Có thể xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở 2 lần mỗi năm

  • 07:23 | Thứ Ba, 10/10/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Quy chế Xét công nhận tốt nghiệp Trung học cơ sở với điểm mới đáng chú ý là việc xét tốt nghiệp có thể thực hiện hai lần mỗi năm thay vì một lần như trước.
Học sinh trung học cơ sở sẽ được đánh giá tốt nghiệp theo quy chế mới. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Học sinh trung học cơ sở sẽ được đánh giá tốt nghiệp theo quy chế mới. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Quy chế xét công nhận tốt nghiệp Trung học cơ sở.
 
Điểm mới đáng chú ý là dự thảo quy định đối với các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp trung học cơ sở, mỗi năm xét công nhận tốt nghiệp cho người học không quá hai lần.
 
Theo quy chế hiện hành (được ban hành từ năm 2006), mỗi năm xét công nhận tốt nghiệp một lần, ngay sau khi kết thúc năm học. 
 
Đối với các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, số lần xét công nhận tốt nghiệp cho người học trong mỗi năm do Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định.
 
Dự thảo cũng đặt yêu cầu việc xét công nhận tốt nghiệp phải bảo đảm tính chính xác, công bằng, trung thực và khách quan, căn cứ vào kết quả rèn luyện và học tập năm học lớp 9 của người học. Bên cạnh đó, người học phải không quá 21 tuổi. Với người học đang theo học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở chỉ cần đạt từ 15 tuổi trở lên, không giới hạn tuổi.
 
Trường hợp người học ở nước ngoài về nước, học vượt lớp, học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định, thực hiện theo quy định về độ tuổi theo cấp học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
Nếu chưa được công nhận hoàn thành chương trình trung học cơ sở trong năm học lớp 9 do kết quả học tập hoặc kết quả rèn luyện cả năm học lớp 9 chưa đạt, người học được đăng ký với cơ sở giáo dục nơi đã theo học lớp 9 để rèn luyện, kiểm tra, đánh giá lại và được công nhận hoàn thành chương trình theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
Trường hợp người học không đăng ký rèn luyện trong kỳ nghỉ hè của năm học đó với cơ sở giáo dục nơi đã theo học lớp 9, để được đánh giá lại thì phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.
 
Người học chưa được công nhận hoàn thành chương trình trung học cơ sở do nghỉ học quá 45 buổi trong năm học lớp 9 được đăng ký với cơ sở giáo dục nơi đã theo học để học lại lớp 9 và được công nhận hoàn thành chương trình trung học cơ sở theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
Quy chế xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở mới dự kiến được áp dụng từ năm học 2024-2025, là năm tốt nghiệp của lứa học sinh trung học cơ sở đầu tiên học theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018.
Theo Phạm Mai (Vietnam+)

tin liên quan

Bộ GD-ĐT chỉ đạo rà soát các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản yêu cầu các sở trực thuộc báo cáo tình hình triển khai các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại địa phương và báo cáo trước ngày 15/10.

Việt Nam có 6 cơ sở đào tạo trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2023

Việt Nam góp mặt 6 cơ sở giáo dục đại học trong tổng số 1.904 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, trong đó Trường Đại học Duy Tân và Trường Đại học Tôn Đức Thắng cùng trong nhóm 601-800.

Xây dựng, công bố kịp thời các phương thức tuyển sinh đại học từ năm 2025 trở đi

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản số 5155/BGDĐT-GDĐH gửi các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm.