Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Ngành nông nghiệp Mỹ gặp khó khăn lớn

  • 08:44 | Thứ Bảy, 24/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Năm 2023 là khoảng thời gian mà sự suy giảm thị trường diễn ra mạnh nhất trong một thập kỷ và thậm chí còn kéo dài sang cả năm 2024, tác động tiêu cực tới lĩnh vực nông nghiệp Mỹ.
 
Vụ thu hoạch ngô với sản lượng cao kỷ lục ở Mỹ và Brazil, cạnh tranh gia tăng, và nhu cầu trong nước hạn chế đã dẫn đến số lượng ngô lớn tồn đọng trong kho, đẩy giá ngô của Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020 vào thứ tư (21/2).
 
Giá đậu tương cũng giảm mạnh xuống mức giá thấp nhất trong hơn ba năm vào tháng Hai. Người nông dân đã phải đưa ra những quyết định khó khăn để xác định thời điểm bán sản phẩm khi đối phó với khả năng mất mùa. Giá ngô giao kỳ hạn đạt gần 6,30 USD/bushel (1 bushel tương đương 25,4 kg) vào tháng Sáu đã giảm xuống còn 4,10 USD/bushel, sau khi nông dân Mỹ đạt năng suất kỷ lục.
Nông dân thu hoạch ngô trên cánh đồng ở Bird-in-Hand, bang Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Nông dân thu hoạch ngô trên cánh đồng ở Bird-in-Hand, bang Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Số liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy, những người nông dân nước này đã thu hoạch được 7,83 tỷ bushel ngô và dự trữ trong trang trại của họ tính đến ngày 1/12. Đây là mức cao nhất từ trước đến thời điểm đó và tăng 16% so với mức thấp nhất trong 9 năm vào tháng 12/2022. Trên thế giới, lượng hàng dự trữ sẽ đạt mức cao nhất trong 5 năm vào tháng Chín, sau khi đã tính toàn bộ lượng ngô dùng để chăn nuôi gia súc, sản xuất nhiên liệu sinh học và các mục đích khác.
 
Trong một báo cáo hồi tháng Giêng các nhà kinh tế của Đại học Illinois cho biết, ở miền nam bang Illinois, vùng sản xuất ngô lớn thứ hai của nước Mỹ, người nông dân có thể thua lỗ tới 160 USD/ha khi trồng ngô trong năm nay dựa trên giá ngô và chi phí sản xuất. Hai năm trước, họ đã đạt lợi nhuận khoảng 340 USD/mẫu Anh (1 mẫu Anh tương đương 0,4 ha). 
 
Dự báo ban đầu cho thấy nông dân Mỹ có khả năng giảm trồng ngô và tập trung vào đậu tương trong năm 2024. Họ có thể gặp khó khăn để thu được lợi nhuận với một trong hai loại cây trồng này.
 
Xuất khẩu nông sản và các sản phẩm liên quan của Mỹ đã giảm 10% về giá trị trong năm 2023 xuống mức thấp nhất trong 3 năm do nguồn cung dồi dào từ Brazil và các nơi khác ảnh hưởng tiêu cực phần nào tới doanh thu xuất khẩu của Mỹ.
Theo Báo Tin tức

tin liên quan

Khai trương Phòng thư viện Việt Nam tại Viện nghiên cứu của nước Nga

Ngày 22/2, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại ở thủ đô Moskva của LB Nga đã long trọng tổ chức khai trương Phòng thư viện Việt Nam tại Viện nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga (RAN) này.

Thủ tướng Ấn Độ khẳng định nỗ lực vì phúc lợi của nông dân

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 22/2, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết chính phủ của ông nỗ lực vì phúc lợi của nông dân và đang thực hiện sứ mệnh biến họ thành những doanh nhân và nhà xuất khẩu.

Chính phủ Mỹ tiếp tục xóa nợ cho hơn 150.000 sinh viên

Ngày 21/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ tiếp tục xóa nợ cho hàng trăm nghìn sinh viên người Mỹ trong nỗ lực thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri trẻ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.