Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

LHQ cảnh báo số ca tử vong ở trẻ em Gaza tăng đột biến

  • 12:31 | Thứ Ba, 20/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 19/2, các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng cảnh báo số ca tử vong ở trẻ em Gaza có thể tăng mạnh do thiếu thực phẩm, dưỡng chất và dịch bệnh lây lan mạnh.
 
Khoảng 20 tuần kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát, vùng lãnh thổ của người Palestine ngày càng khan hiếm thực phẩm và nước uống, hầu hết trẻ em đều mắc ít nhất 1 căn bệnh truyền nhiễm. Phó Giám đốc Hành động nhân đạo của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Ted Chaiban cảnh báo số ca tử vong vốn có thể tránh được ở trẻ em tại dải Gaza có thể tăng đột biến dù vốn đã ở mức cao "một cách khó chấp nhận".
 
Theo đánh giá chung của các cơ quan bảo vệ trẻ em, an toàn thực phẩm và y tế của LHQ, ít nhất 90% trẻ em dưới 5 tuổi ở Dải Gaza bị 1 hoặc nhiều bệnh truyền nhiễm. Đáng chú ý, 70% trẻ em tại đây bị tiêu chảy trong khoảng 2 tuần trước khi bản đánh giá được thực hiện, tức là tăng 23 lần so với cơ sở so sánh của năm 2022. Giám đốc phụ trách các tình huống khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan chỉ ra rằng đói ăn và tinh thần hoảng loạn khiến trẻ em dễ bị ốm và không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn tới những thực trạng nguy hiểm và đau lòng đang diễn ra. 
Em nhỏ thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel tại trại tị nạn Nuseirat, Dải Gaza, ngày 31/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Em nhỏ thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel tại trại tị nạn Nuseirat, Dải Gaza, ngày 31/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Bản đánh giá của LHQ cũng cho thấy 15% trẻ em dưới 2 tuổi ở phía Bắc Dải Gaza đang bị thiếu dưỡng chất cấp tính trong khi 3% bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng có nguy cơ tử vong cao. Tại phía Nam Dải Gaza, 5% trẻ em dưới 2 tuổi bị thiếu dinh dưỡng cấp tính. Trước khi xung đột bùng phát, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cấp tính chỉ là 0,8%. Đây là tốc độ suy giảm dinh dưỡng dân số trong 3 tháng nhanh chưa từng thấy. Đánh giá được thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập tháng 1/2024, tức là hiện nay tình trạng có thể còn nguy cấp hơn.
 
Xung đột bùng phát từ tháng 10/2023, đến nay khiến hơn 29.000 người ở Dải Gaza thiệt mạng, hầu hết là phụ nữ và trẻ em. Xung đột vẫn chưa có dấu hiệu sớm kết thúc. Israel có kế hoạch tấn công quy mô lớn tại thành phố Rafah giáp Ai Cập. Dù cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng áp lực để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza, Israel vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự và khẳng định mong muốn kiểm soát an ninh tại dải đất ven Địa Trung Hải của Palestine.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 19/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này sẽ duy trì quyền kiểm soát hoàn toàn an ninh tại toàn bộ khu vực phía Tây sông Jordan, tức là Bờ Tây và Dải Gaza. Phát biểu họp báo tại Tel Aviv, ông Netanyahu nêu rõ dù có hay không định cư lâu dài, Israel sẽ duy trì quyền kiểm soát hoàn toàn an ninh tại toàn bộ khu vực phía Tây Jordan…trong đó có Judea, Samaria và Dải Gaza.
Theo Báo Tin tức

tin liên quan

Sân bay quốc tế Dubai ghi nhận số lượt khách vượt mức trước đại dịch

Ngày 19/2, quản lý sân bay quốc tế Dubai cho biết, trung tâm hàng không quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới này ghi nhận số hành khách tăng 31,7%, lên 86,9 triệu lượt vào năm ngoái, vượt mức trước đại dịch COVID-19.

Thảm sát ở cao nguyên Papua New Guinea, ít nhất 53 người thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, cảnh sát Papua New Guinea ngày 19/2 cho biết ít nhất 53 người đã thiệt mạng trong một vụ thảm sát ở cao nguyên nước này.

Hàng triệu người Mexico tuần hành trước thềm tổng tuyển cử

Ngày 18/2, hàng triệu người đã xuống đường tuần hành tại hơn 100 thành phố lớn tại Mexico nhằm kêu gọi chính quyền tiếp tục củng cố nền dân chủ cũng như đảm bảo rằng cuộc tổng tuyển cử quốc gia vào tháng 6 tới sẽ được tiến hành một cách công bằng và minh bạch.