Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2023)

Nữ sinh Quảng Bình chinh phục ước mơ

  • 21:32 | Chủ Nhật, 08/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Đó là em Nguyễn Ngọc Khánh Chi (quê ở Bố Trạch) học sinh Trường THPT chuyên đại học Sư phạm Hà Nội. Em đã trúng tuyển trường Davidson College với suất học bổng 226.400 USD (khoảng 5,5 tỷ đồng). Sau hành trình dài với quyết tâm không ngừng nghỉ, nữ sinh Quảng Bình đã chinh phục ước mơ của mình, sẵn sàng cho hành trình mới tại ngôi trường đại học thuộc top những ngôi trường tốt nhất nước Mỹ.
 
Sinh năm 2005 trong một gia đình có truyền thống hiếu học, với niềm say mê và ý thức cao trong học tập, suốt những năm học tiểu học và THCS, Khánh Chi là gương mặt nổi bật trong các kỳ thi học sinh giỏi. Đặc biệt, những năm học tại Trường THCS Đồng Phú (TP. Đồng Hới), cùng với năng khiếu vượt trội về môn tiếng Anh, Khánh Chi cũng đã nhanh chóng “bén duyên” với Hóa học-môn học vốn là nỗi thách thức với nhiều học sinh. Vừa say mê học tiếng Anh để tự tin kết nối với thế giới, em vừa miệt mài học môn Hóa học.
 
Tốt nghiệp THCS với chuỗi thành tích học sinh giỏi cấp tỉnh cả hai môn tiếng Anh và Hóa học cùng nhiều hoạt động xã hội nổi bật, năm học 2020-2021, Khánh Chi nộp hồ sơ tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, ngôi trường mà bố mẹ em đã từng theo học, đồng thời đăng ký tiếp vào Trường THPT chuyên đại học Sư phạm (ĐHSP) Hà Nội. Kết quả em đỗ cả hai trường, trong đó Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Khánh Chi đoạt ngôi thủ khoa.
 
Sau những băn khoăn trăn trở, em đã quyết định lựa chọn Trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội. Tạm biệt gia đình và bạn bè, Khánh Chi từng bước làm quen với môi trường học tập mới, nơi có rất nhiều thử thách nhưng cũng là cơ hội để nữ sinh Quảng Bình khẳng định bản lĩnh của mình.
Nữ sinh Nguyễn Ngọc Khánh Chi.
Nữ sinh Nguyễn Ngọc Khánh Chi.
Và sau gần ba năm theo học tại ngôi trường này, sự nỗ lực không ngừng nghỉ và ý chí quyết tâm của nữ sinh Quảng Bình đã được đền bù xứng đáng. Cùng với giải nhì cuộc thi học sinh giỏi môn Hóa học cấp đại học sư phạm, huy chương đồng Olympic Khoa học tự nhiên, điểm trung bình học tập (GPA) của Khánh Chi luôn ở mức “đáng nể” với 9,5 (năm lớp 10) và 9,8 (năm lớp 11) và là một trong những gương mặt tiêu biểu của trường.
 
Chia sẻ về kinh nghiệm "săn" học bổng của mình, Khánh Chi cho biết, điểm số (GPA, SAT, IELTS) mặc dù khá quan trọng, nhưng đó chưa phải là những yếu tố có thể thuyết phục hoàn toàn hội đồng tuyển sinh. Hoạt động ngoại khóa, những đóng góp của bản thân cho cộng đồng, bài luận… sẽ thể hiện rõ phẩm chất cá nhân, sự đam mê cống hiến, là các yếu tố rất quan trọng của hồ sơ chinh phục học bổng. Để làm tốt những điều này cần có thời gian, được chuẩn bị từ sớm, kỹ lưỡng và chân thành.   
 
Với những thành tích nổi bật đó, trong hình dung của nhiều người, Khánh Chi là một học sinh vùi đầu trong sách vở, “đốt cháy” thời gian trong phòng thí nghiệm và những lớp học thêm. Thế nhưng sự thật khá bất ngờ khi em là một “cây” violin tham gia nhiều chương trình biểu diễn trong các sự kiện của trường. Bạn bè từng viết về tiếng đàn của Khánh Chi với những cảm nhận vô cùng tinh tế, đó là “Tiếng đàn nghe như tiếng lòng của một người có nội tâm sâu thẳm, khi réo rắt lúc thâm trầm, tươi tắn…”.
 
