Bộ GD-ĐT điều chỉnh tăng 10% tỷ lệ học sinh đạt giải quốc gia

  • 08:04 | Thứ Sáu, 13/10/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố quy chế mới về kỳ thi học sinh giỏi quốc gia với các điều chỉnh đáng chú ý như tăng tỷ lệ thí sinh đoạt giải từ 50% lên 60% tổng số thí sinh dự thi.
Thí sinh dự thi học sinh giỏi. (Ảnh: TTXVN)
Thí sinh dự thi học sinh giỏi. (Ảnh: TTXVN)
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 17 ngày 10/10/2023 Quy chế thi học sinh giỏi quốc gia thay thế quy chế cũ. Theo đó một trong những điểm mới đáng chú ý là tỷ lệ giải của kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia sẽ được tăng lên, bảo đảm phù hợp với quy định của các Olympic khu vực và quốc tế.
 
Cụ thể, tỷ lệ thí sinh đạt giải từ giải Khuyến khích trở lên là 60% (những năm trước là 50%); trong đó, tổng số giải Nhất, Nhì, Ba không vượt quá 60% tổng số giải, số giải Nhất không vượt quá 5% tổng số giải.
 
Quy chế thống nhất cách hiểu và đảm bảo tính thực tế, khả thi của một số nội dung quy định về số lượng thí sinh của các đội tuyển của các đơn vị (các đơn vị tối đa là 10 thí sinh; riêng thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội 20 thí sinh); về ra đề thi, chấm thi; về tiêu chuẩn, điều kiện các thành viên tham gia Hội đồng coi thi Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế…); tăng cường sự tham gia của các cơ sở giáo dục đại học, sở giáo dục và đào tạo trong các khâu tổ chức thi.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục duy trì tổ chức buổi thi thực hành các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học ở Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế. Đối với  Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia thay việc tổ chức buổi thi thực hành trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bằng việc đề thi các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học có nội dung hỏi yêu cầu thí sinh giải quyết bằng kiến thức liên quan đến kỹ năng thí nghiệm, thực hành.
 
Quy chế cũng bổ sung quy định về Giấy chứng nhận trong kỳ thi. Theo đó, Giấy chứng nhận học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia trung học phổ thông được cấp cho các thí sinh tham dự kỳ thi nhưng không đoạt giải. Điều này giúp các em có được thông tin lưu giữ lâu dài cho cá nhân về tham gia Kỳ thi.
Theo quy chế mới, tỷ lệ thí sinh đoạt giải sẽ tăng 10%. (Ảnh: TTXVN)
Theo quy chế mới, tỷ lệ thí sinh đoạt giải sẽ tăng 10%. (Ảnh: TTXVN)
Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra để thực hiện hiệu quả chức năng quản lý nhà nước của Bộ đồng thời nâng cao trách nhiệm chuyên môn của các chuyên gia khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên các học viện, viện nghiên cứu, các đại học, trường đại học và giáo viên trường trung học phổ thông tham gia tổ chức thi.
 
Bên cạnh đó, Quy chế mới bổ sung các quy định liên quan đến vận chuyển đề thi để khi cần thiết triển khai vận chuyển đề thi qua hệ thống của Ban Cơ yếu Chính phủ và hình thức thi thi trên máy vi tính kết nối mạng cục bộ/nội đối với môn tin học. Quy định địa điểm tổ chức thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế cũng sẽ linh hoạt hơn.
 
Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào tháng 12 hằng năm. Đây là kỳ thi học sinh giỏi quy mô lớn nhất cả nước do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
 
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba có thể được xét tuyển thẳng vào các trường đại học và có cơ hội được học bổng cho các năm học (tùy theo quy định riêng của từng trường).
 
Dự thảo cũng quy định về việc tổ chức thi chọn đổi tuyển Olympic.
 
Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chọn trong số các thí sinh đã đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cùng năm học theo nguyên tắc từ cáo xuống thâp theo điểm thi, đảm bảo số học sinh được tuyển chọn mỗi môn không vượt quá 8 lần số học sinh cần chọn vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn đó. Các thí sinh không tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cùng năm học, nhưng đã là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực, thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế trong năm học liền kề trước đó cũng được dự thi.
 
Kết quả thi được lấy từ cao xuống thấp theo điểm thi đến khi đủ số lượng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Theo Phạm Mai (Vietnam+)

tin liên quan

Bộ GD-ĐT chỉ đạo rà soát các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản yêu cầu các sở trực thuộc báo cáo tình hình triển khai các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại địa phương và báo cáo trước ngày 15/10.

Việt Nam có 6 cơ sở đào tạo trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2023

Việt Nam góp mặt 6 cơ sở giáo dục đại học trong tổng số 1.904 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, trong đó Trường Đại học Duy Tân và Trường Đại học Tôn Đức Thắng cùng trong nhóm 601-800.

Xây dựng, công bố kịp thời các phương thức tuyển sinh đại học từ năm 2025 trở đi

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản số 5155/BGDĐT-GDĐH gửi các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm.