Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc gặp nhau tại Thụy Sĩ

  • 06:20 | Thứ Ba, 17/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc là một phần trong cam kết của hai nước nhằm nỗ lực giảm căng thẳng quan hệ song phương.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến sẽ cuộc gặp tại Zurich (Thụy Sĩ) vào ngày 18/1 tới, trao đổi quan điểm về phát triển kinh tế và tăng cường kênh tiếp xúc giữa hai nước.
 
Nguồn tin Bộ Tài chính Mỹ ngày 16/1 cho biết cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa bà Yellen và ông Lưu Hạc lần này là một phần trong cam kết của hai nước nhằm nỗ lực giảm căng thẳng trong quan hệ song phương sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, Indonesia, vào tháng 11 năm ngoái. 
 
Cuộc gặp tới đây được cho là sẽ đề cập tới vấn đề nợ và những bất đồng khác giữa hai nước.
 
Dự kiến, sau cuộc gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Bộ trưởng  Yellen sẽ công du 3 nước châu Phi với trọng tâm là thúc đẩy quan hệ của Mỹ với "Lục địa Đen" và vấn đề đảm bảo an ninh lương thực.
 
Quan chức Trung Quốc hiện đang ở Thụy Sĩ để tham dự hội nghị thường niên lần thứ 53 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos./.
 
Theo Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Hội nghị thường niên lần thứ 53 Diễn đàn kinh tế thế giới khai mạc tại Davos

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Davos, ngày 16/1, hội nghị thường niên lần thứ 53 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã khai mạc tại Davos (Thụy Sĩ) với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới phân mảnh" và dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 20/1.
 

Nổ kho đạn ở vùng Belgorod của Nga làm 16 người thương vong

Hãng thông tấn RIA Novosti ngày 15/1 dẫn nguồn tin cơ quan khẩn cấp địa phương cho hay, 3 người đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ nổ kho đạn ở vùng Belgorod của Nga.
 

Vụ rơi máy bay tại Nepal: Số người thiệt mạng tăng lên ít nhất 40 người

Theo cơ quan hàng không dân dụng Nepal, số người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ngày 15/1 tại nước này đã tăng lên ít nhất 40 người.