Nên nhận BHXH một lần hay nhận lương hưu?

  • 13:51 | Thứ Tư, 27/04/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Hiện nay, còn một bộ phận người lao động (NLĐ) gặp hoàn cảnh khó khăn thường muốn nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Tuy nhiên, việc này là lợi bất cập hại vì vô hình trung họ đã tự loại bỏ đi những quyền lợi rất cơ bản của mình.
 
Theo quy định pháp luật, trong một số trường hợp, những người tham gia BHXH khi có yêu cầu sẽ được giải quyết BHXH một lần. Tuy nhiên, BHXH Việt Nam hoàn toàn không khuyến khích cách làm này. Để bảo đảm quyền lợi lâu dài, bền vững cho NLĐ trong bối cảnh số người nhận BHXH một lần có xu hướng tăng từ năm 2022, BHXH Việt Nam đã có công văn yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh truyền thông về ý nghĩa, giá trị của việc hưởng lương hưu hàng tháng.
 
Về mặt lợi ích, có thể thấy tham gia BHXH để lúc về già được hưởng lương hưu bảo đảm cuộc sống và được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí để chăm sóc sức khỏe. Đây là bản chất nhân văn của chính sách, hỗ trợ thiết thực cho NLĐ.
 
Thời gian đóng BHXH chính là thành quả của quá trình lao động, là một khoản tích lũy của bản thân khi còn sức khỏe, còn thu nhập để dành khi về già. Khi NLĐ có lương hưu, đồng nghĩa với việc sẽ có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, bảo đảm cuộc sống khi về già, giúp NLĐ tự chủ hơn trong cuộc sống của mình, không phải lệ thuộc vào gia đình và xã hội.
Khi NLĐ nhận BHXH một lần đồng nghĩa với việc họ tự tước bỏ quyền được bảo đảm an sinh xã hội của bản thân, tự rời khỏi hệ thống an sinh xã hội.
Khi NLĐ nhận BHXH một lần đồng nghĩa với việc họ tự tước bỏ quyền được bảo đảm an sinh xã hội của bản thân, tự rời khỏi hệ thống an sinh xã hội.

Ngoài ra, NLĐ còn được cấp thẻ BHYT miễn phí với mức hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh (KCB) trong suốt thời gian hưởng lương hưu để được KCB. Bên cạnh đó, để bảo đảm quyền lợi của người nghỉ hưu, Nhà nước luôn có sự điều chỉnh lương hưu định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, lương hưu luôn được bảo toàn giá trị, không bị rủi ro khi đồng tiền mất giá.

Cuối cùng, khi NLĐ qua đời, người lo mai táng sẽ được hưởng trợ cấp mai táng (bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm mất) và thân nhân NLĐ sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hàng tháng nếu đủ điều kiện theo quy định.
 
Vậy đâu là những thiệt thòi khi NLĐ lựa chọn nhận BHXH một lần? Điều này cũng đã được BHXH Việt Nam chỉ rõ. Đó là khi NLĐ nhận BHXH một lần đồng nghĩa với việc họ tự tước bỏ quyền được bảo đảm an sinh xã hội của bản thân, tự rời khỏi hệ thống an sinh xã hội.
 
Với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương; trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.
 
Như vậy, nếu lĩnh BHXH một lần, NLĐ sẽ bị thiệt khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH sau năm 2014. Nếu so sánh với việc tích lũy thời gian để hưởng lương hưu, thì thiệt thòi là không tính hết được.
 
Ngoài ra, họ không được cộng nối thời gian tham gia BHXH. Khi NLĐ đã nhận BHXH một lần, nếu tiếp tục quay lại tham gia BHXH sẽ không được cộng nối thời gian đã đóng BHXH trước đó, dẫn đến NLĐ có thể không đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động hoặc nếu đủ điều kiện thì mức lương hưu cũng không cao.
 
Nếu gặp khó khăn trước mắt, NLĐ hoàn toàn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH, khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện (được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng với các mức 10%-25%-30% trên mức đóng BHXH hàng tháng bằng mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn) để được cộng nối thời gian tham gia BHXH trước đó để hưởng chế độ hưu trí. Thời gian đóng BHXH càng nhiều thì mức hưởng sẽ càng cao.
L.An 

tin liên quan

Đẩy mạnh chăm lo an sinh cho người nông dân

(QBĐT) - Hội Nông dân tỉnh đã triển khai hiệu quả chương trình phối hợp với Bảo hiểm xã hội  tỉnh vận động hội viên tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế góp phần tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia và  chăm lo tốt an sinh cho bà con nông dân. 

Để người thu nhập thấp có nhà ở

(QBĐT) - Nhằm hỗ trợ những đối tượng chính sách và người thu nhập thấp có cơ hội xây nhà mới hoặc sửa chữa nhà ở, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh đã triển khai gói vốn vay nhà ở CSXH. Với chính sách ưu đãi số tiền vay lớn, lãi suất thấp, chương trình triển khai đã giúp nhiều khách hàng có nhà mới để an cư lạc nghiệp.

Bản Đoòng đã có sóng điện thoại di động

(QBĐT) - Chi nhánh Viettel Quảng Bình vừa khánh thành và đưa vào sử dụng Trạm phát sóng di động tại bản Đoòng thuộc xã Tân Trạch (Bố Trạch), nhằm kết nối thông tin liên lạc và internet cho bản vùng sâu, vùng xa này.