Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm

  • 08:06 | Thứ Sáu, 01/03/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai 30 máy bay tạo mây trên toàn quốc làm mưa nhân tạo để giúp chống ô nhiễm không khí và giảm khô hạn ở các khu vực trồng trọt chính.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan cho biết chương trình tạo mưa hằng năm bắt đầu vào ngày 29/2, với 7 trung tâm được thành lập trên khắp đất nước để tăng cường sự phối hợp giữa các tỉnh.
 
Theo kế hoạch, 24 máy bay của Cục Hàng không nông nghiệp và tạo mưa, cùng 6 máy bay phản lực của Không quân Hoàng gia Thái Lan sẽ được huy động để tạo mây.
 
Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan Thamanat Prompow nhấn mạnh việc tạo mưa là cần thiết để giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu đối với ngành nông nghiệp, cũng như ngăn ngừa mưa đá và cháy rừng ở một số khu vực.
Ảnh: bangkokpost.com
Ảnh: bangkokpost.com
Ông Thamanat cho hay, mưa nhân tạo cũng sẽ giảm bớt các vấn đề ô nhiễm dai dẳng như khói bụi và bụi mịn PM2.5. Bên cạnh đó, các hoạt động tạo mưa cũng sẽ bổ sung nguồn cung cấp nước cho các hồ chứa và đập để sử dụng cho nông nghiệp. 
 
Theo Cục Khí tượng Thái Lan, mùa Hè chính thức bắt đầu từ ngày 21/2 vừa qua và sẽ kéo dài đến giữa tháng 5. Các nhà dự báo thời tiết cho biết Thái Lan sẽ phải đối mặt với một mùa hè khắc nghiệt, dự báo nhiệt độ sẽ tăng cao tới 44,5 độ C ở một số khu vực.
 
Sự kết hợp giữa độ ẩm, gió cùng các yếu tố khác vào năm ngoái đã đẩy nhiệt độ lên mức kỷ lục trên 50 độ C ở nhiều nơi trên cả nước khiến nhu cầu điện ở mức cao chưa từng thấy.
 
Trong khi đó, Bangkok, Chiang Mai và một số thành phố khác đã phải chật vật với chất lượng không khí kém trong những năm gần đây. Tình trạng ô nhiễm có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa khô bắt đầu vào tháng 12, phần lớn là do đốt rơm rạ, cháy rừng ở các nước láng giềng và khí thải từ phương tiện giao thông.
Theo Báo Tin tức

tin liên quan

Trung Quốc thông báo đóng con tàu du lịch lớn thứ hai

Tàu du lịch lớn thứ hai do Trung Quốc tự sản xuất dự kiến sẽ được chuyển giao vào cuối năm 2026. Đây là thông báo của công ty đóng tàu Shanghai Waigaoqiao Shipbuilding, công ty con của Tập đoàn đóng tàu quốc gia Trung Quốc, ngày 28/2.

Hàn Quốc: Tỉnh Nam Jeonlla kéo dài thời gian miễn thị thực cho du khách Việt Nam

Khách du lịch theo nhóm trên 5 người đến từ 3 quốc gia Đông Nam Á gồm Việt Nam, Philippines và Indonesia sẽ tiếp tục được nhập cảnh miễn thị thực vào sân bay quốc tế Muan thuộc tỉnh Nam Jeonlla, Hàn Quốc, đến tháng 3/2025.

Canada hạn chế du học sinh, liệu có ảnh hưởng tới sinh viên Việt Nam?

Gần đây, Canada đã áp dụng một số chính sách hạn chế số lượng người nhập cư vào quốc gia này. Trong số đó, đáng chú ý nhất là quyết định giảm visa du học từ năm 2024 nhằm hạn chế tối đa chính sách tiếp nhận sinh viên quốc tế vốn đang bị lạm dụng. Vậy vấn đề này liệu có ảnh hưởng tới số lượng sinh viên Việt Nam tới Canada hay không?