Nguyễn Ngọc Khánh Chi còn là Chủ tịch Ban điều hành ASO (Applied Science Organization) GEN 7, câu lạc bộ khoa học và ứng dụng của Trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội. “Không chỉ nhận được sự tôn trọng của các thành viên, Khánh Chi còn chiếm được sự yêu mến và cảm phục của mọi người bởi ý thức tổ chức kỷ luật, sự chu toàn, cẩn thận, tài năng và đầy trách nhiệm, luôn khát khao được cống hiến”, đó là những dòng “lý lịch trích ngang” mà ASO giới thiệu về Khánh Chi khi em được lựa chọn là người dẫn dắt ASO GEN 7.
 
Với nguồn năng lượng dồi dào và đam mê môn Hóa học, ngoài thời gian học và tham gia các câu lạc bộ ở trường, Khánh Chi còn xin thực tập tại phòng thí nghiệm của GS. Phạm Lan thuộc Học viện Khoa học và Công nghệ, hỗ trợ đề tài nghiên cứu "Chiết xuất và chế biến curcumin ứng dụng". Tại đây, em trực tiếp tham gia các thí nghiệm và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới.
 
Tâm sự về hành trình chinh phục ước mơ của mình, Khánh Chi kể về bài luận đã thuyết phục hội đồng tuyển sinh Trường Davidson College. Em đã viết về hành trình trưởng thành của mình với sự liên tưởng đầy thú vị giữa những khó khăn, thử thách trong cuộc sống và thành quả đạt được với quá trình chuyển hóa của các chất trong hóa học. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức khoa học và cái nhìn về cuộc sống một cách sâu sắc của cô nữ sinh 17 tuổi cùng hồ sơ “đẹp” đã thuyết phục hoàn toàn hội đồng tuyển sinh Trường Davidson College, mang về suất học bổng 226.400 USD cho 4 năm học chuyên ngành Hóa Sinh của Khánh Chi.
 
Khánh Chi cũng cho biết, trước Trường Davidson College, em đã nhận được thư thông báo trúng tuyển của 6 trường đại học khác tại Mỹ. Em quyết định lựa chọn Davidson College bởi đây là ngôi trường nằm trong top 3 đại học có phương pháp giảng dạy tốt nhất nước Mỹ. Tỷ lệ chấp thuận sinh viên quốc tế chỉ 7%, trong đó số lượng học sinh Việt Nam trúng tuyển rất ít. Và chuyên ngành Hóa Sinh mà em đăng ký, trường có nhiều giáo sư nổi tiếng giảng dạy, quy mô lớp học khoảng 30 sinh viên. Đây chính là một ngôi trường lý tưởng để Khánh Chi viết tiếp ước mơ của mình.
 
“Nhiều bạn bè và người thân hỏi em về những dự định của tương lai. Tháng 8/2023, em sẽ nhập học và cố gắng học thật tốt để có thể làm được nhiều điều hữu ích cho mình, cho mọi người. Và dù đi đâu thì em cũng sẽ luôn nhớ và tự hào về quê hương Bố Trạch, nơi có Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, về TP. Đồng Hới nhỏ xinh, nơi em đã lớn lên cùng gia đình, thầy cô, bạn bè. Em cũng sẽ nhớ thầy cô giáo và các bạn Trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội, những người đã gắn bó, đồng hành cùng em để đạt được ước mơ hôm nay!”, Khánh Chi chia sẻ.
 Ngọc Mai 

tin liên quan

Việt Nam đăng cai Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13

Ngày 28/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành Quyết định 1640/QĐ-TTg đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 năm 2023, tại Việt Nam.

Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động và việc làm bền vững

(QBĐT) - Đó là chủ đề của hội thảo do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức vào chiều 29/12. 

Gương sáng sinh viên

(QBĐT) - "Ý thức được tầm quan trọng của việc học, em càng quyết tâm hơn nữa để sau này trở thành một giáo viên tốt, đem lại con chữ, nguồn tri thức mới mẻ cho những mầm non tương lai của đất nước...". Đó là ước nguyện ấp ủ của cô sinh viên năm nhất ngành Giáo dục tiểu học, Trường đại học Quảng Bình Bùi Thu Uyên (dân tộc Mường, phường Đồng Sơn, TP. Đồng Hới).