Nỗ lực vì thành phố văn minh

  • 07:19 | Thứ Năm, 16/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Nhằm lan tỏa sâu rộng trong mọi người dân với những hoạt động thiết thực vì thành phố hoa hồng văn minh, hiện đại, đã thành thông lệ, hàng năm,TP. Đồng Hới tổ chức Tháng Văn minh đô thị (VMĐT). Với sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị, địa phương và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, thành phố bên bờ biển biếc ngày càng đẹp, hiện đại hơn, người dân thành phố ngày thêm thân thiện, thanh lịch…
 
Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới Hoàng Ngọc Đan cho biết: Tháng VMĐT được thành phố tổ chức, duy trì từ năm 2017 đến nay. Qua mỗi lần thực hiện, nhận thức của các tổ chức đoàn thể và người dân về nếp sống VMĐT dần được hình thành khá rõ nét. Các mối quan hệ cộng đồng, nếp sống văn hóa cá nhân, văn hóa gia đình, nếp sống văn hóa ở khu dân cư, trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và nơi công cộng có nhiều chuyển biến đáng kể. Cảnh quan đô thị, môi trường ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tuyến phố và khu dân cư ngày càng sạch đẹp; quy hoạch xây dựng, chỉnh trang đô thị từng bước đi vào nền nếp.
 
Một trong những đơn vị triển khai nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng VMĐT là Ban Quản lý (BQL) dịch vụ công ích TP. Đồng Hới. Theo Giám đốc BQL Trần Duy Khánh, năm 2022 sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, thực hiện chỉ đạo của thành phố, BQL dịch vụ công ích đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật, chỉnh trang đô thị tại các bãi biển, phục vụ du lịch. Trong đó, đã thực hiện khu nghệ thuật trang trí “Đồng Hới-hoa hồng và biển” tại bãi biển Nhật Lệ và Bảo Ninh; kêu gọi đầu tư các mô hình “Beach bar” tại các bãi biển… Qua các sản phẩm dịch vụ mới lạ, tạo không gian ấn tượng, thu hút đông đảo du khách và người dân.
 
Cùng với vận động xã hội hóa để lắp đặt các sân bóng đá, bóng chuyền, nhà vệ sinh tại các bãi biển, BQL còn quán triệt các hộ kinh doanh sắp xếp, bố trí vật dụng kinh doanh gọn gàng, đồng nhất, giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực kinh doanh…; đồng thời, đặt hàng Công ty CP Môi trường và Phát triển đô thị Quảng Bình vệ sinh môi trường, quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải bảo đảm vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị; đôn đốc Trung tâm Công viên-Cây xanh thực hiện công tác chăm sóc bảo vệ toàn bộ hệ thống cây xanh bảo đảm mỹ quan đô thị và an toàn giao thông đường bộ.
 TP. Đồng Hới ngày càng khang trang, hiện đại.
TP. Đồng Hới ngày càng khang trang, hiện đại.
Thực hiện nếp sống VMĐT, thành phố đã tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh trật tự đô thị (TTĐT), xem đây là nhiệm vụ trọng tâm. Các lực lượng chức năng từ thành phố đến các xã, phường đã tổ chức các đợt kiểm tra xử lý vi phạm TTĐT. Đặc biệt, năm 2022 thành phố đã xử lý, giải tỏa dứt điểm 16 ki ốt vi phạm vỉa hè đường Trần Hưng Đạo (chợ Nam Lý). Cùng với đó, thành phố đã tập trung thực hiện “Chợ văn minh”, bao gồm văn minh trong sản xuất, kinh doanh dịch vụ... Nhờ đó đã làm thay đổi cung cách kinh doanh, thái độ phục vụ của người dân thành phố với du khách, đưa hoạt động thương mại ngày càng phát triển, tạo được ấn tượng đẹp trong mắt du khách khi đến với Đồng Hới.
 
“Thực hiện phong trào xây dựng VMĐT, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố đã duy trì được 136/194 mô hình mới về thực hiện nếp sống VMĐT, như: Các tuyến đường xanh-sạch-đẹp, đoạn đường phụ nữ tự quản, thanh niên tự quản, tuyến đường phố kiểu mẫu… Một trong những hoạt động nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân là mô hình “Đường hoa đô thị”. Sau 5 năm thực hiện, đến nay có trên 30km đường hoa và trên 7.000m2 điểm hoa tại gần 100 khu dân cư trên toàn thành phố”, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Trần Thành Sơn chia sẻ thêm.
 
Từ 1/6/2022 đến nay, các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố đã phối hợp xác minh và gửi thông báo xử lý vi phạm đối với 1.250 trường hợp xe ô tô; trong đó đã có 94 trường hợp đã chấp hành quyết định xử phạt, nộp Kho bạc Nhà nước trên 450 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng với 89 trường hợp… 
Một trong những thành tựu ấn tượng của Đồng Hới trong thời gian qua là đưa vào vận hành Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh thành phố.
 
Đến nay, toàn thành phố có 14 camera tầm cao, 55 camera giám sát an ninh, 27 camera giám sát, xử lý vi phạm giao thông và lưu lượng phương tiện. Ngoài ra, thành phố cũng đã tích hợp hàng trăm camera giám sát an ninh của các xã, phường trên địa bàn. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, tính tự giác của người dân và hướng đến lối sống văn hóa giao thông, VMĐT.
 
Mặc dù, việc thực hiện nếp sống VMĐT ở TP. Đồng Hới đã đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế do ý thức chưa cao của một bộ phận nhỏ người dân, cần khắc phục, như: Tình trạng đổ trộm phế thải, phế liệu và lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở một số trục đường chính ở xung quanh chợ Đồng Hới, chợ Nam Lý…; việc chấp hành pháp luật của một số người dân chưa cao, thiếu tinh thần tự giác…
 
“Vì vậy, ngoài những hoạt động mới, cụ thể, thiết thực của Tháng VMĐT Đồng Hới năm 2023, thành phố chú trọng giải quyết một số vấn đề còn tồn đọng, ảnh hưởng đến tình hình phát triển chung trên địa bàn…, để Đồng Hới sớm đạt được các mục tiêu thành phố du lịch, văn minh, năng động, giàu đẹp và hiện đại”, Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Ngọc Đan khẳng định.
 
                                                                              Hương Trà

tin liên quan

Thành tựu bước đầu của Đề án 06

Sau một năm triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), cùng nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, Bộ Công an đã thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu.

Nữ thủ lĩnh Đoàn năng động, nhiệt huyết

(QBĐT) - Bí thư Chi đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Quảng Bình Nguyễn Ngọc Kỳ Hương là một trong những cán bộ Đoàn tiêu biểu năm 2022 của tỉnh.

Nâng cao năng lực thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người

(QBĐT) - Trong ngày 14-15/3, tại TP. Đồng Hới, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức tập huấn "Nâng cao năng lực về sử dụng các công cụ truyền thông mạng xã hội để truyền thông thay đổi hành vi thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống MBN".