Thi Tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Bộ GD-ĐT chưa chốt môn bắt buộc

  • 08:28 | Thứ Bảy, 23/09/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi sẽ gồm có 11 môn, trong đó có một số môn thi bắt buộc và một số môn thí sinh được quyền lựa chọn. Dự kiến, phương án thi sẽ được bộ công bố vào quý IV/2023.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: TTXVN)
Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: TTXVN)
Thông tin về việc tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025, khi lứa học sinh đầu tiên học theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 tốt nghiệp lớp 12, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi sẽ gồm 11 môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Trong số đó, riêng môn Ngoại ngữ có 7 thứ tiếng khác nhau để học sinh lựa chọn: tiếng Anh, Pháp, Trung, Nga, Nhật, Đức, Hàn.
 
Trong số 11 môn thi, sẽ có một số môn thi bắt buộc và một số môn thí sinh được quyền lựa chọn để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa chốt số môn thi bắt buộc và lựa chọn.
 
Trước đó, trong dự thảo phương án thi đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố hồi tháng Ba để lấy ý kiến dư luận, thí sinh hệ trung học phổ thông dự thi bốn môn bắt buộc (gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử: là các môn học bắt buộc trong chương trình trung học phổ thông mới) và hai môn học lựa chọn trong tổng số 4 môn học đã chọn học trong nhà trường. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông dự thi 3 môn học bắt buộc (gồm Ngữ văn, Toán, Lịch sử) và hai môn học lựa chọn trong số 4 môn đã chọn học.
 
Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Ngân hàng câu hỏi thi và đề thi cho tất cả các môn được xây dựng theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực. Nội dung thi chủ yếu năm trong chương trình lớp 12.
 
Theo ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, dự kiến phương án thi sẽ được cơ quan này công bố trong quý IV năm nay.
 
Trước đó, trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng Tám, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sớm công bố phương án thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025.
Theo Phạm Mai (Vietnam+)

tin liên quan

Nhiều hạn chế trong thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

Chậm tiến độ trong thực hiện và lúng túng trong triển khai, thiếu đội ngũ, thiếu cơ sở vật chất là những tồn tại, hạn chế được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ ra trong Nghị quyết số 686/NQ-UBTVQH15.

Đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô: Bắt kịp xu thế

(QBĐT) - Số lượng tuyển sinh luôn vượt chỉ tiêu đề ra. Học sinh, sinh viên (HSSV) đều tìm kiếm được việc làm phù hợp ngay khi ra trường. Công nghệ kỹ thuật ô tô được coi là ngành, nghề "hot". 

Thi Tốt nghiệp THPT từ 2025: Cần 1.000 người để xây dựng 17 đề thi

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phô thông năm 2025 sẽ có 11 môn, trong đó môn Ngoại ngữ có 7 thứ tiếng. Bộ Giáo dục và Đào tạo phải xây dựng ngân hàng câu hỏi cho 17 đề thi.