư vấn tâm lý Tin yêu

(QBĐT) - Sáng nay, 14/4, Nhà Thiếu nhi tỉnh tổ chức lễ khai trương hoạt động phòng tư vấn tâm lý Tin yêu.

 

"Những chiến binh xanh"

(QBĐT) - Trẻ trung, sôi nổi và đầy nhiệt huyết sáng tạo, gần 6 năm qua, Câu lạc bộ Green Warriors-"Những chiến binh xanh" miệt mài với các dự án, kế hoạch dài hơi để góp phần thay đổi nhận thức của người trẻ về bảo vệ môi trường (BVMT) theo những cách thức hoàn toàn mới mẻ, hiện đại. 

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 2450/VPCP-KGVX gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thông báo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý với đề nghị của Bộ LĐTBXH về đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp lễ 30/4 và 1/5 để nghỉ 5 ngày liên tiếp.