Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Chính phủ Hàn Quốc đối phó khủng hoảng nhân lực y tế

  • 09:01 | Thứ Năm, 22/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chính phủ Hàn Quốc ngày 21/2 thông báo sẽ điều tra, thậm chí bắt giữ những người kích động dẫn tới việc gần 8.000 bác sĩ thực tập và bác sĩ nội trú tại một số bệnh viện lớn đồng loạt nộp đơn thôi việc. Nhiều bệnh viện lớn tại Hàn Quốc đã phải điều chỉnh lịch làm việc để đối phó cuộc khủng hoảng nhân lực.
 
Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, ngày 21/2, hơn 6.400 bác sĩ nội trú trên toàn quốc, khoảng 55% số bác sĩ thực tập tại 95 bệnh viện đã nộp đơn thôi việc.
 
Trong số này, khoảng 1.600 người đã nghỉ việc. Dịch vụ y tế tại 5 bệnh viện đa khoa lớn nhất ở Seoul gồm Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, Bệnh viện Severance, Bệnh viện Samsung Seoul, Bệnh viện Seoul Asan và Bệnh viện St. Mary Seoul đã bị gián đoạn một phần trong ngày 20/2, sau khi các thực tập sinh và bác sĩ nội trú không đến làm việc.
 
Việc ùn ứ bệnh nhân ở 5 bệnh viện lớn đã khiến các bệnh viện ở khu vực Seoul đông hơn thường lệ. 
Người dân Hàn Quốc xếp hàng chờ xe chở tới Trung tâm y tế Samsung ở thủ đô Seoul.
Người dân Hàn Quốc xếp hàng chờ xe chở tới Trung tâm y tế Samsung ở thủ đô Seoul.
Nhiều trường hợp đã bị từ chối điều trị tại phòng cấp cứu của các bệnh viện lớn do thiếu nhân lực. Chỉ có khoảng 50% số ca phẫu thuật được thực hiện theo lịch. Nhiều bệnh viện đã phải chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế ở khu vực lân cận để giảm tải.
 
Để ứng phó nguy cơ gián đoạn dịch vụ y tế, Chính phủ Hàn Quốc đã kéo dài thời gian hoạt động tại 97 cơ sở y tế công và mở phòng cấp cứu tại 12 bệnh viện quân đội cho người dân. Trước đó, chính phủ công bố kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y ở mức 2.000 người.
 
Tuy nhiên, kế hoạch đã vấp phải sự phản đối của đội ngũ y, bác sĩ, cho rằng chính phủ đã không tham vấn giới chuyên môn đầy đủ và bước đi này sẽ giảm làm chất lượng của giáo dục y tế và dịch vụ y tế.
 
Ngày 20/2, Bộ Y tế Hàn Quốc đã ban hành lệnh yêu cầu trở lại làm việc đối với 728 người được xác nhận đã ngừng làm việc. Thứ trưởng Y tế Park Min-soo cho biết, nếu không quay lại làm việc, các bác sĩ nội trú sẽ phải đối mặt các biện pháp hành chính như đình chỉ giấy phép hành nghề.
 
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol khẳng định sẽ không nhượng bộ và cho rằng việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y ở mức 2.000 người vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu thực tế.
 
Chính phủ Hàn Quốc cho rằng, tăng chỉ tiêu tuyển sinh là cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt là ở khu vực nông thôn và ở các lĩnh vực y tế thiết yếu như phẫu thuật có nguy cơ cao, nhi khoa, sản khoa và cấp cứu.
Theo NDĐT

tin liên quan

Tiền giấy mới của Anh in hình Vua Charles III sẽ lưu hành từ ngày 5/6

Từ ngày 5/6 tới, các mẫu tiền giấy mới in chân dung Vua Charles III của Anh sẽ lưu hành tại nước này.

Nông dân Ba Lan dọa phong toả toàn bộ biên giới với Ukraine

Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi hôm qua (20/2) nông dân Ba Lan tiến hành biểu tình trên phạm vi toàn quốc, phong tỏa gần như hoàn toàn biên giới với Ukraine và làm gián đoạn giao thông tại nhiều khu vực.

Cậu bé 8 tuổi làm nên lịch sử khi đánh bại kiện tướng cờ vua

Một thần đồng đã lập kỷ lục mới trong thế giới cờ vua khi đánh bại đại kiện tướng hơn mình gần 30 tuổi.