Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Chính phủ Mỹ tiếp tục xóa nợ cho hơn 150.000 sinh viên

  • 13:51 | Thứ Năm, 22/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 21/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ tiếp tục xóa nợ cho hàng trăm nghìn sinh viên người Mỹ trong nỗ lực thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri trẻ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.
 
Cụ thể, những sinh viên đã trả khoản vay trong 10 năm, hay đã vay từ 12.000 USD trở xuống đều sẽ được xóa khoản tiền nợ còn lại. Theo tính toán của Nhà Trắng, biện pháp này sẽ xóa nợ 1,2 tỷ USD, mang lại lợi ích cho 153.000 người Mỹ.
 
Theo thống kê, trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Biden đã xóa nợ tổng cộng 138 tỷ USD của 3,9 triệu người Mỹ vay nhằm chi trả cho giáo dục đại học. 
Các sinh viên tại lễ tốt nghiệp Trường đại học Howard ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Các sinh viên tại lễ tốt nghiệp Trường đại học Howard ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Học phí tại các trường đại học ở Mỹ rơi vào khoảng từ 10.000 đến 70.000 USD mỗi năm và sinh viên sau khi tốt nghiệp thường gánh một khoản nợ lớn. Theo ước tính của Chính phủ Mỹ, khoản nợ trung bình đối với sinh viên đại học Mỹ sau khi tốt nghiệp là 25.000 USD.
 
Chương trình xóa nợ sinh viên được Tổng thống Joe Biden công bố vào tháng 8/2022 theo cam kết của ông trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020. Theo kế hoạch ban đầu, chính quyền của Tổng thống Biden dự định sẽ xóa số nợ trị giá hàng trăm tỷ USD.
 
Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đã phản đối và cho rằng kế hoạch này gây lãng phí ngân sách và đáng ra có thể sử dụng cho các mục đích khác hiệu quả hơn.
Theo Báo Tin tức

tin liên quan

Tiền giấy mới của Anh in hình Vua Charles III sẽ lưu hành từ ngày 5/6

Từ ngày 5/6 tới, các mẫu tiền giấy mới in chân dung Vua Charles III của Anh sẽ lưu hành tại nước này.

Chính phủ Hàn Quốc đối phó khủng hoảng nhân lực y tế

Chính phủ Hàn Quốc ngày 21/2 thông báo sẽ điều tra, thậm chí bắt giữ những người kích động dẫn tới việc gần 8.000 bác sĩ thực tập và bác sĩ nội trú tại một số bệnh viện lớn đồng loạt nộp đơn thôi việc. Nhiều bệnh viện lớn tại Hàn Quốc đã phải điều chỉnh lịch làm việc để đối phó cuộc khủng hoảng nhân lực.

Cậu bé 8 tuổi làm nên lịch sử khi đánh bại kiện tướng cờ vua

Một thần đồng đã lập kỷ lục mới trong thế giới cờ vua khi đánh bại đại kiện tướng hơn mình gần 30 tuổi.