Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Bầu cử Mỹ 2024: Phần lớn cử tri Do Thái tại New York sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Donald Trump

  • 07:38 | Thứ Hai, 26/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, báo New York Post ngày 24/2 đưa tin phần lớn người Do Thái tại bang New York sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.
 
New York Post dẫn kết quả thăm dò dư luận của trường Siena College cho biết, có 53% cử tri Do Thái được hỏi tại New York (bang có số phiếu đại cử tri nhiều thứ 4 với 28 phiếu trên bản đồ bầu cử Mỹ) sẽ bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Trump, trong khi chỉ có 44% số người được hỏi nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ.
 
Theo tờ báo có lượng phát hành lớn tại New York này, xu thế cử tri Do Thái đảo chiều quay sang ủng hộ ông Trump ngày càng rõ, kể từ sau khi bùng phát vòng xoáy xung đột mới giữa Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza. 
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại bang South Carolina ngày 24/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại bang South Carolina ngày 24/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo ông Sam Markstein, Giám đốc chính trị quốc gia của tổ chức Liên minh Do Thái Cộng hòa, “xu thế đảo chiều trong nhóm cử tri Do Thái tại bang New York là rõ ràng và vững chắc”. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định thay đổi bất ngờ này sẽ không đủ để mang lại chiến thắng cho ông Donald Trump tại New York, nơi vốn được coi là "bang nhà" của đảng Dân chủ. Kết quả cuộc thăm dò dư luận của Siena College cũng cho thấy ông Biden đang dẫn đối thủ Trump với tỷ lệ 48% và 36% tại New York.
 
Thông tin trên được công bố trong bối cảnh chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ sắp bước vào giai đoạn tăng tốc. Ngày 24/2, đảng Cộng hòa tổ chức bầu cử sơ bộ tại bang South Carolina, nơi được cho là có vai trò quyết định tới cuộc đua của ứng cử viên Nikki Haley, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ).
 
Dư luận Mỹ và quốc tế đang theo dõi sát sao kết quả cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này. Trong 40 năm qua, gần như tất cả ứng cử viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina cuối cùng đều trở thành ứng cử viên đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ.
 
Sau South Carolina, nước Mỹ sẽ tiến hành ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" (ngày 5/3) khi 12 bang đồng loạt tổ chức bầu cử sơ bộ, trong đó có cả các bang đông dân là California và Texas. Các cuộc đua nội bộ của đảng Dân chủ và Cộng hòa thường ngã ngũ sau ngày “Siêu thứ Ba” này.
Theo Báo Tin tức

tin liên quan

Bầu cử Thượng viện Campuchia: Hoàn tất mọi công tác chuẩn bị

Ngày 24/2, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) cho biết mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và nước này đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V năm 2024 diễn ra vào ngày 25/2.

Ngành nông nghiệp Mỹ gặp khó khăn lớn

Năm 2023 là khoảng thời gian mà sự suy giảm thị trường diễn ra mạnh nhất trong một thập kỷ và thậm chí còn kéo dài sang cả năm 2024, tác động tiêu cực tới lĩnh vực nông nghiệp Mỹ.

Khai trương Phòng thư viện Việt Nam tại Viện nghiên cứu của nước Nga

Ngày 22/2, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại ở thủ đô Moskva của LB Nga đã long trọng tổ chức khai trương Phòng thư viện Việt Nam tại Viện nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga (RAN) này.