Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị phạt gần 355 triệu USD

  • 07:00 | Chủ Nhật, 18/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Một thẩm phán ở New York vừa phán quyết rằng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ phải nộp phạt 354,9 triệu USD do gian dối về giá trị tài sản ròng của mình với các bên cho vay, qua đó khiến cựu tổng thống này gặp thêm trở ngại pháp lý trong một vụ kiện dân sự có tác động lớn đến đế chế bất động sản của ông.
 
Trong phán quyết kết thúc phiên xử gây tranh cãi kéo dài ba tháng tại Manhattan, thẩm phán Arthur Engoron cũng đã cấm ông Trump, ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Cộng hòa, đảm nhận bất kỳ cương vị lãnh đạo hoặc giám đốc của bất kỳ công ty nào ở New York trong ba năm.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tòa án hình sự Manhattan, thành phố New York ngày 15/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tòa án hình sự Manhattan, thành phố New York ngày 15/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông cũng cấm cựu Tổng thống Trump và các công ty có tên trong vụ kiện được nộp đơn xin vay từ bất kỳ tổ chức tài chính nào được cấp phép ở New York trong ba năm, qua đó có thể hạn chế khả năng nhận được tín dụng từ các ngân hàng lớn tại Mỹ của ông Trump. Thẩm phán Engoron cũng khẳng định sẽ chỉ định một bên giám sát độc lập và một giám đốc để giám sát hoạt động kinh doanh của ông Trump.
 
Trong động thái phản ứng, ông Trump đã chỉ trích phán quyết nói trên. Luật sư biện hộ cho ông, Alina Habba, cũng khẳng định sẽ kháng cáo. Vụ kiện do Tổng chưởng lý New York Letitia James đưa ra, với cáo buộc ông Trump và các công ty gia đình đã thổi phồng giá trị tài sản ròng của mình lên tới 3,6 tỷ USD/năm trong hơn một thập kỷ để lừa dối các ngân hàng đưa ra các điều khoản cho vay tốt hơn. 
 
Thẩm phán Engoron khẳng định ông Trump và những hành vi phạm pháp luật trước đây của các công ty của ông là một phần nguyên nhân dẫn đến các hình phạt nặng. Năm 2022, tập đoàn Trump Organization đã bị kết tội gian luận thuế.
 
Ngoài các vụ kiện dân sự, cựu Tổng thống Donald Trump hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự trong 4 vụ án khác.
Theo Báo Tin tức

tin liên quan

Giới thiệu sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Võ Văn Bé, Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật, làm Trưởng đoàn đã giới thiệu tới đông đảo độc giả Cuba cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam".

Người đàn ông Campuchia "tái sinh" hàng tấn chai nhựa thành chổi quét nhà

Trong một nhà kho nhỏ ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia, một nhóm công nhân đang thực hiện các công đoạn tái chế nhằm biến hàng chục tấn chai nhựa bỏ đi thành những chiếc chổi quét nhà.

Số người thiệt mạng vì lở đất ở Philippines lên tới 90 người

Số người thiệt mạng trong trận lở đất ở làng đào vàng Masara thuộc thị trấn Maco, tỉnh Davao de Oro, miền Nam Philippines đã lên tới 90 người.